Affiliate Marketing là gì? Khái niệm và cách thức vận hành cho người mới

Affiliate Marketing là một phương thức tiếp thị vô cùng hiệu quả 

Affiliate Marketing đã trở thành một khái niệm quen thuộc trong những năm gần đây cùng với sự phát triển nhanh chóng của các mạng xã hội và sự gia tăng về số lượng những người có ảnh hưởng trên mạng, các thủ lĩnh ý kiến (Key Opinion Leader – KOL). Affiliate Marketing là một hình thức phổ biến và hiệu quả để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo công chúng. Ngoài ra, Affiliate còn là một kênh kiếm tiền online tuyệt vời cho những người thực hiện công việc này. 

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay tiếp thị liên kết là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, các nhà phân phối (gọi là affiliate hoặc Publisher) dựa trên năng lực, sự hiểu biết, độ lan tỏa của mình để tiếp thị, thu hút khách hàng mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của người cung cấp (Advertiser/Merchant). Khi bán được sản phẩm hoặc hoàn thành các hành động cụ thể, nhà phân phối có thể nhận được chiết khấu hoa hồng từ nhà cung cấp. 

Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay 
Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay

Có thể hiểu đơn giản Affiliate Marketing là hình thức sử dụng một bên trung gian để tìm kiếm khách hàng và họ có thể nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công. 

Affiliate Marketing có phải hình thức lừa đảo? 

Affiliate Marketing đôi khi bị nhầm lẫn với mô hình đa cấp phổ biến trên mạng xã hội hiện nay khiến cho công việc chân chính này bị hiểu một cách lệch lạc. 

Affiliate Marketing có thể bị nhầm lẫn với mô hình kinh doanh đa cấp ở hình thức thưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tiếp thị, nhưng về bản chất hình thức này hoàn toàn không phải đa cấp, hoàn toàn không phải lừa đảo. 

Một số điểm khác biệt rõ ràng để phân biệt Affiliate Marketing và mô hình lừa đảo đa cấp là:

 • Affiliate là hoàn toàn miễn phí: Khi bạn trở thành nhà phân phối (Publisher) bạn sẽ không cần phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào. Bạn chỉ cần đăng ký để trở thành đối tác chính thức của nhà cung cấp và có thể kiếm tiền online bằng cách đặt link lên các mạng xã hội của mình.
 • Affiliate Marketing chi trả hoa hồng cho nhà phân phối dựa trên người dùng thật. Bạn sẽ chỉ nhận được tiền hoa hồng khi nhà cung cấp bán được hàng hoặc khách hàng làm theo những yêu cầu của nhà cung cấp đưa ra dựa trên liên kết của bạn. Bạn hoàn toàn đóng vai trò trung gian, nhận tiền từ sức ảnh hưởng của mình, hoàn toàn không phải ôm hàng hoặc điều gì tương tự. 
 • Affiliate Marketing là rõ ràng, minh bạch: Khi đăng ký trở thành đối tác của nhà cung cấp, bạn sẽ được cung cấp những thông tin cụ thể về điều khoản, quy định, hoa hồng,… một cách rõ ràng.

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: SEO Tiktok và công cụ SEO Tiktok hiệu quả bạn cần biết 2023

Các thành phần nào cấu tạo lên Affiliate Marketing?

Các thành phần chính cấu tạo nên Affiliate Marketing là:

 • Nhà cung cấp (advertiser/merchant): là cơ quan, doanh nghiệp hoặc cá nhân cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có mong muốn gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến. 
 • Nhà phân phối (publisher): là những đơn vị, cá nhân, tập thể có lượng người theo dõi và có ảnh hưởng nhất định trên một mạng xã hội hoặc một công cụ truyền thông nào đó. Họ có khả năng tạo ra thu nhập không giới hạn khi tham gia quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp.
Nhà phân phối thường là người có ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội
Nhà phân phối thường là người có ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội
 • Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network): là một nơi trung gian để kết nối các nhà cung cấp và nhà phân phối. Network này có vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như: banner, link quảng cáo, cung cấp dịch vụ theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá, giải quyết các tranh chấp và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối. 
 • Khách hàng (end user): Là những người sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp hoặc làm các hành động mà nhà cung cấp yêu cầu thông qua liên kết được đặt bởi nhà phân phối

Có những mô hình nào trong Affiliate Marketing 

Các mô hình phổ biến trong Affiliate Marketing là:

 • Mô hình CPA (Cost Per Action): là một mô hình Affiliate Marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện các hoạt động cụ thể như điền thông tin, đăng ký dịch vụ, mua hàng,.. tại đường dẫn liên kết của nhà phân phối.
 • Mô hình CPS (Cost Per Sale): Nhà phân phối chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi nhận từ nhà cung cấp. 
 • Mô hình CPL (Cost Per Lead): Nhà phân phối nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký và nhà cung cấp chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng tiềm năng của họ.
 • Mô hình CPO (Cost Per Order): Nhà phân phối nhận được hoa hồng khi khách hàng đặt hàng thành công trên website của nhà cung cấp.
 • CPQL (Cost Per Qualified Lead): Nhà phân phối nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành những tiêu chí đáp ứng nhu cầu của nhà cung cấp theo từng chiến dịch. 

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: Các công cụ Digital Marketing đang thịnh hành nhất hiện nay!

Tại sao Affiliate Marketing là sự lựa chọn sáng suốt trong thời điểm hiện tại?

Với sự dễ dàng gắn kết và thông tin đến mọi người trong thời đại kỹ thuật phát triển như hiện nay thì việc sử dụng Affiliate Marketing là một lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Đối với các nhà phân phối, Affiliate Marketing mang lại cho họ cơ hội kiếm tiền online không giới hạn. Việc bạn cần làm chỉ là tạo một nội dung để đặt link của sản phẩm, dịch vụ. Sau đó, chỉ cần có người nhấp vào hoặc mua hàng là bạn sẽ có thu nhập mà không cần làm bất kỳ điều gì khác. Mọi người hoàn toàn có thể chọn công việc này làm công việc tay trái với mức thu nhập hấp dẫn, công sức phải bỏ ra ít, linh động về thời gian và không phải lo bất cứ một phần công việc nào khác như quản lý kho, nhập hàng, giao hàng,… 

Đối với nhà cung cấp, Affiliate Marketing sẽ tạo ra được lợi nhuận trực tiếp cho nhà cung cấp. Bạn sẽ chỉ phải trả tiền hoa hồng rất nhỏ cho nhà phân phối mà đạt được hiệu quả quảng bá cũng như ra đơn hàng. Việc sử dụng Affiliate Marketing cũng giống như một cách của truyền thông hai bước giúp tăng độ nhận diện thương hiệu trong công chúng, đa dạng hóa các đối tượng khách hàng và khiến khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Affiliate Marketing là một phương thức tiếp thị vô cùng hiệu quả 
Affiliate Marketing là một phương thức tiếp thị vô cùng hiệu quả

10 cách tạo hoa hồng qua Affiliate Marketing dễ nhất cho người mới bắt đầu

 • Đăng ký các chiến dịch qua Mobile App: Đây là một mở đầu rất tốt đối với những người chưa có kinh nghiệm Affiliate. Bạn chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh của mình và của người thân, bạn bè để tải ứng dụng về. Sau đó tiền hoa hồng sẽ được chuyển trực tiếp đến ngân hàng mà bạn đăng ký.
 • Tự mua hàng qua link Affiliate của mình
 • Gửi link Affiliate cho bạn bè, người thân là cách hiệu quả giúp bạn có thể có được những đơn hàng đầu tiên.
 • Gắn link Affiliate trên các group Facebook, trang cá nhân,..
 • Gắn link Affiliate trên các diễn đàn hoặc trên kênh Youtube.
 • Xây dựng website và biết bài.
 • Sử dụng Facebook Ads để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.
 • Sử dụng Chatbot để gửi tin nhắn hàng loạt nếu bạn đã sở hữu fanpage riêng và có lượng fan nhất định.
 • Sử dụng Email Marketing để gửi tin nhắn hàng loạt đến khách hàng.
 • Quảng cáo trên Google. 

Một số công cụ hỗ trợ đắc lực cho người làm Affiliate Marketing bạn nên biết

Công cụ phân tích từ khóa KeywordTool.io

Đây là công cụ tuyệt vời đối với những người muốn xây dựng website, blog để gắn link Affiliate Marketing. Công cụ này sẽ gợi ý cho bạn hàng ngàn từ khóa mới liên quan đến bất kỳ lĩnh vực nào bằng cách tự tạo các đề xuất tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, nó còn giúp bạn kiểm tra từ khóa đối thủ, kiểm tra search volumes và phân tích đối thủ cạnh tranh. 

Mua chung công cụ viết content chuẩn SEO KeywordTool.io tại WSOVN 
Mua chung công cụ viết content chuẩn SEO KeywordTool.io tại WSOVN

KeywordTool.io có khả năng gợi ý cho người dùng khối lượng từ khóa khổng lồ, kết quả thu được từ tìm kiếm trên KeywordTool.io rất phong phú, đa dạng. Ngoài ra, công cụ này còn có thể được sử dụng miễn phí, tuy nhiên bản miễn phí sẽ bị hạn chế một số thông số. Vì vậy, bạn nên mua bản có trả phí ngay tại mua chung keywordtool để được nhận những ưu đãi hấp dẫn với mức giá rẻ bậc nhất trên thị trường. 

Công cụ phân tích website đối thủ Semrush

Semrush là một công cụ hữu ích cho Affiliate Marketing nhờ khả năng  nghiên cứu từ khóa sâu rộng, khả năng theo dõi xếp hạng của từ khóa, kiểm tra website, phân tích lượng truy cập vào website,… 

Khi sử dụng SEMrush, bạn có thể biết được đối thủ cạnh tranh của mình đang tập trung tiếp thị vào các vị trí nào, phân tích sự hiện diện của đối thủ cạnh tranh trong thị trường của bạn, từ đó đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp, tính toán được số tiền phải bỏ ra cho các từ khóa nhất định. 

Tuy nhiên SEMrush là một công cụ có trả phí, mức phí của SEMrush là khá cao đối với những người dùng phổ thông hoặc những người không chuyên. Nếu muốn sử dụng đầy đủ các tính năng của SEMrush với mức giá hợp lý, các bạn có thể chọn cách mua chung tool tại WSOVN – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam tại mua chung SEMrush. 

Công cụ gợi ý kịch bản Chat GPT Plus

Chat GPT là một công cụ trò chuyện ảo được phát triển bởi OpenAI. Đây là một phần mềm mới xuất hiện nhưng đã gây được tiếng vang lớn nhờ những tính năng siêu khủng của mình. Bạn có thể hỏi Chat GPT mọi điều trong cuộc sống, thậm chí nó còn có thể giúp bạn viết ra một bài content hoàn chỉnh. 

Công cụ này rất hữu ích đối với những người muốn xây dựng website, blog, bài đăng trên các mạng xã hội nhằm giới thiệu sản phẩm, kêu gọi công chúng nhấp vào link affiliate của mình.

Chat GPT Plus là phần mềm nâng cao của Chat GPT với những tính năng thông minh hơn, vượt trội hơn. Bạn có thể mua tài khoản dùng chung Chat GPT Plus với mức giá rẻ hơn nhiều lần mức giá trực tiếp được niêm yết trên thị trường tại cộng đồng mua chung tool lớn nhất Việt Nam – WSOVN

Người sáng lập phần mềm ChatGPT - OpenAI 
Người sáng lập phần mềm ChatGPT – OpenAI

Pictory.AI Unlimited Premium – Siêu công cụ hỗ trợ cho Social Marketing 

Pictory.AI là phần mềm tạo video đặc biệt nhằm tạo ra những video chất lượng chỉ với những bước thực hiện đơn giản. Công cụ này đặc biệt phù hợp đối với những người muốn tạo ra nội dung quảng bá bằng video nhằm thu hút công chúng để gắn link affiliate. 

Pictory.AI có khả năng tự đọng tìm hình ảnh, video, khớp chúng lại với nhau để tạo thành một video hoàn chỉnh theo chủ đề được yêu cầu. Phần mềm này có kho hình ảnh miễn phí khổng lồ và khả năng tự động đọc văn bản bằng AI. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải lên những hình ảnh, video của riêng bạn. 

Pictory.AI bản Premium có mức giá khoảng 49 USD/1 tháng. Gói này cho phép bạn tạo ra 220 video thời lượng 5 phút, hoặc 60 video thời lượng 20 phút. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh hoặc chưa có quá nhiều kinh phí thì việc mua chung tài khoản là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn có thể sử dụng đầy đủ tính năng của phần mềm với một mức giá rẻ hơn rất nhiều. Mua chung tài khoản  Pictory.AI Premium tại WSOVN

FreePik Premium 

FreePik Premium là phần mềm nâng cao của FreePik, là công cụ cung cấp các tài nguyên đồ họa có trả phí. Những đồ họa này cho phép bạn tạo ra các hình ảnh, video hấp dẫn nhằm thu hút khán giả nhấp vào link affiliate. 

Nếu bạn mua FreePik Premium trực tiếp tại website thì mức giá phải trả cho công cụ này là khá cao, khoảng 260.000 VNĐ/1 tháng hoặc hơn 2 triệu đồng /1 năm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn cách mua chung tài khoản để tối ưu chi phí mà vẫn tận dụng hết được những tính năng tốt nhất của công cụ tại WSOVN

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp thông tin về Affiliate Marketing là gì và top các công cụ hỗ trợ Affiliate Marketing tốt nhất trên thị trường hiện nay. Các bạn có nhu cầu sử dụng các công cụ này một cách tốt nhất có thể truy cập vào website wsovn.net – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.