7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Nếu bạn muốn Google thu thập và lập chỉ mục các trang của bạn một cách thành công, thì cấu trúc trang web của bạn phải đơn giản và có thể mở rộng. Để tất cả các trang đã được lập chỉ mục của bạn xếp hạng tốt, bạn cần phải liên kết chúng một cách chính xác để lan truyền PageRank. Để lan truyền PageRank một cách chính xác, bạn cần phải biết những trang nào trên trang web của bạn mạnh mẽ nhất.

Nó có thể trông như là một công việc khó, nhưng thực tế là đơn giản hơn bạn có thể nghĩ. Với tính năng Visualization của WebSite Auditor, bạn có thể dễ dàng xây dựng cấu trúc trang web của mình để phát hiện bất kỳ thiếu sót nào, thực hiện các chỉnh sửa cần thiết, và tính lại điểm tối ưu hóa của bạn tùy thuộc vào các chỉnh sửa bạn thực hiện.

Tại Sao Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Lại Quan Trọng?

Ngoài việc thuận lợi cho quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục thành công, một cấu trúc trang web tốt sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn: Logic thì càng nhanh chóng và dễ dàng người dùng tìm thấy các trang cần thiết, tỉ lệ thoát khỏi trang càng thấp. Hơn nữa, Google xem xét trải nghiệm người dùng như là một yếu tố xếp hạng, vì vậy các chỉ số UX tốt hơn bạn có, các trang của bạn sẽ xếp hạng cao hơn.
 • Sitelinks trên SERP: Xây dựng cấu trúc trang web hiệu quả có thể giúp bạn nhận được sitelinks trên SERP. Sitelinks giúp người dùng truy cập các trang có liên quan ngay từ trang kết quả tìm kiếm. Tính năng SERP này hiển thị thông tin liên quan nhất và chiếm một phần không nhỏ của không gian trên SERP

  xây dựng cấu trúc trang web
  xây dựng cấu trúc trang web
 • Khả năng dễ dàng thêm trang mới: Đây là ý nghĩa thực sự của khả năng mở rộng. Nếu cấu trúc trang web của bạn có thể mở rộng, bạn có thể dễ dàng thêm bao nhiêu trang mới bạn cần mà không làm ảnh hưởng đến các trang đã tồn tại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử lớn có hàng ngàn trang sản phẩm và cần thêm trang mới mỗi khi có sản phẩm mới trong kho.

Như Thế Nào Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Tốt?

Hãy khám phá độc đáo của sự đơn giản và có thể mở rộng một cách chi tiết hơn. Các điểm chính mà bạn cần xem xét để xây dựng cấu trúc trang web tốt là như sau:

Thứ bậc: Một trang web nên có một cấu trúc thứ bậc. Ví dụ: Homepage (Trang chủ) > Category page (Trang thể loại) > Subcategory (Trang tùy chọn) > Individual page (Trang sản phẩm).

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Độ sâu nhấn vào: Bất kỳ trang nào trên trang web của bạn cũng nên được truy cập trong tối đa ba nhấp chuột từ trang chủ. Ngoài ra, xây dựng cấu trúc trang web nông giúp tiết kiệm ngân sách thu thập thông tin.

Liên kết nội bộ: Việc liên kết nội bộ tốt sẽ giúp bạn trong trường hợp cấu trúc trang web của bạn không nông, vì nó giảm độ sâu nhấn chuột. Ngoài ra, không quan trọng liệu trang web của bạn có nông hay không, liên kết nội bộ giúp bạn lan truyền PageRank giữa các trang và tăng cường những trang yếu (ví dụ, trang mới) để giúp chúng xếp hạng.

Bước 1: Minh Họa Cấu Trúc Tổng Quan Của Trang Web

Trước hết, bạn cần khởi chạy WebSite Auditor và tạo một dự án cho trang web của bạn hoặc mở một dự án đã tồn tại nếu bạn đã sử dụng công cụ này trước đây. Sau đó, điều hướng đến Site Structure > Visualization và xem kết quả.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Khi công cụ xây dựng cấu trúc trang web của bạn, bạn có thể làm việc trong ba chế độ:

– Các kết nối ngắn nhất giữa các nút của bạn

Đây là chế độ mặc định. WebSite Auditor hiển thị 1.000 trang (số này có thể điều chỉnh lên đến 10.000 trang) được sắp xếp theo Click Depth.

Các trang nào được hiển thị? Thuật toán chọn ra các kết nối ngắn nhất giữa các trang hàng đầu của bạn dựa trên giá trị Click Depth thấp nhất và giá trị Internal Page Rank cao nhất.

Tất cả các kết nối giữa các nút được hiển thị dưới dạng các đường thẳng biểu diễn trạng thái chính xác của các mối quan hệ giữa các trang. Bạn cũng có thể kéo bất kỳ nút nào đến bất kỳ vị trí nào trên đồ thị để minh họa một hình ảnh tốt hơn, cũng như thu phóng đồ thị ra hoặc thu vào.

Trong cột bên phải của bạn, bạn có thể xem các thống kê ngắn gọn về tổng số trang và liên kết của bạn cũng như danh sách tất cả các URL của các trang có thể được tìm thấy trên trang web của bạn. Khi bạn nhấp vào bất kỳ URL nào trong danh sách thống kê, nó sẽ được làm nổi bật trên đồ thị.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

– Các kết nối của một nút cụ thể

Để chuyển sang chế độ này, nhấp vào bất kỳ nút nào trên đồ thị. Công cụ sẽ hiển thị tất cả các kết nối mà trang đó có:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Để quay lại việc hiển thị tất cả các kết nối, chỉ cần nhấp vào bất kỳ điểm trống nào trên trường.

– Tất cả các kết nối hiện có

Để hiển thị tất cả các kết nối hiện có giữa các trang của bạn, nhấp vào nút Display all pages’ connections.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Nhớ rằng toàn bộ hệ thống điều hướng của trang web của bạn sẽ được bao gồm trong đồ thị này, vì vậy nếu bạn làm điều này cho một phần lớn của trang web của bạn, nó có thể trông rất rối.

Lưu ý: Chức năng này chỉ hiển thị tối đa 10.000 kết nối. Vì vậy, ngay cả khi trang web của bạn tương đối nhỏ (lên đến 1000 URL) nhưng có liên kết tốt, có khả năng rằng tính năng này sẽ không thể hiển thị tất cả các kết nối. Đó là lý do tại sao nên sử dụng chế độ này chỉ khi bạn làm việc với một phần của trang web của bạn (một blog, một nhóm chủ đề, v.v.).

Bước 2: Phân Tích Độ Nhấn Sâu

Kiểm tra độ nhấn sâu của bất kỳ nút nào chỉ bằng cách nhấp vào đó. Công cụ xây dựng cấu trúc trang web sẽ hiển thị thông tin bạn cần trong không gian làm việc ở phía trên bên phải:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Một số điều thu hút sự chú ý của bạn ngay khi nhìn vào biểu đồ minh họa xây dựng cấu trúc trang web. Ví dụ, những chuỗi dài của các nút:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Nếu nhìn thấy điều này, hãy kiểm tra xem những chuỗi này có được biện hộ không. Nếu chúng xuất hiện trong trường hợp phân trang, thì việc đó là khá ổn. Tuy nhiên, nếu nhiều phần của trang web của bạn được liên kết theo cách đó, thì bạn nên xem xét lại cấu trúc liên kết nội bộ của mình để xây dựng cấu trúc trang web tốt hơn. 

Mẹo: Lưu ý rằng bạn có thể di chuột qua bất kỳ nút nào và hiển thị thông tin bổ sung:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Bước 3. Kiểm Tra Trạng Thái Của Các Trang

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ minh họa, bạn sẽ thấy rằng các nút trên đó có màu sắc khác nhau. Hãy xem xét kỹ hơn về ý nghĩa của chúng.

– Các nút màu xám gọi là trang Orphan

Các trang orphan được hiển thị dưới dạng các nút màu xám – đó là các trang không có bất kỳ kết nối nào với các trang khác:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Bạn có thể hỏi làm thế nào công cụ tìm thấy các trang như vậy nếu chúng không có bất kỳ kết nối nào? WebSite Auditor lấy chúng từ chỉ số Google (trong trường hợp này, có thể có liên kết bên ngoài đến trang này nhưng không có liên kết nội bộ – vấn đề này cần phải được sửa) hoặc từ bản đồ trang XML (trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là bạn chưa cập nhật nó trong một thời gian dài và có một số thông tin cũ bạn cần loại bỏ).

Thực ra, bạn có hai lựa chọn ở đây tùy thuộc vào việc bạn cần một trang được chỉ mục hay không. Nếu trang đó đáng để chỉ mục, bạn có thể liên kết nó với các trang khác để máy quét có thể đến được. Nếu trang đó cũ, không liên quan, vv. và bạn không muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, hãy hạn chế chỉ mục và loại bỏ nó khỏi bản đồ trang.

– Các nút màu xanh gọi là chuyển hướng và chuỗi chuyển hướng (mã 3xx)

Trong trường hợp các trang được chuyển hướng hoặc là các phần của chuỗi chuyển hướng, các nút đại diện cho chúng sẽ được tô màu xanh.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Mặc dù chuỗi chuyển hướng có vẻ hấp dẫn trên biểu đồ, chúng cần phải được sửa, vì chuỗi chuyển hướng dài ăn mất ngân sách quét của bạn, và có thể làm chậm trang web của bạn.

– Các nút màu đỏ gọi là trang hỏng (mã 4xx/5xx)

Các trang hỏng được đánh dấu màu đỏ và có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho bạn.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Những trang này không có sẵn cho các máy quét, nhưng chúng vẫn sẽ cố gắng truy cập chúng. Kết quả là, ngân sách quét của bạn bị lãng phí. Ngoài ra, chúng gây ra trải nghiệm người dùng không tốt.

Sửa các trang hỏng nếu có, hoặc loại bỏ chúng khỏi bản đồ trang và hạn chế chỉ mục để xây dựng cấu trúc trang web tốt hơn. 

Bước 4. Phân Tích PageRank Nội bộ

Để biểu đồ minh họa hiển thị PageRank của các trang và chỉ ra cách phân bố nó, hãy chọn PageRank Nội bộ trong menu thả xuống ở góc phải trên cùng.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Trên loại biểu đồ này, kích thước của các nút phản ánh giá trị của PageRank Nội bộ – sự quan trọng và uy tín của một trang trong trang web của bạn. Càng lớn nút, trang có giá trị cao hơn.

Biểu đồ PageRank Nội bộ giúp bạn theo dõi uy tín của các trang của mình và phát hiện ra những nơi có vấn đề. Ví dụ, bạn cần trang chủ của mình có PageRank cao nhất, các danh mục chính có giá trị cao hơn so với các danh mục con của chúng, vv. Nếu trang chủ của bạn vì một lý do nào đó yếu hơn, ví dụ như một trang danh mục con, bạn sẽ thấy điều đó ngay trên biểu đồ của mình. Và, tất nhiên, bạn sẽ phải điều tra từng trường hợp và thực hiện các thay đổi nếu cần thiết để xây dựng cấu trúc trang web. 

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để thay đổi các giá trị PageRank Nội bộ của mình trong trường hợp chúng không thích hợp, đây là một số chiến lược về PageRank sculpting mà bạn có thể sử dụng.

Lưu ý. Đặt mục tiêu SEO rõ ràng trước khi thay đổi bất kỳ điều gì trong quá trình xây dựng cấu trúc trang web. 

Liên kết nội bộ hướng tới từ khóa có lưu lượng tìm kiếm lớn

Hãy cho rằng trang web của bạn đã được tối ưu hóa cho một số từ khóa có lưu lượng tìm kiếm lớn, cạnh tranh cao với ý nghĩa tổng quát (như câu cá mùa đông).

Trong trường hợp này, nội dung của trang chủ của bạn được tối ưu hóa để xếp hạng cao cho các từ khóa như vậy, trong khi các trang khác phục vụ để cung cấp thông tin bổ sung nhưng vẫn hữu ích. Những trang như vậy có thể bao gồm các liên kết ngữ cảnh trỏ về trang chủ. Việc sử dụng từ khóa mục tiêu trong văn bản nút của các liên kết như vậy là rất quan trọng trong quá trình xây dựng cấu trúc trang web. 

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Như vậy, trang chủ sẽ có nhiều liên kết hơn trỏ về nó so với bất kỳ trang không quan trọng nào khác, điều này sẽ tăng cường trung bình của PageRank của trang web của bạn.

Liên kết nội bộ hướng tới từ khóa có lưu lượng tìm kiếm trung bình

Các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm trung bình thường là từ khóa ba từ với ý nghĩa cụ thể hơn so với các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao (ví dụ: trang thiết bị câu cá mùa đông). Thường thuộc về các trang danh mục.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Trong trường hợp này, các trang danh mục có ưu tiên cao nhất, vì vậy các liên kết ngữ cảnh (với từ khóa mục tiêu trong văn bản nút) nên trỏ về chúng.

Liên kết nội bộ hướng tới từ khóa có lưu lượng tìm kiếm thấp

Các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm thấp thường là các từ khóa dài hơn, chúng có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất. Khi người dùng tìm kiếm chúng, họ biết rõ mình muốn gì. Các từ khóa như vậy có thể thuộc về cấp độ dưới cùng của một trang web, như các bài đăng blog cá nhân hoặc trang sản phẩm.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Nếu bạn săn lùng các từ khóa như vậy, thì hầu hết các liên kết ngữ cảnh nên trỏ về các trang ở cấp độ dưới cùng, và các trang này cần được liên kết một cách chặt chẽ.

Lưu ý rằng đối với mỗi kịch bản, bạn phải sử dụng văn bản nút cho các liên kết ngữ cảnh một cách nhất quán, tức là chỉ sử dụng các biến thể và từ đồng nghĩa gần gũi của từ khóa mục tiêu của bạn.

Bước 5. Phân Tích Lượt Xem Trang

Lưu ý. Đối với bước này, bạn sẽ cần kết nối tài khoản Google Analytics của mình. Bạn có thể làm điều này trong Mục Ưa thích > Tài khoản Google Analytics.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Sau đó, cập nhật dữ liệu của bạn trong Cấu trúc trang > Trang. Khi đã hoàn thành, quay lại bảng điều khiển Trực quan hóa và xây dựng lại biểu đồ Lượt xem trang của bạn.

Kích thước của các nút ở đây phản ánh giá trị của Lượt xem trang. Càng lớn nút, trang đó càng có giá trị cao.

Biểu đồ này cho phép bạn kiểm tra luồng lưu lượng trên toàn bộ trang web của mình chỉ trong một cái nhìn. Điều này là một bổ sung rất tuyệt vời cho tất cả các bảng tính và bảng GA của bạn.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Biểu đồ Trực quan hóa Lượt xem trang là một cách hoàn hảo để xem liệu các trang chuyển đổi của bạn có đủ lượng lưu lượng không – đảm bảo rằng các trang có lưu lượng lớn nhất trỏ vào chúng. Nếu không, điều chỉnh cấu trúc của bạn bằng cách thêm các liên kết từ các trang đích hạ cánh phổ biến đến các trang chuyển đổi.

Bước 6. Quản Lý Biểu Đồ Trực Quan Của Bạn

Mô-đun Trực quan hóa của WebSite Auditor cho phép bạn chỉnh sửa và xây dựng cấu trúc trang web và biểu đồ trực quan của mình theo ý muốn:

1) Chỉnh sửa biểu đồ trong ứng dụng

Sau khi bạn hiểu được những gì bạn có thể nhận được từ các loại trực quan khác nhau, bạn có thể tiếp tục và áp dụng các thay đổi cần thiết để xây dựng cấu trúc trang web hoàn hảo.

Bằng cách nhấp vào bất kỳ nút nào, bạn vào chế độ chỉnh sửa. Sử dụng các nút hành động ở phía bên trái, bạn có thể:

Thêm một trang.

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Xóa trang đã chọn khỏi trực quan. (Hoặc chỉ cần nhấn Delete trên bàn phím của bạn).

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Thêm Liên kết đến trang. Có thể thêm một vài liên kết cùng một lúc.

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Thêm Liên kết ra ngoài. Có thể thêm một vài liên kết cùng một lúc.

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Tạo một Liên kết Chuyển hướng.

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Xóa liên kết đã chọn.

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Tất cả các hành động đều đi kèm với cửa sổ pop-up nơi bạn có thể tìm thấy các trang mà bạn muốn thêm, liên kết đến, chuyển hướng đến, tạo điểm neo, vv cũng như thêm một số ý kiến cho sự tiện lợi của bạn trong tương lai:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

2) Tùy chỉnh biểu đồ của bạn

Bạn có thể làm cho biểu đồ của mình trở nên tiện lợi hơn để sử dụng bằng cách áp dụng một chút cá nhân hóa: 

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Thay đổi chủ đề của nền (sáng hoặc tối). Điều này là một yếu tố thẩm mỹ, cũng như một cách để bảo vệ thị lực của bạn.

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Đánh dấu trang được chọn. Bằng cách thêm nhãn văn bản và màu sắc vào một số nút, bạn sẽ có thể phân biệt các trang quan trọng nhất hoặc các trang mà bạn đang làm việc. Lưu ý rằng khi bạn trực quan hóa cấu trúc trang web của mình lần đầu tiên, một số nút sẽ được đánh dấu tự động. Đó là các trang có Click Depth thấp nhất và Page Rank cao nhất.

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Ghim các nút vào một phần nhất định của màn hình của bạn. Như vậy, các nút này sẽ ở nơi bạn ghim chúng khi bạn xây dựng lại biểu đồ sau một số thay đổi. Bạn vẫn có thể kéo các nút đã ghim theo cách thủ công đến nơi bạn cần.

3) Tính toán lại các giá trị sau các thay đổi

Sau khi bạn đã thực hiện một số thay đổi, tôi nghĩ bạn sẽ thực sự quan tâm đến cách chúng đã ảnh hưởng đến cấu trúc trang web của bạn từ góc độ Click Depth và giá trị PageRank. Chỉ cần nhấp vào nút này để tính toán lại: 

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

4) Tô màu cho biểu đồ trực quan bằng các thẻ

Trong WebSite Auditor, bạn có thể thêm các thẻ cho một số trang của một loại cụ thể. Hoặc bạn có thể làm như vậy trong bảng điều khiển Pages: chuột phải vào trang cần thiết và chọn Add tags to selected record(s).

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Khi bạn đã gắn thẻ cho các trang, điều chỉnh sang mô-đun Visualization, nhấp vào nút bảng màu và thiết lập màu sắc cụ thể cho mỗi thẻ của bạn. Điều này giúp bạn làm nổi bật các trang của một chủ đề cụ thể (và tiết lộ các kết nối liên kết giữa chúng) hoặc lọc ra một số trang không cần thiết.

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Có một số tình huống khi bạn có thể muốn gắn thẻ cho các trang của mình: 

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web
 1. Khám phá PageRank

Các trang trong trang web của bạn có thể hoạt động như một hệ sinh thái — mỗi trang có chức năng riêng, bổ sung cho nhau. Ví dụ, bằng cách liên kết đến các trang có điểm PageRank thấp hơn, các trang có điểm PageRank cao nhất có thể tăng cường uy tín cho chúng. Điều chỉnh sang Pages > InLink Rank, sắp xếp các trang của bạn theo InLink Rank (đây là một lựa chọn trong ứng dụng để thay thế cho PageRank bên ngoài), chọn những trang nổi bật nhất và những trang cần được tăng cường, và gắn thẻ tương ứng cho chúng.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Trên bảng điều khiển Visualization, tô màu cho hai nhóm này bằng các thẻ. Kiểm tra xem bạn sử dụng PageRank cao nhất của mình cho mục đích gì. Xem xét xem có thể định hướng nó vào những trang cần được tăng cường hạng mục nào không.

 1. Khám phá cụm chủ đề

Không có bí mật gì khi cụm chủ đề là hữu ích cho trang web của bạn. Tại sao? Bằng cách liên kết các bài viết của bạn về một chủ đề cụ thể, bạn đang tạo ra một lĩnh vực chuyên môn (điều này cũng giải quyết vấn đề khi nội dung tốt của bạn bị chôn vùi dưới click depth). Ở đây, bạn có thể muốn một số bài viết nổi bật nhất hoặc mới nhất để đạt được xếp hạng cao hơn.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm: điều chỉnh sang Pages, tìm kiếm một chủ đề cụ thể mà bạn biết bạn có nhiều nội dung chất lượng về, chỉ giữ lại các bài viết có liên quan, và gắn thẻ cho chúng một cách thích hợp. Sau đó, điều chỉnh sang bảng điều khiển Trực quan và phân tích các kết nối giữa các trang được gắn thẻ.

Ví dụ, tôi đã lấy một trang web và đánh dấu tất cả các bài viết có liên quan đến, ví dụ, thỏ Phục Sinh, màu hồng. Như bạn thấy, chúng không được liên kết khá nhiều:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Các chiến lược cho việc liên kết chủ đề như sau:

 • Xác định trụ cột của cụm của bạn: trang có thông tin tổng quan nhất về chủ đề. Luôn đảm bảo liên kết trở lại trụ cột từ các trang cụ thể hơn — đó giống như một trang chủ của cụm chủ đề của bạn.
 • Liên kết từ nội dung ít cụ thể đến nội dung cụ thể hơn tạo ra các cụm chủ đề.
 • Trong cụm chủ đề, liên kết từ các trang có xếp hạng cao đến các trang có xếp hạng thấp hơn để tăng tính liên quan của các trang có xếp hạng cao hơn.
 • Cung cấp các phần bài viết tương tự trên các trang của bạn.
 • Sử dụng văn bản gắn kết được định hướng theo từ khóa khi liên kết nội bộ đến các trang khác có liên quan về chủ đề của bạn. Điều tôi muốn nói: đừng sử dụng văn bản gắn kết như click vào đây, điều này, v.v., hãy sử dụng các khảo sát mới nhất về sở thích về màu sắc của tất cả các trang, cách loại bỏ muỗi, v.v.

5) Xuất các thay đổi của bạn thành một danh sách công việc

Các thay đổi bạn thực hiện trong ứng dụng không được áp dụng tự động cho trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng xuất chúng dưới dạng danh sách công việc cho bản thân hoặc cho nhóm/bảo trì web của bạn.

Bằng cách nhấn nút ở dưới bảng điều khiển hành động của bạn, bạn có thể loại bỏ tất cả các thay đổi/thay đổi cuối cùng, hoặc xuất danh sách cuối cùng các thay đổi dưới dạng CSV:

7 Bước Để Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Thân Thiện với SEO

Hơn nữa, bằng cách nhấn nút Export ở bảng điều khiển của bạn, bạn có thể xuất tất cả các trang (hoặc tất cả các liên kết) dưới dạng CSV. Hoặc bạn nên lưu tệp PDF với hình ảnh đồ thị và gửi nó cho khách hàng của bạn.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Lưu ý: Khi bạn tái xây dựng dự án của mình, Changelist không được lưu. Vì vậy hãy cẩn thận, xuất các thay đổi của bạn trước khi tái xây dựng cấu trúc trang web.

Bước 7: Tùy Chọn Liên Kết Nội Bộ Hàng Loạt

Nếu bạn quyết định thay đổi chiến lược liên kết nội bộ và phân phối PageRank của mình, hãy sử dụng các tùy chọn liên kết hàng loạt thay vì chuyển từ trang này sang trang khác và dán liên kết vào nội dung của chúng. Các tùy chọn này bao gồm:

Navigation Menu (Menu điều hướng): Menu điều hướng cho phép bạn đặt hầu hết các trang chủ chính hoặc thậm chí từng trang cá nhân chỉ cách một nhấp chuột từ trang chủ. Điều này, lần lượt, làm tăng tốc quá trình crawling và lập chỉ mục của trang web của bạn. Menu thường được đặt ở phần tiêu đề của trang:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Một tùy chọn khác là đặt một menu ở bên trái:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Breadcrumbs (Đường dẫn)

Breadcrumbs giúp người dùng hiểu được họ đang ở đâu trên trang web của bạn và họ đã đến đó như thế nào. Chúng cũng cho phép bạn sắp xếp nội dung của mình theo các danh mục và hình thành một cấu trúc trụ của trang web, có thể giúp bạn có được nhiều bối cảnh hơn về thực thể của mình. Ngoài ra, breadcrumbs giúp các bot tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc phân cấp của trang web của bạn.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Phân trang (Pagination)

Phân trang phổ biến đối với các trang web cho phép đọc sách và tin tức trực tuyến, xem phim, v.v., tức là các trang web có nhiều trang được sắp xếp liên tục. Phân trang giảm sâu click, vì bất kỳ trang nào trong dãy trở nên cách một nhấp chuột từ trang mà người dùng hiện đang xem.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Chân trang (Footer)

Sử dụng chân trang như là menu duy nhất trên trang web của bạn có thể không phải là ý tưởng tốt nhất. Tuy nhiên, chân trang là nơi hoàn hảo để đặt các liên kết trỏ đến các trang chính sách bảo mật, câu hỏi thường gặp, điều khoản sử dụng, v.v. để làm cho những trang này cách một nhấp chuột từ trang chủ. Những trang này quan trọng đối với Google, vì vậy nếu Google tìm thấy chúng nhanh chóng thì tốt cho bạn.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Khối liên kết (Linking blocks)

Loại liên kết này thường thấy trên các trang blog (cũng như, bài viết liên quan) và trang web thương mại điện tử (bạn cũng có thể thích các phần).

Những khối này là một cách tốt để thu hút lưu lượng truy cập đến các trang bạn cần củng cố. Ngoài ra, đó là một cách tốt để thêm nhiều bối cảnh hơn cho chủ đề.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Lọc (Filtering)

Lọc thường thấy nhất đối với các trang web thương mại điện tử cung cấp nhiều biến thể của một loại sản phẩm:

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

Tùy chọn này giúp người dùng dễ dàng điều hướng qua các sản phẩm của bạn và tùy chỉnh các tùy chọn để chọn sản phẩm mà họ cần, do đó đạt được trang cần thiết chỉ trong một nhấp chuột thay vì đi lang thang qua trang web trong một khoảng thời gian khá lâu.

Thẻ (Tags)

Bạn có thể đã thấy điều hướng theo thẻ trên các trang web xin việc và các cơ quan tin tức.

Thẻ hoạt động tương tự như bài viết liên quan, cung cấp cho người dùng nhiều nội dung hơn về chủ đề mà họ có thể quan tâm, do đó hình thành đủ bối cảnh xung quanh một thực thể và giảm sâu click một cách đáng kể.

xây dựng cấu trúc trang web
xây dựng cấu trúc trang web

WSOVN cung cấp tài khoản mua chung SEO PowerSuite, bao gồm 4 ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực SEO: Rank Tracker, WebSite Auditor, SEO SpyGlass và LinkAssistant. Việc sở hữu tài khoản mua chung này giúp người dùng tiết kiệm chi phí và có quyền truy cập vào một bộ công cụ đa dạng để tối ưu hóa trang web của họ.

Mua Chung SEO PowerSuite

Kết Luận 

Trong quá trình xây dựng cấu trúc trang web, các bước đã được thảo luận giúp tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc tối ưu hóa trang web. Bằng cách phân tích cấu trúc trang, kiểm tra click depth và phân tích PageRank, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách tổ chức nội dung trên trang web của mình để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tăng cơ hội xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Việc sử dụng các phương tiện như breadcrumbs, phân trang và chân trang giúp tăng tính thân thiện với người dùng và tối ưu hóa cấu trúc trang. 

Ngoài ra, việc sử dụng các kỹ thuật như lọc và thẻ giúp tạo ra một hệ thống liên kết nội bộ mạnh mẽ và tối ưu hóa hiệu suất trang web. Tóm lại, việc thực hiện các bước này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc trang web và duy trì một cấu trúc kênh hiệu quả, giúp nâng cao vị thế trang web trên Internet.