Email Marketing là gì? Cách làm và tác dụng của Email Marketing

Email Marketing là gì? Liệu Email Marketing đã lỗi thời?

Hầu như tất cả các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hiện nay đều đang sử dụng Email Marketing để tiếp cận và duy trì mối quan hệ tiếp thị với khách hàng. Không chỉ dùng để tương tác và giữ chân các khách hàng cũ, Email Marketing còn là một công cụ hữu hiệu cho quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới, các chương trình khuyến mãi đến đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Vậy Email Marketing là gì? Liệu Email Marketing đã lỗi thời trang thời đại internet hiện nay chưa? Cùng WSOVN tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Email Marketing là gì?

Email Marketing hay Tiếp thị qua Email là hình thức sử dụng hòm thư điện tử (email) mang những nội dung thông tin về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp nhằm giới thiệu, tiếp thị đến công chúng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. 

Email Marketing hoàn toàn khác với Spam Email (những email cùng một nội dung và được gửi hàng loạt tới tất cả mọi người) vì nó được nghiên cứu, lên kế hoạch và sử dụng cho một mục đích cụ thể, rõ ràng về nội dung lẫn đối tượng khách hàng. 

Mục đích lâu dài của Email Marketing là giúp tăng độ nhận diện, xây dựng lòng tin vào thương hiệu nơi khách hàng và tạo nên lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp. 

Ngoài duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ, Email Marketing cũng có thể giúp người dùng kết nối với đối tượng khách hàng mới nhằm quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

Email Marketing là một trong những phương thức tiếp thị hiệu quả nhất 
Email Marketing là một trong những phương thức tiếp thị hiệu quả nhất

2023 liệu Email Marketing có còn tác dụng với doanh nghiệp?

Trong năm 2023, bên cạnh những xu hướng tiếp thị mới thì Email Marketing vẫn nổi lên như một công cụ mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Theo các báo cáo, có 82% marketer đồng ý rằng Email Marketing là một trong những chiến lược chính để thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Không những thế, tỷ suất hoàn vốn (ROI) mà Email Marketing mang lại được đánh giá rất cao, gần như là cao nhất so với các chiến lược khác. Chính vì thế mà dù có bao nhiêu phương thức tiếp thị mới xuất hiện, Email Marketing vẫn là các phương thức được các doanh nghiệp ưa dùng, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. 

Ngoài ra, lý do khiến Email Marketing vẫn là một phương thức tiếp thị được sử dụng hàng đầu hiện nay là bởi những lợi ích vượt trội mà hình thức này mang lại:

 • Email Marketing giúp tối ưu chi phí quảng cáo: Hình thức này tốn ít chi phí hơn rất nhiều cho với cách đặt quảng cáo trên các kênh truyền thông mạng xã hội hoặc trên các công cụ tìm kiếm hiện nay. Các chiến dịch Email Marketing thường được thực hiện trong thời gian ngắn nên khi nhận thấy chiến dịch không đem lại hiệu quả cao, bạn có thể kịp thời có những thay đổi phù hợp hơn cho các chiến dịch sắp tới.
 • Email Marketing có thể được đo lường và thống kê chi tiết: Sử dụng hình thức Email Marketing, doanh nghiệp có thể đo lường lập tức kết quả của chiến dịch mà không cần phải chờ đợi, nó cho bạn biết đầy đủ các thông tin về tỷ lệ mở email, tỷ lệ click, tỷ lệ chuyển đổi,…
 • Email Marketing tiếp cận đúng đối tượng khách hàng: Thay vì việc tiếp thị tràn lan đến những người không có nhu cầu hoặc không có khả năng sử dụng sản phẩm thì Email Marketing giúp doanh nghiệp đánh trực tiếp vào đối tượng công chúng mục tiêu và công chúng tiềm năng một cách nhanh chóng.
 • Email Marketing giúp xây dựng thương hiệu: Ngoài tiếp thị sản phẩm thì hình thức marketing này cũng là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu một cách uy tín, duy trì độ nhận diện với khách hàng. 
 • Email Marketing có tốc độ tiếp cận nhanh: Một chiến dịch truyền thông có đạt được hiệu quả cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ cũng như tính kịp thời của thông điệp. Email Marketing có khả năng truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng và trực tiếp đến hàng nghìn, thậm chí hàng triệu khách hàng cùng một lúc.
Những ưu điểm vượt trội của Email Marketing 
Những ưu điểm vượt trội của Email Marketing

Cách để chạy Email Marketing hiệu quả và tối ưu chi phí nhất bạn nên biết

Để chạy chiến dịch Email Marketing đạt được hiệu quả cao nhất và giúp tối ưu chi phí, bạn nên thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Xây dựng danh sách email khách hàng

Muốn gửi được mail đến cho khách hàng thì trước hết bạn cần có được địa chỉ mail của họ. Một số cách để biết thông tin về email của khách hàng là:

 • Tạo Form đăng ký nhận thông báo trên website cho khách hàng tự điền.
 • Tổng hợp những thông tin về khách hàng mà hiện tại bạn đang có.
 • Yêu cầu khách hàng để lại thông tin và email để tiện cho việc chăm sóc khách hàng sau này.
 • Tìm mua các danh sách khách hàng chất lượng từ một bên thứ 3. 

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: Affiliate Marketing là gì? Cách triển khai A-Z cho người mới

Bước 2: Xây dựng nội dung email hướng đến khách hàng 

Các mẫu email có định hướng rõ ràng, nhắm đến một đối tượng khách hàng nhất định sẽ có hiệu quả cao hơn 90% so với những mẫu email được gửi đại trà không có định hướng cụ thể. Vì thế để xây dựng nội dung email hấp dẫn, tiếp cận được khách hàng, các marketer cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc cụ thể sau:

 • Phân chia danh sách email khách hàng thành các danh sách nhỏ khác nhau dựa trên ngành nghề, nhân khẩu học, hành vi liên hệ,… để điều chỉnh nội dung email phù hợp cho từng đối tượng.
 • Sử dụng các email tự động để thu hút người dùng vào đúng thời điểm, truyền tải thông điệp hợp lý, như: email chào mừng, email thông báo khuyến mãi, email nhắc nhở khách hàng về giỏ hàng chưa được thanh toán,…
 • Cá nhân hóa email bằng cách thêm tên người nhận vào tiêu đề hoặc lời chào.
Xây dựng nội dung email hướng đến khách hàng
Xây dựng nội dung email hướng đến khách hàng

Bước 3: Tạo chiến dịch cụ thể

Sau khi có được danh sách khách hàng tiềm năng và có nội dung email hoàn chỉnh, hãy bắt đầu tạo các chiến dịch để gửi email. Để chiến dịch có được hiệu quả cao nhất, bạn cần chuẩn bị và thực hiện theo những bước sau:

 • Xác định mục tiêu: Bạn muốn sử dụng Email Marketing cho mục đích gia tăng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy mua hàng hay chia sẻ các nội dung khác? Hãy xác định rõ mục tiêu trước khi tạo chiến dịch.
 • Quyết định người gửi email: Người gửi email có thể là giám đốc điều hành hoặc thành viên trong một bộ phận cụ thể có liên quan đến nội dung email.
 • Tiếp cận khách hàng bằng chủ đề mạnh, thiết lập chế độ xem trước để người nhận mở email.
 • Thiết kế email chuyên nghiệp để tạo cho người đọc sự hài lòng về cả nội dung lẫn hình thức. 

Bước 4: Không lạm dụng các mẫu thiết kế Email quá phức tạp.

Việc thiết kế giao diện email quá phức tạp, lằng nhằng vừa gây tốn thời gian và kinh phí cho doanh nghiệp vừa khiến người dùng cảm thấy rối mắt, khó chịu. Hãy tối giản email bằng cách sử dụng văn bản nhiều hơn ảnh, sử dụng link chèn vào ảnh và email hoặc sử dụng các kỹ thuật khác để người dùng tập trung vào những điểm quan trọng của email.

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: SEO Tiktok và công cụ SEO Tiktok hiệu quả bạn cần biết 2023

Bước 5: Theo dõi hiệu suất chiến dịch 

Bạn có thể theo dõi xem chiến dịch mình triển khai có mang lại hiệu quả như mong muốn hay không bằng các cách sau: ghi lại thống kê email chính như tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp vào link, spam, chặn, …; so sánh hiệu suất các chiến dịch khác nhau để tìm thời gian và tần suất email phù hợp nhất cho doanh nghiệp; kiểm tra các yếu tố khác nhau trong chiến dịch.

Bước 6: Xem lại danh sách dữ liệu 

Điều cuối cùng cần làm là bạn hãy xem lại danh sách dữ liệu nhằm loại bỏ các dữ liệu không tiềm năng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho những chiến dịch sau.

Các bước của chiến dịch Email Marketing  
Các bước của chiến dịch Email Marketing

Một số công cụ hỗ trợ bạn chạy chiến dịch Email Marketing hiệu quả

ChatGPT Plus 

Đây là công cụ giúp bạn tạo ra các ý tưởng cho nội dung Email Marketing của mình. Bạn có thể hỏi phần mềm chatbot này tất cả những câu hỏi có liên quan đến đối tượng khách hàng mục tiêu để từ đó tạo nên những nội dung gây hứng thú với khách hàng, gia tăng khả năng thành công cho Email Marketing

Ngoài ra, ChatGPT Plus còn là một công cụ rất đa năng, nếu bạn là một marketer thì chắc chắn không thể bỏ lỡ những tính năng tuyệt vời của công cụ này. Mua ngay tài khoản ChatGPT Plus với mức giá siêu rẻ, sử dụng phương thức thanh toán nội địa tại WSOVN.NET

ChatGPT là một công cụ đa năng hỗ trợ rất tốt cho Email Marketing 
ChatGPT là một công cụ đa năng hỗ trợ rất tốt cho Email Marketing

Spin Rewriter 13.0

Đây là một công cụ giúp bạn viết lại văn bản theo cách diễn đạt khác chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là sao chép, dán nội dung vào website và đợi phần mềm xử lý mà thôi. 

Spin Rewriter giúp bạn tạo ra các văn bản mới độc đáo hơn, có cách diễn đạt thu hút, mới mẻ hơn cho nội dung mà bạn cần triển khai. Đây chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực cho Email Marketing nhằm thu hút khách hàng đọc các văn bản tiếp thị của bạn. 

Để sử dụng tài khoản Spin Rewriter một cách đầy đủ nhất bạn cần mua các phiên bản trả phí. Bạn có thể chọn mua chung tài khoản để tiết kiệm chi phí hoặc mua riêng tài khoản với mức giá rẻ tại WSOVN

WordHero Plan

WordHero Plan là một trợ lý ảo bằng AI chuyên hỗ trợ việc tạo ra các đoạn văn, các phần văn bản, các email, quảng cáo,… có chất lượng hệt như những bài được người viết chuyên nghiệp viết ra. Phần mềm này cung cấp gần 25 công cụ viết, thường xuyên bổ sung giúp bạn tạo ra đa dạng các kiểu bài, kiểu nội dung phục vụ tốt cho chiến dịch Email Marketing của doanh nghiệp. 

Mua ngay tài khoản WordHero Plan tại WSOVN – cộng đồng mua chung tool lớn nhất Việt Nam.

email marketing là gì
email marketing là gì

EmailWritr Plan LTD

Phần mềm này có khả năng tạo ra chuỗi email có khả năng chuyển đổi cao chỉ bằng vài cú nhấp chuột không giới hạn thời gian và có các mẫu đã hoàn thành cho bạn tham khảo. 

EmailWritr có thể tạo ra các email đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, hỗ trợ đắc lực cho các marketer trong quá trình tìm hiểu và khởi chạy chiến dịch Email Marketing.

Để sử dụng EmailWritr, bạn cần phải có tài khoản trả phí. Bạn có thể chọn vào WSOVN để tham khảo tài khoản EmailWritr với mức giá rẻ bậc nhất trên thị trường. 

InstaText One

InstaText One là công cụ viết và chỉnh sửa văn bản, hỗ trợ tốt nhất cho các văn bản học thuật, văn bản quảng cáo, email,… tiếng Anh chất lượng cao. Nếu bạn muốn sử dụng Email Marketing để gửi các email có nội dung bằng tiếng Anh đến với đối tượng công chúng phù hợp thì không thể bỏ qua công cụ tuyệt vời này. 

SendinBlue

Đây là phần mềm gửi Email Marketing được yêu thích bởi các doanh nghiệp có nhu cầu gửi email cơ bản. Công cụ này có đầy đủ các tính năng cần thiết cho phép nhập không giới hạn địa chỉ email. 

Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp dịch vụ gửi tin nhắn điện thoại (SMS Marketing). Mức giá của SendinBlue là: gói Lite với giá 25 USD/1 tháng; gói Essential có giá 39 USD/1 tháng; gói Premium với giá 66 USD/1 tháng và gói Enterprise với mức giá tùy chỉnh cho những doanh nghiệp gửi số lượng email lớn hơn 120.000 mail.

Công cụ SendinBlue giúp thực hiện các chiến dịch Email Marketing hiệu quả 
Công cụ SendinBlue giúp thực hiện các chiến dịch Email Marketing hiệu quả

OmniSend

OmniSend là nền tảng tự động hóa các email thương mại điện tử hoặc tiếp thị qua tin nhắn điện thoại. Ngoài ra, OmniSend cũng bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần để tích hợp dữ liệu của bên thứ ba, để cá nhân hóa, chạy chiến dịch thử nghiệm, tối ưu doanh số và báo cáo tiến trình. Có thể nói OmniSend là công cụ tích hợp mọi thứ cho việc chạy chiến dịch Email Marketing hiệu quả. 

MailChimp

MailChimp là một công cụ cho phép người dùng gửi mail đến khách hàng dựa trên danh sách email đã có. Phần mềm này cung cấp nhiều mẫu Email Marketing bắt mắt giúp quản lý danh sách email, hỗ trợ theo dõi và phân tích dữ liệu người dùng. Ngoài ra, MailChimp còn giúp bạn lưu trữ lượng lớn dữ liệu khách hàng để phục vụ cho việc chăm sóc khách hàng sau này. 

Sender

Sender giúp bạn tạo ra các email tự động. Bạn có thể sử dụng trình biên soạn trực quan của công cụ này để thực thi biên soạn email một cách dễ dàng. Ngoài ra, tiện ích này còn cho phép bạn dán thông tin của sản phẩm vào các email của mình chỉ bằng một cú click chuột. 

Giao diện công cụ Sender 
Giao diện công cụ Sender

Aweber

Aweber là một nền tảng tiếp thị qua email. Đây là một công cụ đã xuất hiện từ khá lâu và được nhiều người ưa thích nhờ những tính năng hữu ích, giao diện dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn email của mình được tích hợp thêm nhiều hiệu ứng hoặc những thứ mới thì có thể Aweber sẽ không đáp ứng được.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp thông tin về Email Marketing và gợi ý các công cụ hỗ trợ thực hiện chiến dịch Email Marketing hiệu quả. Các bạn có nhu cầu sử dụng các công cụ này một cách tốt nhất có thể truy cập vào website wsovn.net – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.