Digital Marketing là gì? Các công cụ Digital Marketing đang thịnh hành nhất hiện nay!

Các công cụ Digital Marketing đang thịnh hành nhất hiện nay!

Hình thức tiếp thị sử dụng các công cụ Digital Marketing là việc dựa vào công nghệ, nền tảng kỹ thuật số để tiếp cận và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng trên không gian mạng. Vậy Digital Marketing là gì, Digital Marketing có tác dụng như thế nào? Có các công cụ Digital Marketing nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing có thể được hiểu là hoạt động tiếp thị (marketing), trao đổi thông tin và quảng bá thương hiệu qua các nền tảng mạng internet và kỹ thuật số nhằm đáp ứng nhu cầu của các tổ chức cá nhân. 

Didital Marketing là một phần quan trọng của marketing hiện đại 
Didital Marketing là một phần quan trọng của marketing hiện đại

Digital Marketing bao gồm 4 dạng chính như sau:

 • Owned Media: là các kênh truyền thông do chính doanh nghiệp sở hữu, bao gồm: website, blog, fanpage,… Những nền tảng của Owned Media có thể được doanh nghiệp chủ động kiểm soát nên có thể tồn tại lâu dài, chỉnh sửa linh hoạt và tiếp cận được các phân khúc khách hàng riêng. Digital Marketing trên Owned Media sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với khi sử dụng các dạng khác.
 • Paid Media: là dạng truyền thông trả phí. Nghĩa là doanh nghiệp sẽ trả tiền để thuê các kênh khác thực hiện quảng cáo sản phẩm của mình.
 • Earned Media: Là dạng truyền thông mà khách hàng và đối tượng công chúng mục tiêu của doanh nghiệp tự lan truyền thông tin và truyền thông cho doanh nghiệp. Earned Media giúp xây dựng lòng tin của công chúng dành cho doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng. Tuy nhiên, Earned Media thường rất khó kiểm soát, khó đo lường và khó kiểm soát tất cả các thông tin được truyền đi.
 • Social Media: Truyền thông xã hội là hoạt động tương tác của thương hiệu với công chúng qua nền tảng Social của một bên thứ 3 (thường là các mạng xã hội). Social Media rất linh hoạt, có khả năng thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, mang lại hiệu quả cho các chiến dịch Digital Marketing. Social Media còn giúp cá nhân hóa, đưa sản phẩm tiếp cận với đối tượng công chúng phù phù hợp.

Công cụ Digital Marketing có những lợi ích và ưu điểm vượt trội hơn so với các công cụ truyền thông khác. Một số ưu điểm nổi bật có thể được kể đến như: thuận tiện do có thể hoạt động mà không cần quan tâm đến thời gian, không gian; có chi phí khởi điểm thấp; tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng trên phạm vi rộng và sâu; dễ dàng kiểm soát và đo lường hiệu quả; duy trì và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: Công cụ SEM là gì? Tầm quan trọng Search Engine Marketing

Có những công cụ nào trong Digital Marketing?

Social Media Marketing 

Như đã đề cập ở trên, Social Media Marketing là một phần của Digital Marketing giúp làm tăng khả năng tương tác của doanh nghiệp, thương hiệu với công chúng của họ qua các nền tảng mạng xã hội của một bên thứ 3 như: Facebook, Instagram, Youtube, Twitter, Forum, Tiktok,… Hay nói cách khác, Social Media Marketing là tập hợp các chiến lược, kế hoạch truyền thông nhắm đến sự tương tác của người dùng qua mạng xã hội, tạo ra các nội dung hữu ích để tương tác với người dùng nhằm gia tăng độ nhận diện của thương hiệu trong mắt công chúng. 

Social Marketing tận dụng tiềm năng của các mạng xã hội lớn hiện nay 
Social Marketing tận dụng tiềm năng của các mạng xã hội lớn hiện nay

Sự gia tăng số lượng người dùng nhanh chóng của các mạng xã hội lớn hiện nay biến những nền tảng này trở thành một vùng đất màu mỡ cho Digital Marketing. Các doanh nghiệp tận dụng được Social Marketing sẽ tạo ra được sự khác biệt và tăng hiệu quả truyền thông hơn rất nhiều.

Khác với các kênh truyền khác, Social Media Marketing yêu cầu các nội dung tiếp thị phải là những nội dung nhanh, độc đáo, bắt kịp xu hướng, gây hài hoặc những thông tin giật gân để thu hút sự chú ý của người dùng. 

SEO – Search Engine Optimization 

SEO là một trong các công cụ Digital Marketing phổ biến nhất hiện nay. SEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một kỹ thuật trong internet marketing nhằm mục đích giúp website của bạn đứng vị trí cao trên các trang tìm kiếm, đặc biệt là trên Google.

SEO là một trong các công cụ Digital Marketing phổ biến nhất 
SEO là một trong các công cụ Digital Marketing phổ biến nhất

Khi các marketer sử dụng kỹ thuật SEO, người đọc sẽ dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận được với các bài viết trên website của bạn, từ đó tăng lượt truy cập vào website. Một số loại hình SEO phổ biến hiện nay là:

 • SEO website hay SEO từ khóa là hình thức phổ biến nhất. Hình thức SEO này là để các bài viết có thể xếp ở những thứ hạng đầu tiên trên thanh tìm kiếm Google.
 • SEO ảnh, video: là cách dùng công cụ SEO để đưa hình ảnh, video trong trang web của bạn lên top tìm kiếm Google, người dùng có thể tìm kiếm với từ khóa và chọn tab hình ảnh, video.
 • SEO App Mobile: Hình thức này sẽ giúp đưa các ứng dụng xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn các ứng dụng.
 • SEO Google Map hoặc Local SEO: Là hình thức dùng công cụ SEO giúp công chúng dễ dàng tìm kiếm các địa điểm bạn muốn hiển thị thông qua Google Map. 

SEO cũng được xem là hình thức thuộc Owned Media, đặc biệt là SEO website. Vì thế trong các công cụ Digital Marketing, SEO là công cụ giúp đảm bảo sự ổn định và truyền thông bền vững cho doanh nghiệp.

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: 15+ Các công cụ của Google hỗ trợ marketing miễn phí 2023

Mobile Marketing 

Mobile Marketing là một hình thức tiếp thị giúp truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và nhận lại phản hồi từ khách hàng qua các kênh truyền thông hỗn hợp qua các thiết bị di động. Hiểu một cách đơn giản thì Mobile Marketing xem điện thoại di động như công vụ phục vụ, là phương tiện giúp cho các chiến lược Digital Marketing của doanh nghiệp được hiệu quả hơn. 

Mobile Marketing hoạt động dựa trên phương thức hiển thị các bài quảng cáo của doanh nghiệp trên các tiện ích của điện thoại di động. Ưu điểm của Mobile Marketing là sự cá nhân hóa người dùng, vì thế nó sẽ giúp cho doanh nghiệp gửi những quảng cáo phù hợp nhất đến từng đối tượng khách hàng khác nhau, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Do đó, Mobile Marketing cũng có nhiều loại hình quảng cáo khác nhau sao cho phù hợp với từng thiết bị, nhu cầu và đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. 

Một số hình thức Mobile Marketing phổ biến nhất hiện nay là:

 • SMS Marketing: là phương thức sử dụng số điện thoại của đối tượng khách hàng doanh nghiệp đã khoanh vùng để gửi các tin nhắn tiếp thị đến khách hàng một cách chi tiết nhất.
 • Dịch vụ tin nhắn đặc biệt (PSMS): là hình thức kêu gọi khách hàng tham gia các minigame của doanh nghiệp hoặc dùng để kinh doanh các dịch vụ như nhạc chờ, nhạc chuông, âm báo tin nhắn,…PSMS là hình thức đem lại hiệu quả tương tác cao nhưng chi phí đắt.
 • Nhắn tin đa phương tiện (MMS): là tin nhắn bao gồm hình ảnh, video,.. để thu hút sự chú ý của người dùng.
 • Marketing trong ứng dụng: doanh nghiệp sẽ chi trả tiền cho các ứng dụng điện thoại để được đặt quảng cáo của mình khi người dùng sử dụng các ứng dụng ấy.
Phương pháp quảng cáo qua ứng dụng di động của Mobile Marketing
Phương pháp quảng cáo qua ứng dụng di động của Mobile Marketing

Công cụ phân tích thị trường và đối thủ

Công cụ phân tích thị trường và đối thủ là một phần không thể thiếu trong các công cụ Digital Marketing nhằm nghiên cứu thị trường và đối thủ để đưa ra những kết quả phân tích về xu hướng, hành vi của người tiêu dùng, thách thức, cơ hội,… nhằm đưa ra các chiến lược, kế hoạch truyền thông phù hợp nhất. 

Công cụ phân tích thị trường và đối thủ được chia thành một số loại phổ biến như:

 • Công cụ nghiên cứu so sánh, đối chiếu: là công cụ dùng để so sánh các nền tảng website, social media,… để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, thiết lập mô hình SWOT, biết được các thông tin phù hợp cho sự phát triển của sản phẩm và chiến lược truyền thông của doanh nghiệp.
 • Các công cụ nghiên cứu, tổng hợp toàn cầu và khu vực: là các công cụ, website có tổng hợp các thông tin về nhân khẩu học, môi trường, kinh tế,… của các khu vực khác nhau trên thế giới nhằm khiến bạn hiểu về thị trường mục tiêu của mình hơn. 

Sử dụng các hình thức quảng cáo Google 

Đây là hình thức đặt quảng cáo trên nền tảng và các công cụ Digital Marketing khác nhau của Google nhằm đạt hiệu quả truyền thông. Những hình thức quảng cáo Google phổ biến hiện nay là:

 • Quảng cáo tìm kiếm (Google Search): là dạng quảng cáo do Google cung cấp trên công cụ tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó, Google sẽ trả về các kết quả tìm kiếm dưới dạng quảng cáo hiển thị đúng hoặc gần đúng với các cụm từ mà bạn đặt quảng cáo. 
Hình ảnh quảng cáo trên Google Search
Hình ảnh quảng cáo trên Google Search
 • Quảng cáo tìm kiếm thích ứng (RSA): là công cụ cho phép sử dụng công nghệ để hiển thị nhiều văn bản và nhiều thông điệp phù hợp với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. 
 • Quảng cáo mạng hiển thị (Google Display Network): là một dạng quảng cáo được thiết kế giúp bạn tìm đúng đối tượng công chúng phù hợp với các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Các tùy chọn nhắm mục tiêu của công cụ này cho phép bạn hiển thị những thông điệp của doanh nghiệp mình một cách có chủ đích đến các khách hàng ở đúng vị trí và đúng thời điểm. Quảng cáo mạng hiển thị bao gồm: quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng, quảng cáo hình ảnh đã tải lên, quảng cáo tương tác và quảng cáo trong Gmail.
 • Quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads): là hình thức quảng cáo cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, giá thành, thông tin của doanh nghiệp,…nhằm giúp tăng lưu lượng truy cập đến website hoặc cửa hàng của bạn.
 • Quảng cáo video (Video Ads): là hình thức sử dụng các định dạng quảng cáo video giúp thu hút khách hàng trên Youtube hoặc trên các đối tác video của Google.
 • Quảng cáo ứng dụng toàn cầu (Apps): là hình thức đặt quảng cáo trong các ứng dụng của Google như: Google Play, Youtube, Google Chrome,…

Email

Email Marketing là một trong các công cụ Digital Marketing đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Doanh nghiệp sẽ sử dụng email để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng, duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp, tạo lòng tin và sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

Email Marketing có tốc độ truyền tải nhanh chóng, chi phí hoạt động khá thấp giúp cho doanh nghiệp vừa đạt hiệu quả truyền thông vừa giúp tối ưu chi phí.

Trên đây là những gợi ý của WSOVN về top các công cụ Digital Marketing phổ biến nhất hiện nay. Muốn khai thác tối đa lợi ích của những phần mềm này một cách tiết kiệm nhất, các bạn có thể lựa chọn cách chia sẻ tài khoản cùng những người khác bằng cách truy cập vào website wsovn.net – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam.