SEO Checklist 2024: Các Bước Để Thành Công Trên Trang Web

SEO checklist

Trong lĩnh vực tiếp thị số, việc điều hướng qua các chi tiết phức tạp của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thường cảm thấy như một nhiệm vụ đáng sợ. Trong biển rộng lớn của các chiến lược và chiến thuật, việc tìm ra cách tiếp cận phù hợp để tăng khả năng hiển thị trực tuyến và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi có thể làm bạn choáng ngợp. Tuy nhiên, trong các trang của SEO checklist toàn diện này, bạn sẽ khám phá được một lộ trình giúp đơn giản hóa quá trình, giúp giải quyết các thách thức tối ưu hóa một cách dễ dàng hơn.

Đảm bảo cải thiện thứ hạng và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, nó tập hợp các kỹ thuật SEO tốt nhất hữu ích cho cả các chuyên gia ít kinh nghiệm và kỳ cựu. Hơn nữa, tài liệu này được tăng cường bằng các tài liệu tham khảo để nâng cao sự hiểu biết của bạn về SEO.

Công Cụ Thực Hiện Phù Hợp Với SEO Checklist

Để thực hiện SEO một cách hiệu quả, cần có các công cụ liên quan trong khi tuân thủ SEO checklist. Có nhiều công cụ này có thể truy cập miễn phí:

 1. Google Search Console
 2. Google Analytics
 3. PageSpeed Insights
 4. Mobile-Friendly Test

SEO checklist cung cấp một hướng dẫn toàn diện về cách xử lý mỗi giai đoạn một cách hiệu quả bằng các công cụ SEO PowerSuite, bao gồm:

 1. Rank Tracker
 2. Web Auditor
 3. SEO SpyGlass
 4. LinkAssistant

Tuy nhiên, quy trình làm việc có thể dễ dàng điều chỉnh để làm việc với bất kỳ công cụ SEO nào khác, giúp bạn dễ dàng áp dụng SEO checklist trên các nền tảng khác nhau.

Khi hoàn thành mỗi bước, hãy đánh dấu vào ô kiểm đúng. Phương pháp này giúp theo dõi tiến độ tổng thể trong việc tối ưu hóa dự án của bạn. Đảm bảo bạn dành một lượng thời gian đủ cho mỗi giai đoạn, vì chất lượng của nỗ lực của bạn là rất quan trọng.

SEO Checklist Trước Khi Triển Khai Website

Trước khi bắt đầu phát triển trang web của bạn, đảm bảo bạn đã bao gồm các mục SEO checklist quan trọng này để tránh những vấn đề tiềm ẩn sau này.

1. Thực Hiện Giao Thức HTTPS

Rất khuyến khích sử dụng kết nối an toàn cho tất cả các trang web, đặc biệt là các trang xử lý giao dịch hoặc dữ liệu người dùng nhạy cảm. Kích hoạt chứng chỉ an toàn từ đầu là lựa chọn ưu tiên. Mặc dù có thể chuyển đổi sang HTTPS sau này, nhưng việc di chuyển không đúng đắn từ HTTP sang HTTPS có thể gây ra các vấn đề phức tạp. Ví dụ, sau khi di chuyển, bạn có thể gặp phải vấn đề nội dung kết hợp, nơi các trang HTTPS an toàn tích hợp nội dung không an toàn được phục vụ qua HTTP.

Làm thế nào để xác định các vấn đề về giao thức trong SEO checklist

Để phát hiện bất kỳ vấn đề HTTP/HTTPS nào trên trang web của bạn, sử dụng WebSite Auditor. Chỉ cần nhập URL của bạn để tạo một dự án và tiếp tục với cài đặt để bắt đầu kiểm tra. Khi quét hoàn tất, điều hướng đến phần kiểm tra trang web để xem lại các yêu cầu chuyển hướng và mã hóa, các yếu tố kỹ thuật khác. Công cụ sẽ chỉ ra các trang và tài nguyên chính xác bị ảnh hưởng bởi vấn đề, cung cấp cái nhìn sâu hơn về tại sao nó quan trọng và cách giải quyết nó.

SEO Checklist
SEO Checklist

2. Thiết Lập Tên Miền Canon Cho Trang Web Của Bạn

Các công cụ tìm kiếm xem xét các phiên bản www và phiên bản không www của cùng một trang như các thực thể riêng biệt, về cơ bản coi chúng như bản sao.

Trong khi cả hai phiên bản có thể được lập chỉ mục mà không gây ra hình phạt thuật toán, tối ưu hóa cho kết quả xếp hạng tốt nhất liên quan đến việc đảm bảo rằng Google hiển thị phiên bản ưa thích trong kết quả tìm kiếm.

Cách xác minh sự trùng lặp tên miền trong SEO checklist

Trong kiểm tra trang web của WebSite Auditor, điều hướng đến phần chuyển hướng để kiểm tra xem bạn đã cấu hình chuyển hướng đến phiên bản chính (hoặc www hoặc không www) của tên miền chưa. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, chỉ định phiên bản tên miền Canon cho trang web của bạn.

3. Lựa Chọn Một Hệ Thống Quản lý Nội dung (CMS) Thân Thiện Với SEO

Hệ thống quản lý nội dung (CMS) được thiết kế để tối ưu hóa việc phát triển trang web, nhưng đôi khi chúng vô tình làm phức tạp vấn đề. Một số nền tảng CMS có thể gây ra các rào cản bổ sung cho các nỗ lực SEO, như tự động tạo ra nội dung trùng lặp và URL không tối ưu. Hơn nữa, chúng có thể áp đặt các hạn chế về tùy chỉnh các yếu tố trang trên trang web.

Chọn đúng hệ thống quản lý nội dung trong SEO checklist

Một CMS lý tưởng nên cung cấp một bộ tính năng hữu ích để hỗ trợ việc mở rộng trong tương lai. Một CMS thân thiện với SEO cho phép bạn:

– Tùy chỉnh các URL

– Triển khai chứng chỉ SSL

– Chiến lược hóa cấu trúc trang web

– Cấu hình chuyển hướng 301

– Tạo các bố cục đáp ứng

– Tạo các bản đồ trang XML

4. Tạo Các URL Được Tối Ưu Hóa Cho SEO

Mặc dù có thể là một yếu tố xếp hạng nhỏ, nhưng URL mang ý nghĩa quan trọng. Nó phục vụ như điểm khởi đầu cho Googlebot trong quá trình quét trang và có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người dùng.

Tạo các URL thân thiện với SEO không đòi hỏi bất kỳ chi phí phụ thêm nào, nhưng nó có thể cải thiện đáng kể hiệu suất SEO của trang web của bạn.

Để tạo các URL thân thiện với SEO checklist:

– Kết hợp các từ khóa liên quan để tăng tính liên quan của chúng đối với cả người dùng và các công cụ tìm kiếm.

– Đảm bảo rằng các URL có độ dài tối ưu, thường dao động từ 75 đến 115 ký tự.

– Ưu tiên các URL tĩnh hơn so với các URL động mỗi khi có thể, vì các URL động ít được ưa chuộng hơn đối với cả người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào để Xác định các Vấn đề liên quan đến URL trong SEO checklist

Để xác định bất kỳ vấn đề nào liên quan đến URL, truy cập mục Kiểm tra trang web > URL trong WebSite Auditor. Ở đây, bạn sẽ nhận được cảnh báo về các URL dài hoặc động.

SEO Checklist
SEO Checklist

5. Cài Đặt Công Cụ Phân Tích Trong SEO Checklist

Để theo dõi lưu lượng và hiệu suất trang web của bạn, việc tích hợp mã theo dõi từ Google Analytics và xác minh trang web của bạn trong Google Search Console là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn sử dụng các công cụ webmaster khác phù hợp với khu vực của bạn, như Bing Webmaster, công cụ Webmaster của Yahoo, Công cụ Webmaster của Naver và nhiều công cụ khác.

Mặc dù tồn tại các công cụ phân tích và đếm lưu lượng thay thế như Mixpanel hoặc Matomo, nhưng các sản phẩm của Google cung cấp tính phổ biến và tích hợp mạch lạc với hầu hết các nền tảng.

6. Tích Hợp Công Cụ SEO Của Bạn Với Công Cụ Google

Bạn có thể lựa chọn kết nối mượt mà các tài khoản Google của bạn với SEO PowerSuite, loại bỏ việc phải chuyển đổi giữa các công cụ và nguồn dữ liệu khác nhau.

Hiện nay, Rank Tracker tích hợp dữ liệu từ Google Analytics (bao gồm cả GA4) và Search Console. WebSite Auditor có thể đồng bộ hóa với Google Analytics, trong khi SEO SpyGlass tích hợp với Search Console.

Cách đồng bộ hóa SEO PowerSuite với công cụ của Google trong SEO checklist

Để đồng bộ hóa các công cụ Google của bạn với Rank Tracker, ví dụ, điều hướng đến Preferences > Project Preferences và chọn ứng dụng tương ứng. Làm theo các hướng dẫn cài đặt trong cửa sổ tiếp theo.

SEO Checklist
SEO Checklist

Nhập thông tin đăng nhập để tích hợp dữ liệu từ các công cụ của Google vào Rank Tracker. Khi Rank Tracker thu thập dữ liệu từ GA, bạn sẽ có thông tin chi tiết về thống kê trang web của bạn cho các trang đích, từ khóa và lưu lượng.

Tương tự, các tùy chọn đồng bộ hóa cũng có sẵn cho WebSite Auditor và SEO SpyGlass. Bạn có thể hoàn thành quy trình này vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình làm việc với các công cụ SEO trong SEO checklist.

Danh Sách Kiểm Tra Nghiên Cứu Từ Khóa SEO Checklist

Mặc dù không còn đơn giản như trước đây, nhưng nghiên cứu từ khóa vẫn là nền tảng của SEO checklist hiệu quả. Từ khóa đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các nỗ lực SEO của bạn, xác định thứ hạng trang web của bạn và chỉ dẫn cơ hội phát triển.

Danh sách dưới đây liệt kê các bước cần thiết để tiến hành nghiên cứu từ khóa trong bất kỳ lĩnh vực hoặc ngành nghề nào trong SEO checklist.

7. Xác Định Các Từ Khóa Xếp Hạng Hàng Đầu Của Bạn Trong SEO Checklist

Bằng cách theo dõi thứ hạng tự nhiên của các từ khóa mục tiêu của bạn, bạn có thể đánh giá tiến độ tổng thể của mình. Bắt đầu bằng cách xác định các từ khóa đã đang đưa lưu lượng vào trang web của bạn. Tận dụng các thuật ngữ này như một nền tảng, bạn có thể mở rộng danh mục từ khóa và tối ưu hóa theo đúng cách.

Làm thế nào để khám phá các từ khóa hàng đầu của bạn trong SEO checklist

Bắt đầu Rank Tracker và nhập URL của trang web của bạn để khởi tạo một dự án. Công cụ sẽ tiết lộ các từ khóa chính mà trang web của bạn hiện đang xếp hạng. Thông thường, những từ này bao gồm tên thương hiệu của bạn và một số thuật ngữ cốt lõi, hiển thị trong phần theo dõi thứ hạng của mô-đun từ khóa mục tiêu.

SEO Checklist
SEO Checklist

Ngoài ra, bạn có thể điều hướng đến nghiên cứu từ khóa và đánh giá trang web của mình bằng công cụ từ khóa xếp hạng. Ở đây, bạn có thể chỉ định biến thể Google địa phương và độ sâu kiểm tra SERP. Hơn nữa, bạn có thể khám phá các tính năng SERP mà trang web của bạn chiếm giữ, chẳng hạn như đoạn văn nổi bật, câu hỏi thường gặp, hình ảnh, và nhiều hơn nữa.

SEO Checklist
SEO Checklist

8. Xác Định Đối Thủ Của Bạn

Tiếp theo, xác định các đối thủ tự nhiên của bạn để có cái nhìn sâu sắc vào SEO checklist của họ và tăng cường của riêng bạn. Khác với các đối thủ ngoại tuyến cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự, các đối thủ tự nhiên là các trang web xếp hạng cho các từ khóa và chủ đề giống như của bạn.

Cách khám phá các đối thủ trực tuyến của bạn trong SEO checklist

SEO Checklist
SEO Checklist

Sử dụng mô-đun nghiên cứu đối thủ của Rank Tracker để khám phá các đối thủ chính của bạn theo tên miền hoặc chủ đề. Công cụ minh họa mức độ chồng chéo giữa các tên miền của các đối thủ khác nhau và các từ khóa được chia sẻ của họ.

Bạn có thể tích hợp các đối thủ đã xác định vào theo dõi thứ hạng để theo dõi hiệu suất của họ cùng với các trang web của bạn.

Bằng cách theo dõi thứ hạng của các từ khóa có lưu lượng cao của bạn, bạn có thể ngăn người khác vượt qua bạn trong kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, việc tiến hành nghiên cứu đối thủ có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích về tối ưu hóa, dẫn chúng ta đến điểm tiếp theo trong danh sách kiểm tra SEO của chúng tôi.

9. Khám Phá Thông Tin Từ Khóa Mới

Khám phá các từ khóa mới có thể cung cấp nguồn cảm hứng để tạo ra các trang mới thu hút lưu lượng tự nhiên từ Google. Ngoài việc tạo nội dung, điều này giúp các doanh nghiệp định hình mở rộng trang web và làm rõ đề xuất giá trị độc đáo của họ.

Cách mở rộng bộ sưu tập từ khóa của bạn trong SEO checklist

SEO Checklist
SEO Checklist

Có nhiều công cụ tồn tại để khám phá ý tưởng từ khóa mới, bao gồm Google Autocomplete, Google Ads Keyword Planner, Gợi ý từ khóa trên YouTube, Google Autocomplete, và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu từ khóa thủ công có thể tốn thời gian. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng Rank Tracker, được trang bị hơn 20 phương pháp nghiên cứu từ khóa tích hợp sẵn, để nhanh chóng khám phá các từ khóa mới chỉ trong vài phút.

Chọn phương pháp nghiên cứu từ khóa phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Chỉ cần nhập từ khóa chính của bạn, và công cụ sẽ trích xuất hàng trăm thuật ngữ từ cơ sở dữ liệu từ khóa của mình, cùng với các thống kê liên quan (khối lượng tìm kiếm, độ khó của từ khóa, ước lượng lưu lượng tự nhiên, CPC và chi phí PPC), cung cấp thông tin về tiềm năng xếp hạng của chúng.

SEO Checklist
SEO Checklist

10. Lựa Chọn Các Từ Khóa Có Thứ Hạng Có Thể Đạt Được

Sau khi bạn đã tích luỹ một bể từ khóa mới, việc quan trọng là lựa chọn những từ khóa đó cung cấp con đường tối ưu nhất để tối ưu hóa. Tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh, một số từ khóa có thể đối diện với thách thức lớn hơn, trong khi các từ khóa khác có thể nhanh chóng tăng lưu lượng sau khi đăng bài đăng blog mới. Thông thường, các thuật ngữ tìm kiếm có lưu lượng cao thường được cạnh tranh gay gắt hơn, đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để đạt được kết quả mong muốn.

Cách ưu tiên các từ khóa của bạn trong SEO Checklist

Nhiều công cụ SEO Checklist đánh giá độ khó của từ khóa bằng cách đánh giá mức độ cạnh tranh của một thuật ngữ nhất định. Ví dụ, Rank Tracker tính toán chỉ số Độ khó của Từ khóa theo hai cách: bằng cách phân tích độ khó cho 10 hoặc 50 kết quả tự nhiên hàng đầu. Để phân tích một cách hiệu quả, tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp đầu tiên, vì chỉ số này có sẵn trong tất cả các mô-đun trong Rank Tracker – bao gồm nghiên cứu từ khóa, từ khóa mục tiêu, và bảng điều khiển lịch sử SERP (miễn là lịch sử SERP được ghi lại để theo dõi định kỳ).

Để đánh giá độ khó của từ khóa, chọn các từ khóa của bạn, nhấp vào nút cập nhật dữ liệu từ hóa, và kích hoạt ô kiểm cho chỉ số tương ứng. Khi kiểm tra hoàn tất, xem xét các điểm số, tập trung vào các từ khóa có chỉ số độ khó thấp và trung bình (được làm nổi bật bằng màu xanh và màu vàng).

SEO Checklist
SEO Checklist

Lưu ý: Xem xét các thuật ngữ với chỉ số hiệu quả từ khóa lợi ích trong SEO Checklist

Để đơn giản hóa việc đánh giá, Rank Tracker giới thiệu chỉ số độc quyền của mình được biết đến là chỉ số hiệu quả ừ khóa, chỉ số này biểu thị tỷ lệ giữa lượt tìm kiếm và cạnh tranh. Các từ khóa được đánh dấu màu xanh biểu thị hiệu quả lớn hơn cho một trang web.

SEO Checklist
SEO Checklist

Tuy nhiên, quan trọng là nhận ra rằng KEI là một chỉ số tương đối và nên được diễn giải trong bối cảnh của một lĩnh vực cụ thể. Không có chỉ số chuẩn xác cho việc xác định một KEI tốt hay xấu hoặc độ khó của từ khóa. Thử nghiệm là chìa khóa; so sánh và đối chiếu các từ khóa để xác định cái nào mang lại kết quả tốt nhất cho trang web của bạn.

11. Khám Phá Từ Khóa Dài Hạng

Dù bạn đang khởi đầu một trang web mới hay nhằm mục tiêu tăng cường sự tương tác, các từ khóa dài hạng đóng vai trò như một kho dữ liệu quý giá về ý tưởng nội dung và lưu lượng được nhắm đến.

Các từ khóa dài hạng cung cấp một tập trung cụ thể hơn, dẫn đến một đối tượng khán giả mục tiêu phù hợp hơn. Do đó, những đối tượng khán giả này thường dành thời gian lâu hơn trên trang và có khả năng thực hiện các hành động có giá trị hơn, như chuyển đổi hoặc đăng ký đăng ký.

Cách khám phá từ khóa dài hạng trong SEO Checklist

Sau khi bạn đã thu thập ý tưởng từ khóa trong Rank Tracker, bạn có thể lọc chúng dựa trên độ dài cụm từ. Mặc dù phương pháp này không phân biệt rõ ràng giữa từ khóa dài hạng và từ khóa ngắn hạng, nhưng gần với vấn đề.

SEO Checklist
SEO Checklist

Một cách tiếp cận được khuyến nghị là đảm bảo danh sách từ khóa của bạn bao gồm các cụm từ 2-4 từ. Các từ khóa đơn lẻ thường quá rộng rãi (ví dụ: “SEO”), trong khi các cụm từ quá dài có thể thu hút ít hoặc không có lưu lượng (ví dụ: “5 kỹ thuật đơn giản để đạt được tốc độ tải trang tốt”). Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc ngữ nghĩa để xác định các từ khóa chứa các thuật ngữ như “là gì”, “cách”, “top”, và như vậy.

12. Xét Mục Đích Của Từ Khóa

Sự liên quan của một trang web đóng vai trò quan trọng trong thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Khi người dùng thực hiện tìm kiếm, họ làm như vậy với một mục đích cụ thể trong tâm trí, và Google nhằm xếp hạng các trang mạng mà tốt nhất thực hiện mục đích này.

Nói chung, mục đích của từ khóa có thể được phân loại thành ít nhất bốn loại:

 1. Mục đích thông tin
 2.  Mục đích nghiên cứu
 3. Mục đích giao dịch
 4. Mục đích điều hướng

Mục tiêu của bạn là điều chỉnh mục đích của từ khóa với tối ưu hóa trang đích để hiệu quả đáp ứng các yêu cầu của người dùng.

Tùy thuộc vào mục đích đằng sau các từ khóa mục tiêu, bạn có thể xác định loại trang để tạo ra: liệu đó là bài đăng blog, trang sản phẩm, trang dịch vụ, bài báo trắng, hoặc trang trợ giúp.

Cách đánh giá mục đích tìm kiếm trong SEO Checklist

Để xác định mục đích của từ khóa, việc phân tích trang kết quả tìm kiếm (SERP) và quan sát các loại trang và nội dung mà Google hiển thị phản hồi cho truy vấn từ khóa là rất quan trọng.

Bạn có thể tiến hành phân tích này thủ công hoặc sử dụng bảng điều khiển chi tiết SERP của Rank Tracker, miễn là bạn bật ghi lại lịch sử SERP và chuyển sang chế độ hiển thị URL đầy đủ.

SEO Checklist
SEO Checklist

13. Cân Nhắc Từ khóa Với Nội Dung

Bước tiếp theo trong SEO checklist của bạn liên quan đến việc tổ chức tất cả các tài nguyên của bạn, và chúng ta sẽ đạt được điều này thông qua bản đồ từ khóa.

Một bản đồ từ khóa là một bảng mà trong đó các từ khóa được phân bổ cho các trang đích tương ứng, cho phép các chuyên gia SEO theo dõi tiến trình tối ưu hóa. Với một bản đồ từ khóa, bạn có thể gán các từ khóa cho các trang đích cụ thể và theo dõi hiệu suất của chúng theo thời gian. Đề xuất bắt đầu bằng cách lập bản đồ cho nội dung xếp hạng cao nhất của bạn.

Cách gán từ khóa cho trang đích trong SEO checklist

Trong Rank Tracker, đơn giản là nhấp chuột phải vào các từ khóa mong muốn và chọn “Gán từ khóa cho trang đích(es)” từ menu. Đối với các từ khóa đã được liên kết với một URL trong các kết quả hàng đầu của Google, hãy chọn “Gán URL hiện đang xếp hạng”. Hoặc có thể nhập URL mong muốn thủ công. Các trang đích được gán sẽ được hiển thị trong mô-đun Bản đồ Từ khóa.

SEO Checklist
SEO Checklist

Tránh gán quá nhiều từ khóa cho một trang duy nhất. Càng tập trung vào các trang đích của bạn, càng tốt. Ngoài ra, lưu ý rằng công cụ nhóm từ khóa của Rank Tracker đã nhóm các từ khóa của bạn thành các nhóm chủ đề, mà bạn có thể tùy chỉnh thêm.

Bạn cũng có thể thực hiện ánh xạ từ khóa trong WebSite Auditor để tạo điều kiện cho việc tối ưu hóa nội dung sau này, như được thảo luận trong phần tiếp theo.

Danh Sách Kiểm Tra Tối Ưu Hóa Trang Trong SEO Checklist

Với các thuật toán của Google ngày càng ưu tiên nội dung chất lượng hàng đầu, SEO trang web vẫn là một yếu tố quyết định trong xếp hạng. Tôi khuyến nghị thực hiện các cải tiến từng bước cho nội dung của bạn, tập trung vào từng trang cụ thể, như tối ưu hóa đoạn mô tả meta hoặc cập nhật nội dung để duy trì tính liên quan. Theo thời gian, phương pháp này sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về chiến lược nội dung của bạn.

14. Sửa Lại Tiêu Đề Quá Dài, Trùng Lặp Hoặc Thiếu Tiêu đề

Thẻ tiêu đề và mô tả meta có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nhấp vào trang tự nhiên của trang của bạn. Do đó, tối ưu hóa các đoạn mô tả meta là một cơ hội vô cùng quý giá để tăng lưu lượng tự nhiên. Việc không làm điều này có thể dẫn đến Google thực hiện điều chỉnh, có thể với kết quả không mong muốn hơn.

Cách tăng cường đoạn mô tả Meta trong SEO checklist

Trong mô-đun kiểm tra rang của WebSite Auditor, điều hướng đến phần trên trang và xem xét các yếu tố như tiêu đề trùng lặp và thẻ tiêu đề trống.

SEO Checklist
SEO Checklist

Để tối ưu hóa các đoạn trích tìm kiếm của bạn một cách hiệu quả, hãy tuân theo các bước sau:

 1. Giải quyết các tiêu đề và mô tả Meta trống.
 2. Sửa lại các thẻ tiêu đề trùng lặp và các đoạn mô tả Meta, đảm bảo bao gồm đúng từ khóa chính. Ngoài ra, xem xét triển khai chuyển hướng hoặc định dạng chuẩn cho các trang hiển thị nội dung trùng lặp (thêm thông tin chi tiết được cung cấp trong SEO checklist).
 3. Sửa lại các tiêu đề quá dài, vì Google có thể cắt bớt hoặc viết lại chúng. Qua thử nghiệm, chúng tôi đã xác định rằng các tiêu đề trang có ảnh hưởng nhất thường có độ dài từ 45 đến 50 ký tự.
 4. Tối ưu hóa mô tả Meta khoảng 150 ký tự và bao gồm các từ khóa tập trung có liên quan.

15. Tăng Cường Nội Dung Chính

Mặc dù nội dung chất lượng cao là vương giả và tự nhiên mang lại lợi ích cho SEO của một trang web, nhưng tối ưu hóa nội dung có thể làm tăng đáng kể hiệu ứng của nó.

Tương tự như độc giả con người, các công cụ tìm kiếm nhắm vào việc giải mã chủ đề chính và các chủ đề phụ của bài viết của bạn, xác định những đoạn văn nào đề cập đến truy vấn tìm kiếm, trong số các yếu tố khác. Do đó, điều quan trọng là:

– Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và chính xác.

– Bao gồm từ khóa mục tiêu trong các yếu tố trang nổi bật như tiêu đề, phụ đề, đoạn giới thiệu và văn bản được nhấn mạnh.

– Sử dụng từ khóa tập trung, các tìm kiếm liên quan, từ đồng nghĩa và từ khóa liên quan trong toàn bộ nội dung.

– Cấu trúc nội dung một cách logic với các chủ đề phụ, điểm chấm và danh sách đánh số.

– Triển khai định dạng HTML rõ ràng để giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang.

Cách tối ưu hóa nội dung chính trong SEO checklist

Điều hướng đến mô-đun Kiểm tra trang > Kiểm tra nội dung trong WebSite Auditor, chọn trang và nhập từ khóa tập trung của bạn. Sau khi quét trang đích của bạn, công cụ sẽ cung cấp các gợi ý tối ưu hóa dựa trên các đối thủ xếp hạng hàng đầu.

Tiếp theo, truy cập vào mô-đun biên tập nội dung, nơi bạn có thể tối ưu hóa nội dung theo thời gian thực bằng cách sử dụng các gợi ý tối ưu hóa trang hiển thị bên phải. Bạn sẽ thấy điểm số tối ưu hóa cải thiện khi bạn tích hợp các từ khóa được đề xuất vào văn bản của bạn.

SEO Checklist
SEO Checklist

16. Mở Rộng Nội Dung Chỉ Bằng Văn Bản Với Đa Phương Tiện

Kết hợp hình ảnh và video để làm phong phú nội dung trang của bạn và tăng khả năng xuất hiện trong các tìm kiếm của Google. Bổ sung văn bản bằng các yếu tố đa phương tiện tăng khả năng xuất hiện trong các kết quả phong phú, như Hình ảnh Google hoặc Video Google. Ngoài ra, hình ảnh và video cũng đóng vai trò như công cụ giải thích, tăng cường sự tương tác của người dùng với nội dung của bạn.

Tuy nhiên, quan trọng là đảm bảo rằng các hình ảnh được tối ưu hóa cho tìm kiếm tự nhiên. Đảm bảo rằng các hình ảnh:

– Được chuyển đổi sang các định dạng thân thiện với web (ví dụ: PNG hoặc WebP).

– Tải nhanh và có kích thước tệp quản lý được.

– Bao gồm các thuộc tính ALT để dễ truy cập và cho mục đích SEO.

Cách xác định vấn đề hình ảnh trong SEO Checklist

Trong báo cáo kiểm tra trang của WebSite Auditor, điều hướng đến tab hình ảnh để xác định các hình ảnh hỏng và các trường văn bản ALT trống, cần được giải quyết để cải thiện xếp hạng trong kết quả hình ảnh.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét tất cả các tài nguyên đa phương tiện trong mô-đun tất cả các tài nguyên của WebSite Auditor.

SEO Checklist
SEO Checklist

17. Kết Hợp Dữ Liệu Cấu Trúc

Tích hợp dữ liệu cấu trúc tăng khả năng đạt được các mảnh thông tin phong phú và nhiều tính năng SERP khác nhau, từ đó tăng cường khả năng hiển thị của một trang trên các trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

Một phương pháp hiệu quả để triển khai dữ liệu cấu trúc là thông qua đánh dấu Schema, bao gồm các thẻ chuẩn được thêm vào mã HTML. Đánh dấu này giúp các công cụ tìm kiếm nhận biết loại thông tin được hiển thị trên trang, có liên quan đến tác giả, chi tiết sản phẩm, thông tin doanh nghiệp, câu hỏi thường gặp (FAQs), và nhiều hơn nữa.

Cách xác nhận dữ liệu cấu trúc của bạn trong SEO Checklist

Có nhiều công cụ miễn phí để triển khai schema, như Google Structured Data Markup Helper. Quan trọng lưu ý rằng việc triển khai không chính xác có thể dẫn đến hình phạt xếp hạng và mất lưu lượng. Do đó, quan trọng là tham khảo một hướng dẫn triển khai schema xác định để đảm bảo thực hiện đúng đắn.

Danh Sách Kiểm Tra Tối Ưu Hóa Cấu Trúc Trang Web Trong SEO Checklist

Tổ chức các trang trong một trang web ảnh hưởng đáng kể đến tiềm năng xếp hạng SEO của nó. Một cấu trúc trang web được xác định rõ ràng tạo điều kiện cho việc điều hướng của người dùng và tăng tốc độ phát hiện và lập chỉ mục trang bởi các trình lục trình của công cụ tìm kiếm.

18. Đánh Giá Cấu Trúc Trang Của Bạn

Định kỳ đánh giá và tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn trong suốt các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển trang web. Điều quan trọng là duy trì một cấu trúc trang web rõ ràng và gắn kết, cho phép người dùng dễ dàng truy cập mọi trang.

Cách đánh giá kiến trúc trang của bạn trong SEO checklist

Trong WebSite Auditor, điều hướng đến bản đồ trực quan để có cái nhìn toàn diện về tất cả các trang trong trang web của bạn. Sử dụng tính năng này để xác định bất kỳ trang nào bị lỗi hoặc mất liên kết nội bộ (tức là trang không có liên kết nội bộ). Ngoài ra, đánh giá sự phổ biến của từng trang dựa trên lượt xem và điều chỉnh lại luồng Internal PageRank.

SEO Checklist
SEO Checklist

Với tính năng tương tác của bản đồ này, bạn có thể lập kế hoạch để thêm các trang và liên kết mới, loại bỏ nội dung lỗi thời và tùy chỉnh dự án để phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

19. Đảm Bảo Tiện lợi Của Các Trang Quan trọng

Đảm bảo rằng tất cả các trang quan trọng có thể truy cập dễ dàng và có thể được đạt được trong 2 đến 3 lần nhấp chuột từ trang chủ.

Cách đánh giá độ nhấn của chuột trong SEO checklist

Điều hướng đến mô-đun Kiểm tra trang > Tất cả các trang và kiểm tra cột Sâu nhấn. Bằng cách nhấp đúp vào tiêu đề cột, bạn có thể lọc kết quả. Điều này cho phép bạn xác định các trang có thể truy cập trong vài lần nhấp chuột từ trang chủ và các trang bị chôn sâu quá nhiều.

SEO Checklist
SEO Checklist

20. Tăng Cường Liên Kết Nội Bộ Đến Các Trang Quan trọng

Liên kết nội bộ thường bị bỏ qua, tuy nhiên chúng có ảnh hưởng đáng kể đến các chỉ số tương tác quan trọng như thời gian phiên và số lần xem trang mỗi phiên. Ngoài ra, các liên kết nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc định nghĩa cấu trúc của một trang web.

Để tăng cường liên kết nội bộ trên trang web của bạn:

– Bao gồm các liên kết ngữ cảnh trong nội dung để dẫn dắt người dùng đến các trang quan trọng khác.

– Sử dụng các danh mục, thẻ và gợi ý cho các bài viết và hành động liên quan ở cuối các bài viết trên blog.

– Đa dạng hóa văn bản mấu và đảm bảo bao gồm các từ khóa mục tiêu liên quan cho mỗi trang.

– Triển khai breadcrumbs để minh họa mối liên kết giữa các trang.

Cách đánh giá liên kết nội bộ trong SEO checklist

Trong tab tất cả các trang, đánh giá cột liên kết đến để xác định các trang có số lượng liên kết nội bộ nhiều nhất và ít nhất. Bằng cách chọn một URL cụ thể, bạn có thể xem xét tất cả các liên kết nội bộ liên quan đến trang đó. Các liên kết này được hiển thị ở phần dưới của không gian làm việc.

SEO Checklist
SEO Checklist

Ngoài ra, trong bản đồ Trực quan (xem bước trước đó), xem xét các giá trị Internal PageRank để xác định các trang quan trọng nhất và ít quan trọng hơn trong cấu trúc trang web của bạn.

Danh Sách Kiểm Tra SEO Checklist

Một số người có thể cảm thấy SEO checklist là một công việc khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ, bạn sẽ khám phá ra một số yếu tố quan trọng mà là nền tảng cho các thực hành tìm kiếm đương đại, có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau.

21. Xác Nhận Các Trang Đã Được Lập Mục Lục

Nếu nội dung không thể được truy cập bởi các trình lục trình của công cụ tìm kiếm, nó sẽ không được bao gồm trong kết quả tìm kiếm. Do đó, việc xác định cách các công cụ tìm kiếm nhìn nhận trang web của bạn là rất quan trọng.

Cách đánh giá việc lập mục lục trong SEO checklist

Bắt đầu bằng cách tham khảo Google Search Console trong phần Lập chỉ mục > Các trang. Ở đây, dưới bảng điều khiển, bạn sẽ tìm thấy giải thích về tại sao một số trang không được lập chỉ mục, cùng với các ví dụ về các URL bị ảnh hưởng.

SEO Checklist
SEO Checklist

Tiếp theo, tiến hành quét trang web bằng một công cụ mục lục SEO checklist để xác định bất kỳ vấn đề nào gây cản trở quá trình lập chỉ mục trang web đúng cách trong các công cụ tìm kiếm. Trong WebSite Auditor, quét trang web của bạn và điều hướng đến phần kiểm tra trang web. Xem xét danh mục các trang bị hạn chế khỏi việc lập chỉ mục để xác định bất kỳ nội dung bị chặn nào trong SEO checklist.

SEO Checklist
SEO Checklist

Đảm bảo rằng nội dung quan trọng không bị chặn bởi:

– Tập tin robots.txt trong thư mục gốc

– Thẻ noindex trong phần <head> của các trang

– Thẻ X-Robots-Tag trong tiêu đề HTTP.

Lưu ý: Sử dụng công cụ quản trị trang web trong WebSite Auditor

Nếu các trang quan trọng bị chặn bởi tập tin robots.txt, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp tập tin này trong WebSite Auditor. Truy cập công cụ này bằng cách điều hướng đến mô-đun rang và mở nó thông qua Website Tools > Robots.txt. Xác định các quy tắc để các công cụ tìm kiếm tuân thủ khi lục sóng trang web của bạn, tạo ra tập tin và tải xuống nó.

SEO Checklist
SEO Checklist

Tương tự, trong WebSite Auditor, bạn có thể dễ dàng tạo và tải lên một bản đồ trang XML chỉ trong vài lần nhấp chuột. Tăng khả năng lục sóng bằng cách thêm các URL mong muốn vào bản đồ trang và gửi nó đến Google.

22. Khắc Phục Các Lỗi Kỹ Thuật Ảnh Hưởng Đến Ngân Sách Thu Thập Dữ Của Bạn

Sự xuất hiện thường xuyên của các trang bị lỗi hoặc các nguồn tài nguyên không thể truy cập bởi một trình lục trình có thể dẫn đến quan điểm về một trang web có chất lượng thấp, dẫn đến tần suất ghé thăm giảm đi. Do đó, việc giải quyết và ngăn chặn các vấn đề sau là cực kỳ quan trọng:

 1. Chuỗi chuyển hướng dài và các chuyển hướng sai lầm
 2.  Liên kết bị lỗi
 3. URL trùng lặp.

Cách nâng cao khả năng thu thập dữ liệu trong SEO checklist

Trong WebSite Auditor, điều hướng đến phần Kiểm tra trang web và xem xét các phần Indexing và Crawlability, Redirects, và On-Page. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện:

 1. Tùy chỉnh trang 404 để cung cấp giá trị cho khách truy cập trang web. Bao gồm liên kết đến các trang quan trọng của trang web của bạn để tạo điều kiện cho việc điều hướng.
 2.  Khắc phục các liên kết bị lỗi bằng cách thực hiện chuyển hướng 301. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì các chuyển hướng quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngân sách lục sóng.
 3. Xem xét các chuyển hướng 301 và 302 và khắc phục các chuỗi chuyển hướng.
 4. Giải quyết các URL trùng lặp bằng cách hợp nhất các trang thông qua các chuyển hướng hoặc đảm bảo mỗi trang cung cấp nội dung khác biệt và duy nhất.

23. Xác Định Các Thành Phần Trên Trang Không Thể Quét

Mặc dù JavaScripts và khung (frames) ít gây vấn đề hơn ngày nay, đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể hiểu đúng các yếu tố này mà không làm chậm quá trình lục sóng trang web là rất quan trọng.

Cách xử lý các vấn đề liên quan đến định dạng trong SEO checklist

Trong mô-đun kiểm tra trang web của WebSite Auditor, xem xét danh mục mã hóa và yếu tố kỹ thuật. Xác định bất kỳ trang nào chứa khung và thực hiện các khuyến nghị được cung cấp trong phần đó. Nếu khung phổ biến, xem xét thêm văn bản trích dẫn cho các trang này.

Hơn nữa, WebSite Auditor cung cấp một tính năng thu thập dữ . Điều này cho phép bạn cấu hình trình lục trình để thực hiện các JavaScripts, quét từng trang cá nhân và xác định bất kỳ lỗi nào liên quan đến định dạng.

SEO Checklist
SEO Checklist

24. Đánh Giá Tốc Độ Trang Web và Thời Gian Tải Trang

Tốc độ trang web đứng là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Để tăng tốc độ tải trang, xem xét triển khai các chiến lược khác nhau như:

– Sử dụng nén tập tin như gzip

– Thực hiện lưu trữ cache của trình duyệt

– Tách biệt mã CSS/JavaScript ra khỏi trang

– Tối ưu hóa kích thước đồ họa và video

– Đặt script ở cuối trang

– Giảm thiểu việc sử dụng iframes

– Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN) để phân phối tải máy chủ, và các chiến lược khác.

Thời gian tải trang có thể thay đổi dựa trên các yếu tố như tốc độ internet và băng thông. Do đó, hãy khôn ngoan khi phân tích kích thước trang và các chỉ số liên quan khác trong SEO checklist.

SEO Checklist
SEO Checklist

25. Đảm Bảo Tương Thích Với Thiết Bị Di Động

Sự thân thiện với thiết bị di động là một khía cạnh quan trọng của mỗi trang web, bởi vì hơn một nửa số tìm kiếm trên web đến từ các thiết bị di động. Do đó, việc xác minh tính thân thiện với thiết bị di động của URL và đánh giá hiệu suất của trang web trên tìm kiếm di động là rất quan trọng.

Cách xác minh tính thân thiện với thiết bị di động trong SEO checklist

Bắt đầu bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra thiết bị di động miễn phí của Google. Lưu ý rằng Google dự định ngừng sử dụng công cụ này cùng với báo cáo tính thân thiện với thiết bị di động trong Search Console vào tháng 12 năm 2023. Tuy nhiên, yếu tố thân thiện với thiết bị di động vẫn rất quan trọng. Hoặc có thể xem xét sử dụng các công cụ mạnh mẽ hơn như Lighthouse cho Chrome, được Google giới thiệu trong thập kỷ qua.

Ngoài ra, tận dụng trình lục trình di động của WebSite Auditor để phân tích các trang của bạn và đánh giá cách mà công cụ tìm kiếm di động của Google nhìn nhận trang web của bạn. Theo mặc định, trình lục trình kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang chủ của trang web của bạn.

Cuối cùng, xem xét theo dõi xếp hạng trên máy tính để bàn và di động một cách riêng biệt, vì sự khác biệt giữa hai yếu tố này có thể đáng kể. Sử dụng Rank Tracker để thực hiện điều này: chọn vị trí địa lý và user-agent di động thích hợp và tích hợp một cột riêng cho khả năng nhìn thấy trên công cụ tìm kiếm di động trong SEO checklist.

SEO Checklist
SEO Checklist

Bảng Kiểm Tra SEO Xác Minh Uy tín Trang Web

Gần đây, Google nhấn mạnh tầm quan trọng của uy tín của một trang web, đặc biệt là uy tín về chủ đề, đối với việc xếp hạng và SEO hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang web YMYL (Your Money Your Life), bao gồm các lĩnh vực như tin tức, sức khỏe và tài chính.

Uy tín của một trang web là một khái niệm hơi mơ hồ, với các công cụ khác nhau đo lường nó theo cách khác nhau. Tuy nhiên, tuân thủ những nguyên tắc chung này có thể giúp xây dựng một danh tiếng tích cực cho bất kỳ trang web nào trong SEO checklist.

26. Giảm Thiểu Vấn Đề Liên Quan Đến Spam

Các công cụ tìm kiếm có thể phạt các trang web nếu chúng phát hiện ra các vấn đề liên quan đến spam trên các trang web của họ, dẫn đến mất xếp hạng. Các hình phạt này có thể từ các biện pháp thuật toán như Penguin đến các hành động thủ công được Google áp đặt. Các hình phạt nghiêm trọng nhất thường liên quan đến vấn đề liên quan đến liên kết, vì vậy rất quan trọng để đảm bảo trang web của bạn không tham gia vào:

– Cloaking: Hiển thị nội dung theo cách khác nhau giữa các con bot của công cụ tìm kiếm và người dùng.

– Cửa sổ: Tạo các trang web với mục đích duy nhất là chuyển hướng người truy cập đến một trang khác.

– Đàn link: Tăng hạng một cách nhân tạo bằng cách có các trang web liên kết lẫn nhau trong một nhóm.

Đối với kết quả tối ưu, cân nhắc:

– Hạn chế số lượng liên kết đi ra ít hơn hoặc bằng 100 mỗi trang.

– Liên kết đến các trang có liên quan và cung cấp giá trị cho người truy cập.

– Thực hiện thẻ dofollow nếu không thể loại bỏ được các liên kết quá nhiều.

– Tạo mỗi trang để mục tiêu một ý định tìm kiếm cụ thể và tối ưu hóa nó tương ứng.

– Tránh bán liên kết từ một thư mục duy nhất trên trang web của bạn; thay vào đó, chỉ định liên kết trả phí với thẻ “sponsored”.

Cách xác định liên kết ra Spam trong SEO checklist

Để đánh giá các liên kết ra, sử dụng bảng tổng quan tài nguyên của WebSite Auditor. Điều hướng đến phần Kiểm Tra Trang Web > Liên Kết và kiểm tra kỹ các trang có quá nhiều liên kết. Có quá nhiều liên kết trên một trang có thể phân loại trang web của bạn như một trang đàn link hoặc trang web spam, có thể gây tổn thương cho hiệu suất SEO của nó.

Cách đánh giá thời gian tải trang trong SEO checklist

Bắt đầu bằng cách sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google để đánh giá từng URL một. Ngoài ra, trong Search Console, kiểm tra phần Trải Nghiệm để xác định các vấn đề liên quan đến trải nghiệm trang và cơ bản Web Vitals.

Để có cái nhìn tổng quan toàn diện về các vấn đề về tốc độ tải trang trên toàn trang web của bạn, WebSite Auditor là một công cụ không thể thiếu. Công cụ của nó tự động phát hiện các vấn đề như vậy, hoặc bạn có thể sử dụng khóa API PageSpeed, một công cụ miễn phí để đánh giá sự tuân thủ với các yếu tố cơ bản Web Vitals.

WebSite Auditor tăng cường khả năng của công cụ bằng cách hiển thị tất cả các vấn đề và tài nguyên đã xác định một cách tiện lợi trong một không gian làm việc duy nhất. Bạn có thể xem xét các vấn đề này, phân tích tài nguyên trên mỗi trang, tạo báo cáo và chuyển tiếp nó cho các nhà phát triển web của bạn để giải quyết.

27. Đánh Giá Nguồn Gốc Của Các Liên Kết Backlink Của Bạn

Các liên kết backlink có ảnh hưởng lớn đến thứ hạng tự nhiên, làm nổi bật sự cần thiết của việc phân tích backlink để trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược SEO checklist của bạn.

Để giảm thiểu rủi ro của các vấn đề liên quan đến spam liên kết, không chỉ quan trọng để duy trì sự sạch sẽ của hồ sơ liên kết của trang web của bạn mà còn để đảm bảo rằng các liên kết đến không làm tổn thương danh tiếng của trang web của bạn.

Cách kiểm tra hồ ơ Backlink của bạn trong SEO checklist

Để có cái nhìn tổng quan toàn diện về hồ sơ backlink của bạn, xâm nhập vào các liên kết backlink hiện có của trang web của bạn bằng SEO SpyGlass. Khởi chạy công cụ và khởi động quét của trang web của bạn để khám phá các liên kết hiện tại của nó.

SEO SpyGlass sử dụng nhiều nguồn, bao gồm cơ sở dữ liệu liên kết backlink của nó, để tổng hợp càng nhiều liên kết càng tốt. Bạn có thể kiểm tra nguồn gốc của các liên kết của trang web của mình trong mô-đun Backlinks.

SEO Checklist

SEO ChecklistSau khi thu thập các liên kết backlink, SEO SpyGlass tạo điều kiện cho việc phân tích dựa trên các yếu tố quan trọng của liên kết backlink như Google PageRank, tuổi của liên kết, số lượng liên kết đi ra, và vị trí địa lý của trang liên kết

28. Từ Chối Liên Kết Với Rủi Ro Phạt Cao

Trong quá trình kiểm tra các liên kết của trang web của bạn bởi các công cụ tìm kiếm, họ đánh giá tính tự nhiên của chúng. Nếu phát hiện một lượng lớn các liên kết spam, việc liên hệ với các quản trị trang web của các trang liên kết để yêu cầu gỡ bỏ là một lựa chọn khôn ngoan.

Trong các trường hợp các liên kết này vẫn tiếp tục tồn tại, việc hướng các công cụ tìm kiếm bỏ qua chúng bằng công cụ Disavow của Google là điều cần thiết. Tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về công cụ Disavow để biết hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng nó.

Cách xác định các liên kết Backlink Spam trong SEO checklist

SEO SpyGlass có một mô-đun Rủi Ro Phạt cung cấp thông tin về lý do tại sao một trang có thể xuất hiện như spam đối với Google. Các liên kết backlink mang rủi ro phạt cao được đánh dấu màu đỏ, chỉ ra khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của trang web của bạn.

Hiện nay, Google khẳng định khả năng phân biệt spam liên kết của mình, do đó loại bỏ chúng khỏi xét xử khi xác định thứ hạng của một trang web. Theo cách nói, các liên kết spam không có lợi ích hoặc gây hại cho trang web của bạn. Tuy nhiên, lựa chọn cẩn thận trong một số tình huống là khôn ngoan.

29. Tăng Cường Tín Hiệu E-A-T trên Trang Web Của Bạn

Để tăng cường uy tín của trang web của bạn, hãy bao gồm các tín hiệu sau để nâng cao độ tin cậy của nó trong mắt cả các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Các yếu tố chính cần bao gồm:

 1. Thông tin về công ty: Cung cấp thông tin về chủ sở hữu của trang web, như trang Giới Thiệu, thông tin liên hệ để hỏi, một tuyên bố sứ mệnh được làm rõ ràng và các điều khoản sử dụng.
 2. Đảm bảo chất lượng nội dung: Đảm bảo rằng nội dung của bạn phản ánh chất lượng cao, với sự chú ý đến tác giả, tính nhất quán trên toàn bộ trang web và các nền tảng truyền thông xã hội của bạn, và việc sử dụng ngôn ngữ và ngữ pháp đúng.
 3. Triển khai dữ liệu cấu trúc: Kết hợp dữ liệu cấu trúc vào các phần liên quan của nội dung của bạn để làm giàu hình ảnh của nó, bao gồm các lược đồ như NAP (tên, địa chỉ, điện thoại), SameAs, và FAQs, có thể tích cực ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang web của bạn.
 4. Bảo mật trang giao dịch: Đảm bảo an ninh của các trang dành cho giao dịch, cung cấp thông tin rõ ràng và tạo lòng tin trong quá trình giao dịch.
 5. Tạo nội dung liên quan và chất lượng cao: Nhấn mạnh vào việc tạo ra nội dung có tính liên quan và chất lượng cao, điều này bao gồm việc tuân thủ một chiến lược nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng và duy trì tính nhất quán theo thời gian.

30. Công Bố Chính Sách Cookie Trong SEO Checklist

Một chính sách cookie mô tả các loại dữ liệu người dùng được theo dõi và mục đích đằng sau việc theo dõi này. Nó phục vụ như một bản tiết lộ cho người dùng trang web về các cookie hoạt động trên trang.

Do các rủi ro về quyền riêng tư có thể liên quan đến cookie, như theo dõi, lưu trữ và chia sẻ hành vi người dùng, các khung pháp lý như nghị định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) yêu cầu các trang web cung cấp thông tin chi tiết về việc sử dụng cookie của họ cho người dùng. Thu thập sự đồng ý của người dùng cho việc xử lý dữ liệu vẫn là một yêu cầu cơ bản của hầu hết các luật bảo vệ dữ liệu.

Bất kể phương pháp nào được sử dụng để xử lý dữ liệu người dùng, một tuyên bố về quyền riêng tư phục vụ như một phương tiện để giao tiếp với người dùng một cách hiệu quả và giảm thiểu các rủi ro pháp lý tiềm ẩn.

Xây dựng liên kết & tiếp thị công việc công cộng trong SEO checklist
SEO ngoại vi đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể, nhưng quan trọng là phải ưu tiên chất lượng hơn là số lượng. Dưới đây là các bước để nâng cao hiệu quả của nỗ lực xây dựng liên kết của bạn.

31. Xác Định Cơ Hội Xây Dựng Liên Kết Liên Quan

Mặc dù có nhiều liên kết hậu trường là điều thuận lợi, tập trung vào chất lượng là quan trọng nhất. Sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết mũ trắng để có được các liên kết tự nhiên và chất lượng cao.

Cách xác định cơ hội xây dựng liên kết trong SEO checklist

Các liên kết liên quan từ các nguồn trong lĩnh vực của bạn mang lại hiệu quả cao hơn. Sử dụng LinkAssistant để khám phá nhiều nguồn liên kết liên quan. Khởi chạy công cụ, bắt đầu dự án của bạn và nhấp vào nút “Tìm cơ hội” (Search for prospects). Bạn sẽ được yêu cầu chọn một phương pháp tìm kiếm và nhập các từ khóa mục tiêu của bạn.

SEO Checklist
SEO Checklist

Một số phương pháp đáng tin cậy để khám phá các nơi để xây dựng liên kết tự nhiên bao gồm:

– Marketing bài viết

– Các thư mục nổi tiếng

– Viết bài khách mời (guest blogging)

– Các nền tảng đánh giá trên SEO checklist

LinkAssistant cung cấp sự linh hoạt trong việc khám phá các tùy chọn khác nhau. Sử dụng bộ lọc và tham số để loại trừ các nguồn không liên quan và tập trung vào các trang web chất lượng cao. Bạn có thể áp dụng các cụm từ lọc như “gửi bài khách mời” (submit a guest post), “thêm bình luận” (add a comment), hoặc “diễn đàn” (forum), điều chỉnh tiêu chí tìm kiếm và xác định tài nguyên dựa trên địa điểm và chủ đề.

Lưu ý: Đánh giá sử dụng SEO SpyGlass trong SEO checklist

Sau khi tổng hợp một danh sách các cơ hội, sao chép chúng và phân tích chúng hàng loạt bằng cách sử dụng SEO SpyGlass. Công cụ này cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về đến 200 trang web, cho phép bạn chọn ra những trang có triển vọng nhất để tiếp cận.

32. Áp Dụng Chiến Lược Lấp Đầy Khoảng Trống Liên Kết Trong SEO Checklist

Thường thì, việc nghiên cứu các hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh sẽ mở ra cơ hội để khám phá các nguồn liên kết tiềm năng cho trang web của bạn. Xác định các trang web liên kết đến nhiều đối thủ nhưng không liên kết đến trang của bạn, cho thấy chúng có thể hoạt động trong cùng một lĩnh vực và có thể liên kết đến nội dung của bạn cũng.

Cách xác định các liên kết của đối thủ cạnh tranh có giá trị trong SEO checklist: 

Trong khi công cụ Backlink Gap có sẵn trong LinkAssistant, tôi khuyên bạn nên sử dụng SEO SpyGlass để phân tích các liên kết một cách mạnh mẽ hơn.

SEO Checklist
SEO Checklist

Trong SEO SpyGlass, sử dụng công cụ Link Intersection có trong mô-đun so sánh tên miền. Công cụ này sẽ tiết lộ các trang web liên kết đến tất cả các đối thủ của bạn nhưng không liên kết đến trang web của bạn. Các trang này có khả năng liên quan đến ngành của bạn và có thể sẵn lòng liên kết đến các trang của bạn. Công cụ sẽ xác định chúng là tên miền tiềm ăng.

33. Bắt Đầu Một Chiến Dịch Liên Kết Trong SEO Checklist

Sau khi bạn đã xác định các trang web tiềm năng để xây dựng liên kết, bước tiếp theo là thiết lập mối quan hệ với chủ sở hữu hoặc quản trị trang web đó.

Cách thực hiện một chiến dịch xây dựng liên kết trong SEO checklist

Bắt đầu bằng cách sử dụng công cụ thu thập email của LinkAssistant để thu thập thông tin liên hệ của các trang web đã chọn.

Tiếp theo, chọn các ứng viên và sử dụng nút Email để truy cập vào ứng dụng email tích hợp (yêu cầu thiết lập ban đầu). Từ đây, bạn có thể quản lý tất cả các thư tương tác xây dựng liên kết một cách hiệu quả. Công cụ cung cấp các mẫu được thiết kế sẵn cho người xây dựng liên kết và cho phép bạn gửi các chiến dịch tiếp cận cá nhân hóa.

34.Tăng Cường Chiến Lược Truyền Thông Xã Hội Trong SEO Checklist

Các nền tảng truyền thông xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng sự hiện diện trực tuyến và danh tiếng thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập liên tục đến trang web của bạn.

Để bắt đầu, xác định xem trang nào đang trải qua nhiều tương tác nhất trên mạng xã hội và phân tích nguyên nhân thành công của họ. Sau đó, thực hiện các chiến lược để tăng cường hiện diện trên mạng xã hội của bạn:

– Tái tạo nội dung và định dạng thành công để thu hút sự quan tâm lớn hơn từ người dùng.

– Đảm bảo tất cả các thông tin kinh doanh liên quan được cung cấp trên trang Facebook, tài khoản Twitter hoặc kênh YouTube của bạn, bao gồm mô tả công ty, thông tin liên hệ và các nút gọi hành động quan trọng.

– Đầu tư vào việc hoàn thiện chiến lược truyền thông xã hội của bạn, điều chỉnh hình ảnh và phong cách giao tiếp để phù hợp với danh tiếng thương hiệu của bạn.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ nội dung của bạn bằng cách đặt các nút chia sẻ trên trang web của bạn một cách nổi bật, và khuyến khích người theo dõi tương tác và chia sẻ bài viết của bạn.

Cách xác định các trang mạng xã hội hiệu quả nhất trong SEO checklist: 

Để nhận biết các bài đăng có hiệu quả nhất trên các mạng xã hội, đánh giá lưu lượng truy cập từ mạng xã hội được chuyển đến các trang đích của bạn bằng Google Analytics. Truy cập vào mục Lưu lượng > Theo kênh > Mạng xã hội để xác định các trang tạo ra lưu lượng lớn nhất.

Hoặc bạn có thể sử dụng WebSite Auditor để xác định các bài đăng hiệu quả nhất. Truy cập vào mục Cấu Trúc Trang > Trang, sau đó chọn tab Tất Cả Trang. Bằng cách lọc cột Facebook và Pinterest, bạn có thể xác định các trang thu hút nhiều tương tác nhất trên các nền tảng này.

35. Tận Dụng Sự Tương Tác Trên Mạng Xã Hội Bằng Công Cụ Trong SEO Checklist

Tương tác với khán giả trên mạng xã hội là rất quan trọng, nhưng quản lý lượng bình luận đổ về có thể là một thách thức lớn. Các công cụ lắng nghe xã hội cung cấp một giải pháp bằng cách cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa các tương tác trên mạng xã hội và đánh giá tác động của chúng.

Cách đánh giá tương tác trên mạng xã hội trong SEO checklist

Một trong những công cụ như vậy là Awario, theo dõi các đề cập và xác định những người ảnh hưởng nói về thương hiệu của bạn trên các nền tảng bao gồm Facebook, Twitter, YouTube, Pinterest, blog và web nói chung.

SEO Checklist
SEO Checklist

Để đánh giá sự hiện diện trên mạng xã hội của thương hiệu của bạn với Awario, chỉ cần đăng nhập và nhập URL và tên thương hiệu của bạn để theo dõi các đề cập trên các nền tảng.

Truy cập vào bảng điều khiển phân tích để xem các thống kê về lượng người đọc và đoạn khán giả. Sử dụng tính năng Phân Tích Tâm Trạng để xác định và giải quyết bất kỳ đề cập tiêu cực nào một cách hiệu quả.

Local SEO Checklist 

36. Theo Dõi Xếp Hạng Tìm Kiếm Ở Các Vị Trí Đích Trong SEO Checklist

Nhận biết sự biến đổi trong kết quả tìm kiếm trên các khu vực khác nhau là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nhắm đến khách hàng địa phương. Dù đối tượng của bạn ở trong các thành phố hay quốc gia khác nhau, việc hiểu rõ sự hiển thị của trang web của bạn ở các khu vực cụ thể là rất quan trọng.

Rank Tracker cung cấp sự hỗ trợ toàn diện cho nhiều công cụ tìm kiếm trên các quốc gia và vị trí khác nhau, cho đến cả địa chỉ cụ thể của đường phố. Khác với nhiều công cụ kiểm tra xếp hạng khác, Rank Tracker không áp đặt bất kỳ hạn chế nào về số lượng vị trí hoặc dự án bạn có thể tạo.

SEO Checklist
SEO Checklist

37. Tối Ưu Hóa Hồ Sơ Doanh Nghiệp Google Của Bạn

Nâng cao sự hiển thị của bạn trong kết quả tìm kiếm địa phương và trên Google Maps bằng cách đảm bảo rằng hồ sơ Google của bạn được điền đầy đủ thông tin. Công cụ này cung cấp các tính năng quý giá, đặc biệt là có ích cho các doanh nghiệp có mặt vật lý. Đặc biệt, nó hoàn toàn miễn phí.

Quản lý các khía cạnh khác nhau như đánh giá, vị trí trên bản đồ, giờ làm việc, sẵn có sản phẩm, và thậm chí tình trạng đông đúc thông qua bộ công cụ kinh doanh của Google.

38. Cung Cấp Phiên Bản Ngôn Ngữ Phù Hợp Của Trang Web

Đối với các trang web toàn cầu phục vụ nhiều vùng lãnh thổ, việc phục vụ phiên bản ngôn ngữ chính xác cho người dùng là rất quan trọng. Một phương pháp hiệu quả để triển khai các trang web đa ngôn ngữ là thông qua việc sử dụng các thẻ hreflang.

Cách đánh giá các thẻ hreflang trên trang Web của bạn trong SEO checklist

Sử dụng các công cụ trang web tích hợp có sẵn trong WebSite Auditor để triển khai các thẻ hreflang một cách dễ dàng. Công cụ này không chỉ xác định các trang có các thẻ này mà còn hỗ trợ tạo ra một bản đồ trang hreflang với sự địa phương hóa phù hợp.

39. Xây Dựng Sự Đề Cập Địa Phương Trong SEO Checklist

Đối với sự thành công kinh doanh, việc có mặt trên các kênh truyền thông nổi bật trong địa phương hoặc cộng đồng của bạn là rất quan trọng. Các đề cập địa phương, đặc biệt là từ các nguồn có liên quan, thường là phương tiện hiệu quả và dễ dàng tiếp cận nhất, và chúng có thể thu hút khách hàng thực sự.

Cách tìm kiếm đề cập địa phương trong SEO checklist

Sử dụng LinkAssistant để xác định các thư mục doanh nghiệp thích hợp, diễn đàn, các cơ quan truyền thông địa phương, các kênh công cộng và các nền tảng cộng đồng để hợp tác. Với bộ công cụ của SEO PowerSuite, bao gồm LinkAssistant, bạn có thể tùy chỉnh tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình dựa trên công cụ tìm kiếm và vị trí ưa thích của bạn, đảm bảo bạn nhận được kết quả cực kỳ phù hợp với lĩnh vực chuyên môn và tiêu chuẩn chất lượng của bạn.

40. Tinh Chỉnh Tối Ưu Hóa Cho Các Nền Tảng Thương Mại Điện Tử Và Bán Hàng Phù Hợp

Trong khi các công cụ phân tích và phương pháp quản lý nội dung có thể thay đổi qua các nền tảng thương mại điện tử khác nhau, các nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên so với SEO checklist chung.

SEO KPI Tracking Checklist 

41. Theo Dõi Thứ Hạng Và Tính Hiển Thị Của Từ Khóa Trong SEO Checklist

Đảm bảo theo dõi thứ hạng của từ khóa và tính hiển thị tổng thể bằng cách sử dụng Rank Tracker. Thông qua SEO checklist cho thấy công cụ này cho phép bạn quan sát thứ hạng hiện tại và so sánh chúng với đối thủ. Ngoài ra, việc theo dõi thứ hạng theo thời gian giúp nhận biết bất kỳ sụt giảm đột ngột nào và điều chỉnh SEO checklist của bạn một cách phù hợp.

Việc kiểm tra cả kết quả hữu ích tiêu chuẩn và kết quả tìm kiếm tổng quát, chẳng hạn như hình ảnh, video và địa điểm, là rất quan trọng. Rank Tracker cung cấp tính năng tự động hóa kiểm tra thứ hạng và tạo báo cáo SEO tùy chỉnh với những thông tin chi tiết về các thay đổi vị trí của mỗi từ khóa.

SEO Checklist
SEO Checklist

42. Theo Dõi Lưu Lượng Truy Cập Và Tương Tác Của Người Dùng Bằng Google Analytics

Thiết lập các mục tiêu hướng SEO trong Google Analytics, chẳng hạn như theo dõi các chuyển đổi hoàn thành trên các trang đích của bạn. Ngoài ra, tích hợp Search Console với Google Analytics để truy cập thông tin bổ sung về các từ khóa có lợi nhất.

Những công cụ này cho phép bạn xác định các từ khóa tạo ra lưu lượng cao nhất và các trang đích có số lượng chuyển đổi lớn nhất.

WSOVN cung cấp dịch vụ mua chung SEO PowerSuite, một bộ công cụ SEO checklist toàn diện bao gồm Rank Tracker, WebSite Auditor, SEO SpyGlass và LinkAssistant. Với dịch vụ mua chung này, người dùng có thể truy cập vào cả bốn ứng dụng với một mức giá phải chăng, giúp họ tối ưu hóa các trang web của mình một cách hiệu quả và cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, nhà tiếp thị kỹ thuật số hoặc chuyên gia SEO, gói mua chung SEO PowerSuite của WSOVN cung cấp các công cụ bạn cần để tăng cường sự hiện diện trực tuyến và tăng lưu lượng truy cập tự nhiên.

Mua Chung SEO PowerSuite

Lời Kết

SEO Checklist toàn diện này cung cấp một hướng dẫn từng bước để tối ưu hóa trang web của bạn nhằm cải thiện khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập tự nhiên. Từ nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa trang đến các chiến lược ngoại trang và theo dõi hiệu suất, mỗi khía cạnh của SEO được đề cập chi tiết.

Bằng cách tuân thủ những bước cụ thể này, chủ sở hữu trang web có thể cải thiện thứ hạng trang web của họ trên các trang kết quả tìm kiếm, thu hút lượng truy cập chất lượng hơn và cuối cùng đạt được mục tiêu trực tuyến của mình.