Công cụ SEM là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Search Engine Marketing

Công cụ SEM là gì? Tầm quan trọng Search Engine Marketing

Công cụ SEM giúp cho quá trình SEM trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. SEM là thuật ngữ không còn xa lạ đối với các marketer. Sử dụng SEM giúp bạn có thể xây dựng cho mình một đế chế kinh doanh vững chắc trên thị trường internet cạnh tranh gay gắt và liên tục thay đổi. Cùng tìm hiểu về thuật ngữ SEM và các công cụ SEM qua bài viết dưới đây. 

Công cụ SEM là gì?

SEM là từ viết tắt của Search Engine Marketing nghĩa là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Đây là một quá trình sử dụng các hoạt động quảng cáo giúp cho các sản phẩm, dịch vụ của bạn xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm (SERPs) để người dùng có thể tiếp cận với sản phẩm nhiều hơn, website của bạn cũng có thể tăng lượt truy cập từ các hoạt động tìm kiếm này.

SEM là sự tổng hợp của nhiều phương pháp marketing khác nhau nhằm khiến cho trang web của bạn đứng ở những vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm qua các công cụ tìm kiếm trên internet. 

SEM là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực marketing 
SEM là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực marketing

Ngoài ra, SEM còn bao hàm cả hoạt động SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và PSA (Paid Search Ads – Quảng cáo có trả phí). Hay nói cách khác, SEO là một nhánh của SEM, hỗ trợ SEM. 

👉👉👉 Chia sẽ hữu ích khác tới bạn: 15+ Các công cụ của Google hỗ trợ marketing miễn phí 2023 

Mục tiêu của hoạt động SEM là các công cụ SEM là tăng tần suất xuất hiện cho trang web của bạn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm nhằm thu hút nhiều lượt truy cập miễn phí cho trang web nhiều nhất có thể. 

Các bước để xây dựng chiến lược SEM hiệu quả là:

  • Tìm kiếm từ khóa. 
  • Chọn từ khóa liên quan đến định hướng và nội dung của doanh nghiệp.
  • Tạo chiến dịch trên Google Ads.
  • Chọn từ khóa phù hợp nhất.
  • Tạo một quảng cáo hiện trên SERP.
  • Chọn chiến lược đặt giá thầu và trả tiền cho mỗi click mà bạn nhận được

Tầm quan trọng của SEM (Search Engine Marketing)

Trong thời đại công nghệ số, internet là một công cụ không thể thiếu, một kho tàng kiến thức vô tận mà chúng ta có thể tìm kiếm gần như mọi câu trả lời cho những câu hỏi thông thường. Khi tìm kiếm qua các trình duyệt web, người dùng sẽ có xu hướng chọn nhấp vào xem những trang xuất hiện trên đầu, vị trí càng cao thì lượt click càng lớn.

Các công cụ tìm kiếm hiện nay đều có những thuật toán phức tạp nhằm lựa chọn các website cung cấp các bài viết chất lượng với thông tin uy tín để xếp chúng lên các vị trí tìm kiếm đầu tiên. Cách này giúp các công cụ tìm kiếm làm hài lòng và giữ chân người tiêu dùng. Theo thống kê của Google, một trang web vừa xuất hiện ở vị trí quảng cáo, vừa xuất hiện ở vị trí organic có thể giúp làm tăng đến 50% lượt click vào trang web.

👉👉👉 Chia sẽ hữu ích khác tới bạn: Kiểm tra đạo văn: 9+ Công cụ check đạo văn tốt nhất 2023

Chính vì thế, vai trò của SEM là vô cùng quan trọng. Có thể nói SEM đóng vai trò quyết định việc trang web của bạn có xuất hiện trên các gợi ý hàng đầu của trang kết quả từ công cụ tìm kiếm hay không. Từ lượt truy cập vào lớn website, bạn có thể nâng cao độ nhận diện của thương hiệu mình, phổ biến sản phẩm, dịch vụ tới công chúng và nâng cao khả năng chuyển đổi thành lượt mua hàng, lượt sử dụng dịch vụ. 

Ưu điểm của công cụ SEM là giúp tăng lượt truy cập vào website một cách nhanh chóng và bền vững, tăng độ đáng tin cậy của website, tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo ra lượng khách hàng trung thành với sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu, giúp định lượng khách hàng tiềm năng qua tỷ lệ chuyển đổi. 

SEM giúp tăng thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm 
SEM giúp tăng thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm

Search Engine Marketing gồm những công cụ nào?

Một số công cụ SEM phổ biến là:

  • SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: SEO là một phần của SEM, là quá trình thực hiện tối ưu hóa website của mình để trang web có thể xếp hạng ở các vị trí cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Thực hiện SEO tốt giúp bạn xây dựng website một cách chất lượng với nội dung đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng cũng như vượt qua quá trình kiểm định của Google. Hiện nay, SEO có thể được chia nhỏ thành nhiều loại như: Technical SEO, On – page SEO, Off – page SEO, SEO Local, SEO on mobile, E Commerce SEO. 
  • PSA – Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền: Sử dụng PSA là bạn sẽ trả tiền để xuất hiện tại các vị trí cao thu hút lượng truy cập trên các công cụ tìm kiếm. Đây là lựa chọn giúp các doanh nghiệp để thu hút người dùng một cách nhanh chóng, giúp tăng lượt truy cập và độ nổi tiếng cho trang web của mình. Quảng cáo có trả phí giúp website của bạn luôn xuất hiện tại các vị trí đầu. PSA là mô hình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ chỉ cần thanh toán khi có người click vào website của bạn. 

Top các công cụ SEM phổ biến nhất hiện nay nên dùng

SEMrush

SEMrush là một công cụ SEM được ưa chuộng nhờ khả năng nghiên cứu từ khóa sâu rộng, khả năng theo dõi xếp hạng của từ khóa, kiểm tra website, phân tích lượng truy cập vào website,…

SEMrush đặc biệt hiệu quả với các từ khóa dài. Nếu bạn muốn SEO các từ khóa dài được xếp hạng cao mà không làm mất đi độ tự nhiên của bài viết thì không thể bỏ qua công cụ SEM này.

SEMrush là công cụ SEM phổ biến hàng đầu hiện nay 
SEMrush là công cụ SEM phổ biến hàng đầu hiện nay

Khi sử dụng SEMrush, bạn có thể biết được đối thủ cạnh tranh của mình đang tập trung tiếp thị vào các vị trí nào, phân tích sự hiện diện của đối thủ cạnh tranh trong thị trường của bạn, từ đó đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp, tính toán được số tiền phải bỏ ra cho các từ khóa nhất định. 

Tuy nhiên SEMrush là một công cụ có trả phí, mức phí của SEMrush là khá cao đối với những người dùng phổ thông hoặc những người không chuyên. Nếu muốn sử dụng đầy đủ các tính năng của SEMrush với mức giá hợp lý, các bạn có thể chọn cách mua chung tool tại WSOVN – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam tại mua chung SEMrush

HubSpot’s Ad Tracking Software 

HubSpot’s Ad Tracking Software là một công cụ SEM nổi bật trong ngành marketing. Công cụ quảng cáo này giúp bạn có được lượng truy cập lớn từ các cú nhấp chuột của người dùng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Khả năng thu thập thông tin, nghiên cứu, phân tích hành vi khách hàng của HubSpot’s Ad Tracking Software giúp bạn tìm hiểu cách thức quảng cáo như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

HubSpot’s Ad Tracking Software là một công cụ SEM nổi bật trong ngành marketing
HubSpot’s Ad Tracking Software là một công cụ SEM nổi bật trong ngành marketing

Google Trends

Google Trends là một công cụ SEM được phát triển bởi Google. Công cụ này cho phép bạn theo dõi số lượng tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể trong một khu vực, ngôn ngữ hoặc một khung thời gian cụ thể.

Google Trends là công cụ SEM miễn phí của Google 
Google Trends là công cụ SEM miễn phí của Google

Từ việc xác định các yếu tố trên, bạn có thể biết được cụm từ nào đang thịnh hành trên internet và xác định những từ khóa có độ phổ biến cao và lâu dài nhằm giúp cho quá trình SEO trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn làm trong lĩnh vực thương mại điện tử thì việc sử dụng Google Trends để đánh giá mức độ quan tâm của khách hàng đến sản phẩm, dịch vụ ở một khu vực nhất định sẽ giúp bạn tính toán chi phí bỏ ra cho quảng cáo cụ thể hơn, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu về dài. 

WordStream 

WordStream là một công cụ SEM giúp bạn nghiên cứu từ khóa chỉ bằng cách nhập URL của trang web đó hoặc các từ khóa liên quan. 

Những ưu điểm nổi bật của WordStream là cung cấp kết quả với điểm số cạnh tranh và chi phí mỗi lần click thấp. Người dùng có thể tải xuống danh sách từ khóa ở định dạng tệp CSV. WordStream cho phép người dùng tải liên một tệp đã tải xuống vào quảng cáo Google. Ngoài ra, công cụ này còn giúp bạn tăng lượng truy cập cho website bằng cách sử dụng các quảng cáo tìm kiếm có trả tiền hoặc tìm kiếm trực tuyến. Bạn có thể liên kết tài khoản Google Ads của mình với WordStream bằng giao thức xác thực. 

Bên cạnh đó, WordStream còn là một công cụ SEM hữu ích trong việc lấy ý tưởng, bao gồm các từ khóa Pay Per Click (PPC) và các từ khóa có đuôi dài,…

Trên đây là thông tin về SEM và top những công cụ SEM phổ biến và hữu ích nhất trên thị trường hiện nay. Mong rằng thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ có thể giúp ích cho các bạn phần nào trong việc khám phá một công cụ SEM phù hợp với mình. Các bạn quan tâm đến công nghệ có thể truy cập vào website WSOVN.NET – công cụ mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam để có thể sở hữu và sử dụng các tool hàng đầu với chi phí thấp.