Top phần mềm, công cụ SEO miễn phí không thể bỏ qua năm 2023

Công cụ SEO: TOP 20+ Phần mềm SEO không thể thiếu 2023

Bạn đang tìm kiếm một công cụ SEO hiệu quả, tiện lợi, dễ sử dụng nhưng phải hoàn toàn miễn phí? Vậy thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Hiểu được nhu cầu tìm kiếm công cụ hỗ trợ SEO web của các SEOer hiện nay WSOVN mang đến cho các bạn thông tin về top những phần mềm SEO tốt nhất năm 2023 hứa hẹn sẽ làm hài lòng các “SEO thủ”. 

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một kỹ thuật trong internet marketing nhằm mục đích giúp website của bạn đứng vị trí cao trên các trang tìm kiếm, đặc biệt là trên Google. Sử dụng kỹ thuật và công cụ SEO, người đọc sẽ dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận được với các bài viết trên website của bạn, từ đó tăng lượt truy cập vào website. Có các loại hình SEO phổ biến như:

 • SEO website hay SEO từ khóa là hình thức phổ biến nhất. Hình thức SEO này là để các bài viết có thể xếp ở những thứ hạng đầu tiên trên thanh tìm kiếm Google.

 • SEO ảnh, video: là cách dùng công cụ SEO để đưa hình ảnh, video trong trang web của bạn lên top tìm kiếm Google, người dùng có thể tìm kiếm với từ khóa và chọn tab hình ảnh, video.

 • SEO App Mobile: Hình thức này sẽ giúp đưa các ứng dụng xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn các ứng dụng.

 • SEO Google Map hoặc Local SEO: Là hình thức dùng công cụ SEO giúp công chúng dễ dàng tìm kiếm các địa điểm bạn muốn hiển thị thông qua Google Map. 

SEO là gì?
SEO là gì?

Các công cụ phân tích website 

Để SEO có hiệu quả thì ngoài việc sử dụng các công cụ SEO chuyên dụng, các SEOer cũng cần sự giúp đỡ của các công cụ phân tích website nhằm hiểu rõ trang web trước khi SEO.

Google Analytics

Google Analytics là một công cụ SEO web hiệu quả bằng cách phân tích các trang web của các cơ quan hoạt động chuyên nghiệp. Công cụ Google Analytics cho phép người dùng theo dõi một loạt các dữ liệu liên quan đến hiệu suất website mà bạn đang quản lý, biết được lưu lượng truy cập, hành vi người dùng trên website của bạn.

Google Analytics là một công cụ phân tích web hiệu quả, dễ sử dụng và quan trọng nhất là nó hoàn toàn miễn phí. Công cụ này có khả năng thay đổi hoàn toàn chiến lược tiếp thị trực tuyến cho website của bạn. Để sử dụng được Google Analytics bạn cần có tài khoản Google cá nhân hoặc tài khoản Google doanh nghiệp tùy thuộc vào các mục đích và nhu cầu sử dụng riêng. 

Google Analytics là công cụ SEO giúp phân tích website hiệu quả
Google Analytics là công cụ SEO giúp phân tích website hiệu quả

Google Search Console/ Bing Webmaster Tools

Google Search Console là một công cụ hỗ trợ SEO miễn phí từ Google. Công cụ phân tích này giúp bạn có thể theo dõi, tìm kiếm, báo cáo hoặc khắc phục các sự cố có thể xảy ra với website. 

Google Search Console còn giúp bạn theo dõi lượng tìm kiếm của khách hàng để từ đó đưa ra chiến lược phù hợp. Google Search Console rất phù hợp với những người không quá chuyên nghiệp hoặc không chuyên về các công cụ SEO vẫn có thể theo dõi chi tiết hiệu suất của website. 

SEO Tool Beam Us Up vs Screaming Frog 

SEO tool Beam Us Up vs Screaming Frog là công cụ vô cùng hữu hiệu giúp thu thập các thông tin hữu ích trong quá trình làm SEO, đặc biệt là cho hoạt động tối ưu từ khóa. 

Công cụ SEO tool Beam Us Up là phần mềm miễn phí và rất phù hợp với máy tính chạy hệ điều hành Windows. Còn nếu bạn dùng Macbook thì Screaming Frog là công cụ tương thích nhất. Khi sử dụng Screaming Frog với phiên bản giới hạn (tức phiên bản miễn phí) bạn có thể thu thập thông tin của 500 trang web.

Moz Local Listing Score 

Nhắc đến một trong những công cụ SEO hữu ích nhất trong việc tối ưu website thì không thể không nhắc tới phần mềm Moz Local Listing Score. Công cụ hỗ trợ SEO web này không chỉ tập trung vào việc phân tích website hay từ khóa, mà nó còn giúp người dùng có thể xác định một cách chính xác các đối thủ ở cùng lĩnh vực tại địa phương. Không những thế, công cụ này còn giúp hỗ trợ kiểm tra các trích dẫn của bạn trên Google, Google Map, Bing, Facebook,… từ đó có thể giúp bạn kiểm tra xem cơ sở doanh nghiệp của bạn đang xuất hiện như thế nào trên internet.

Giao diện của công cụ hỗ trợ SEO web Moz Local Listing Score 
Giao diện của công cụ hỗ trợ SEO web Moz Local Listing Score

SEO Web Page Analyzer 

SEO Web Page Analyzer là một công cụ SEO web không thể bỏ qua đối với các SEO thủ nhằm cải thiện thứ hạng tìm kiếm của doanh nghiệp mình trên Google. 

SEO Web Page Analyzer giúp người dùng có thể nghiên cứu từ khóa, kiểm tra Backlinks, Audit Site,… giúp chỉ ra bất kỳ phần nào còn thiếu trong bài viết của bạn như: Thẻ alt, heading structure, internal link, meta title, meta description,… Từ đó, SEO Web Page Analyzer có thể được sử dụng như một công cụ chấm điểm SEO giúp bạn chấm điểm các bài viết của mình từ 0 đến 100. 

Panguin Tool 

Panguin Tool là một công cụ vô cùng hữu ích đối với những người đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc nghiên cứu thuật toán của Google. Panguin Tool có khả năng hỗ trợ tối đa cho người dùng trong việc ghi lại lịch sử cập nhật thuật toán của Google dưới dạng dòng thời gian tương tác, giúp cho quá trình theo dõi và điều chỉnh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Công cụ SEO Panguin Tool giúp nghiên cứu các thuật toán của Google 
Công cụ SEO Panguin Tool giúp nghiên cứu các thuật toán của Google

Các công cụ tối ưu On-page 

SEOquake 

SEOquake là một trong các công cụ SEO hữu ích giúp đánh giá các yếu tố SEO On-page trên website của bạn. SEOquake khả dụng với nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau, dễ thao tác, dễ thực hiện ngay cả đối với người mới nên được rất nhiều người làm SEO và làm marketing yêu thích. 

Nhờ SEOquake, bạn có thể kiểm tra xem website của mình đã chuẩn SEO On-page hay chưa hoặc có thể sử dụng công cụ SEO này để phân tích website của đối thủ. SEOquake hoàn toàn miễn phí và bạn có thể sử dụng nó trên nhiều trình duyệt web khác nhau. 

SEO Site Checkup

Đây là một công cụ SEO cực kỳ hiệu quả trong việc phân tích website, giám sát các hoạt động SEO và phân tích đối thủ cạnh tranh. SEO Site Checkup là công cụ SEO Audit thân thiện với người dùng gồm các dữ liệu phân tích backlink, báo cáo thời gian hoạt động và tốc độ website của bạn.

Ngoài ra, với SEO Site Checkup, bạn có thời gian dùng thử lên đến 14 ngày miễn phí thay vì chỉ có 7 ngày như nhiều công cụ khác. Hết thời gian dùng thử, bạn cần trả một khoản phí là 24 USD để tiếp tục sử dụng công cụ này.

Công cụ SEO Site Checkup giúp tối ưu On-page hiệu quả 
Công cụ SEO Site Checkup giúp tối ưu On-page hiệu quả

Robots.txt Generator 

Robots.txt Generator là công cụ tìm kiếm được sử dụng để thu thập dữ liệu từ các website của bạn. Công cụ này có thể xem như một vật chỉ dẫn giúp Googlebot biết được những nội dung bạn muốn thu thập, những nội dung nào chưa hoàn thiện cần phải xem xét lại. 

Robots.txt Generator giúp bạn rút ngắn thời gian SEO, tận dụng thời gian vừa hoàn thiện những nội dung chính để đưa lên internet vừa tiếp tục chỉnh sửa, xây dựng những nội dung song song khác. Robots.txt Generator sẽ thông báo những phần chưa hoàn chỉnh trong bài viết của bạn để bạn có thể chỉnh sửa nó ngay lập tức.

XML Sitemaps

Giống như cái tên của mình, XML Sitemaps được xem như bản đồ của website. Nó là đường dẫn trên trang web với đuôi .xml. Khi công chúng nhấp vào đường dẫn này sẽ có thể nhìn thấy toàn bộ các trang có thể truy cập trên website của bạn. Công cụ này giúp quá trình SEO được cải thiện đáng kể bằng cách tạo ra các sơ đồ trang XML và hỗ trợ công cụ tìm kiếm lập chỉ mục website của bạn tốt hơn. Khi sơ đồ trang web đã được lập, các trình thu thập thông tin sẽ dễ nhận diện cấu trúc hoàn chỉnh website của bạn và truy xuất nó một cách hiệu quả hơn.

Công cụ SEO XML Sitemaps là bản đồ của các website 
Công cụ SEO XML Sitemaps là bản đồ của các website

Schema Creator 

Công cụ SEO Schema Creator cho phép bạn tạo ra sơ đồ microdata trong một khoảng thời gian ngắn. Công cụ SEO On-page này có cách thức hoạt động khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, có thể giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian trong việc phân tích dữ liệu và lập các chỉ mục website. 

Các công cụ phân tích liên kết

Ahrefs’ Backlink Checker 

Đây là một công cụ hỗ trợ SEO web mạnh nhất thế giới hiện nay với khả năng phân tích trực tiếp các thông số của những website online hàng đầu một cách vô cùng hiệu quả. Ahrefs giúp người dùng có thể phân tích một cách cụ thể, chính xác các đối thủ cạnh tranh để tìm ra hệ thống từ khóa và phương pháp tối ưu trang web phù hợp. 

Các tính năng đặc biệt mà công cụ SEO Ahrefs có thể mang đến cho bạn là:

 • Thuật toán nghiên cứu từ khóa.

 •  Tìm hiểu các content hot hiện nay.

 • Theo dõi thứ hạng content.

 • Phân tích và xử lý các vấn đề chuyên môn kỹ thuật về SEO website. 

Quá trình thu thập dữ liệu của Ahrefs lên đến 6 tỷ trang/ngày và tốc độ cập nhật dữ liệu backlink là 30 phút/1 lần. Tuy nhiên, Ahrefs cần có phí để sử dụng các dịch vụ của nó, vì vậy, các bạn có thể mua chung tài khoản Ahrefs để tiết kiệm chi phí. 

Ahrefs’ Backlink Checker là công cụ hỗ trợ SEO web mạnh nhất 
Ahrefs’ Backlink Checker là công cụ hỗ trợ SEO web mạnh nhất

Moz Link Explorer 

Moz Link Explorer là một trong những công cụ nổi bật nhất của Moz. Công cụ SEO này giúp bạn thăm dò được backlink của đối thủ, nhanh chóng tìm ra được các anchor text (các đường text được đặt link liên kết tới các trang web khác). 

Từ việc phân tích anchor text và nội dung đường link, Moz Link Explorer có thể giúp bạn xem xét xem đối thủ có phải là “SEO mũ đen” hay không. 

Cách thức hoạt động của Moz Link Explorer có thể được mô tả đơn giản như sau:

 • Truy cập vào trang web Moz Link Explorer và điền liên kết URL page của website bạn muốn thăm dò.

 • Ở trang sau, bạn tiến hành điền đầy đủ các đường backlink của page đó.

 • Sau đó bạn sẽ nhận được những thông số chi tiết của từng đường backlink, thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm,… 

Sau khoảng thời gian dùng thử thì Moz Link Explorer sẽ có giá là 99 USD – 999 USD mỗi tháng. 

LinkMiner 

LinkMiner là một công cụ tối ưu SEO cho phép bạn kiểm tra bất kỳ website nào để biết và chỉnh sửa kịp thời các liên kết hỏng. Sử dụng LinkMiner, bạn có thể dễ dàng xuất ra danh sách đầy đủ các liên kết bị loại bỏ sang file CSV. File này sẽ gồm đầy đủ thông tin gồm: mã trạng thái, loại liên kết,… 

Hình ảnh công cụ SEO LinkMiner 
Hình ảnh công cụ SEO LinkMiner

Semrush

Semrush là một công cụ SEO giúp nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ hàng đầu trên thị trường hiện nay. Sử dụng Semrush bạn có thể nắm rõ chiến lược của đối thủ cũng như xu hướng SEO hiện tại. Để sử dụng được Semrush, bạn có thể mua chung tài khoản Semrush tại đây. 

Các công cụ tối ưu content 

Yoast SEO

Đây là một công cụ hỗ trợ và quản lý hàng đầu trên nền tảng WordPress. Các bạn có thể sử dụng công cụ SEO này trên bất kỳ trang WordPress nào, kể cả đối với những trang Blog miễn phí. Công dụng của Yoast SEO là:

 • Tối ưu hóa từ khóa và các từ khóa liên quan.

 • Tối ưu SEO On-page trên các trang con.

 • Chia sẻ trên các mạng xã hội.

 • Kiểm tra thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định.

 • Tránh trùng nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn. 

Ahrefs SEO Toolbar 

Ahrefs SEO toolbar là một website chuyên nghiệp chuyên phân tích những thông số chi tiết của các trang web. Ahrefs được xem là công cụ SEO giúp kiểm tra backlink tốt nhất hiện nay, được cả người dùng chuyên và không chuyên đánh giá rất cao.

Ahrefs SEO toolbar là thanh công cụ được tích hợp vào trình duyệt giúp người dùng có cái nhìn tổng quát về trang web mà bạn muốn kiểm tra. Các chức năng chính của Ahrefs SEO toolbar là:

 • Kiểm tra backlink website.

 • Kiểm tra thứ hạng từ khóa của các đối thủ.

 • Xem những nội dung được chia sẻ nhiều nhất.

 • Xem gợi ý những từ khóa chuẩn SEO tốt nhất. 

Ahrefs SEO toolbar là công cụ SEO giúp tối ưu content hiệu quả 
Ahrefs SEO toolbar là công cụ SEO giúp tối ưu content hiệu quả

Surfer SEO 

Surfer SEO là công cụ SEO sử dụng TF*IDF để tính toán, phân tích số lượng cũng như tần suất sử dụng các từ khóa. Surfer SEO không bị ảnh hưởng bởi các thuật toán của Google khi phân tích mà dựa vào chính kết quả được hiển thị nên thông tin luôn được cập nhật một cách nhanh chóng, thay đổi theo từng phút, giúp bạn không bỏ lỡ các thời điểm SEO hiệu quả. Mua chung tài khoản Surfer SEO để giảm bớt chi phí bằng cách chia sẻ với nhiều người tại đây. 

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một trong các công cụ SEO hữu ích thiên về nghiên cứu từ khóa. Công cụ này giúp bạn nắm được những từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm bằng cách nhập từ khóa hoặc nhóm các từ khóa vào phần mềm và bạn sẽ nhận lại một loạt số liệu thống kê giúp bạn dễ dàng nghiên cứu độ khó, khả khả năng lên top, khả năng cạnh tranh của từ khóa đó cũng như theo dõi hiệu quả triển khai trên thực tế. 

Công cụ SEO web Google Keyword Planner giúp nghiên cứu từ khóa 
Công cụ SEO web Google Keyword Planner giúp nghiên cứu từ khóa

KWFinder 

Công cụ KWFinder giúp bạn tìm ra các từ khóa dài, có độ cạnh tranh thấp, lượng tìm kiếm cao, có khả năng SEO tốt và những chỉ số chuyên sâu khác một cách dễ dàng và nhanh chóng. Phần mềm này đặc biệt hiệu quả trong việc theo dõi tên miền, cung cấp tổng quan các từ khóa mà trang hiện đang xếp hạng, vị trí các từ khóa, lượt tìm kiếm hàng tháng, độ khó của từ khóa,… Ngoài ra, công cụ này còn giúp liệt kê tất cả các backlinks, từ khóa trên trang, thẻ meta, các liên kết ngoài,…

KWFinder hiện có 3 gói sử dụng là: 29.9 USD/tháng, 39.9 USD/ tháng và 79.9 USD/ tháng. Đây là một số tiền không hề nhỏ, đặc biệt là đối với những SEOer không chuyên. Vì thế, để giảm chi phí các bạn có thể dùng cách mua chung tài khoản KWFinder với người khác tại đây. 

SERP Robot 

SERP Robot là một công cụ SEO được phát triển miễn phí bởi Google nhằm mục đích giúp người dùng kiểm tra thứ hạng các từ khóa. Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra tối đa 5 từ khóa cùng một lúc. 

Cách sử dụng SERP Robot khá đơn giản. Bạn không cần phải đăng ký tài khoản mà chỉ cần nhập tên miền website của bạn (hoặc URL) vào danh sách từ khóa và đợi phần mềm trả kết quả. 

Công cụ SEO SERP Robot được phát triển bởi Google 
Công cụ SEO SERP Robot được phát triển bởi Google

Copyscape 

Copyscape được xem là một công cụ chấm điểm SEO khi nó cho phép người dùng kiểm tra trùng lặp, đạo văn xem nội dung của mình có trùng với bất kỳ nội dung nào đã có trên internet hay không. Việc kiểm tra đạo văn giúp bạn đảm bảo quyền tác giả cho phù hợp với tiêu chuẩn của người xây dựng nội dung khiến cho nội dung website của bạn dễ SEO lên top Google hơn. 

Copyscape là một công cụ SEO hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên khi sử dụng phần mềm này bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Copyscape bản miễn phí chỉ cho phép kiểm tra các nội dung đã có trên các website bằng cách dựa trên các link đã được xuất bản.

 • Copyscape bản miễn phí chỉ cho phép tìm kiếm tối đa 10 kết quả, kết quả dựa trên mỗi vùng đã check.

Keywordtool.io 

Đây là một công cụ vô cùng hữu ích mỗi khi bạn cảm thấy thiếu chủ đề, ý tưởng để triển khai nội dung web. Chỉ cần truy cập vào phần mềm này là bạn có thể tìm thấy hàng trăm gợi ý hấp dẫn cho nội dung website của mình trong vòng vài giây. Đồng thời, Keywordtool.io cũng là công cụ rất tốt trong việc tìm kiếm các từ khóa dài, từ khóa tiềm năng. 

Muốn sử dụng Keywordtool.io thì cần phải có tài khoản trả phí. Để đăng ký và mua chung tài khoản Keywordtool.io, các bạn có thể truy cập vào đây. 

Chia sẻ tài khoản công cụ SEO Keywordtool.io tại WSOVN.net 
Chia sẻ tài khoản công cụ SEO Keywordtool.io tại WSOVN.net

Google Trends 

Như tên gọi của mình, Google Trends là một công cụ nghiên cứu xu hướng được phát triển bởi Google cho phép người dùng biết được tần suất một cụm từ được nhập vào Google so với tổng lượng tìm kiếm của website trong một khoảng thời gian. 

Ứng dụng của Google Trends được dùng để nghiên cứu từ khóa so sánh và để khám phá các mức tăng đột biến của keyword search volume. 

Answer The Public 

Answer The Public là một công cụ SEO giúp người dùng xây dựng các phương án triển khai nội dung cho website. Answer The Public hoạt động dựa trên nguyên lý đưa ra các câu hỏi gợi ý hỗ trợ tối đa cho người dùng để tạo nên một phần nội dung hoàn chỉnh. Các câu hỏi mà Answer The Public đưa ra cũng được nghiên cứu một cách kỹ càng sao cho phù hợp nhất với xu hướng tìm kiếm của khách hàng. 

Công cụ SEO Answer The Public gợi ý những nội dung hấp dẫn 
Công cụ SEO Answer The Public gợi ý những nội dung hấp dẫn

Spineditor 

Spineditor là một công cụ SEO giúp kiểm tra từ khóa, tìm gợi ý từ khóa và hỗ trợ về mặt nội dung cho các bài viết trên website. Phần mềm này có thể phân tách một nội dung ban đầu thành nhiều nội dung nhỏ khác nhau mà không bị trùng lặp nội dung. 

Các từ khóa được Spineditor gợi ý thường có độ chính xác cao, gồm các từ khóa ngắn và từ khóa dài giúp bạn áp dụng vào các bài viết phù hợp. 

Công cụ cải thiện UX/UI 

Google PageSpeed Insights 

Google PageSpeed Insights là một công cụ SEO hiệu quả giúp tối ưu hóa hiệu suất của website, đưa ra những đánh giá chi tiết về website của bạn nhằm tìm kiếm giải pháp giúp tăng trải nghiệm người dùng. 

Khi dùng Google PageSpeed Insights, bạn sẽ nhận được các báo cáo về hiệu suất trang web của mình trên cả máy tính và thiết bị di động. Bên cạnh đó, công cụ này còn có thể cung cấp cho bạn những đề xuất nhằm tối ưu hóa website thông qua báo cáo UX của Chrome.

SERP Simulator

SERP Simulator là một công cụ SEO miễn phí từ Mangools nhằm kiểm tra chính xác độ dài, từ ngữ được bạn sử dụng trên tiêu đề của mỗi bài viết. Đối với các bài viết được xuất bản trên website, tiêu đề là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự hứng thú của độc giả với bài viết, quyết định việc độc giả có click vào bài viết hay không, từ đó cũng quyết định thứ hạng của bài viết trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Hiểu được tầm quan trọng đó, SERP Simulator ra đời giúp bạn có một công cụ hữu ích để kiểm tra tiêu đề, xem xét những phần chưa đạt để chỉnh sửa lại cho phù hợp.

SERP Simulator là công cụ SEO miễn phí từ Mangools 
SERP Simulator là công cụ SEO miễn phí từ Mangools

Google Mobile Friendly Test 

Google Mobile Friendly Test là một công cụ giúp kiểm tra độ thân thiện của website với các thiết bị di động. Theo đó, phần mềm này sẽ kiểm tra sự hiển thị của trang web trên di động xem đã tối ưu nhất với người dùng hay chưa. Google Mobile Friendly Test cũng đưa ra các gợi ý giúp bạn biết được những điểm chưa đạt để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. 

Để sử dụng Google Mobile Friendly Test, bạn chỉ cần nhập địa chỉ website của mình và nhấn vào Analyze. Công cụ sẽ phân tích và đưa ra các trợ giúp nếu trang web của bạn chưa thân thiện với các thiết bị điện tử. 

Trên đây là những gợi ý của WSOVN về top những công cụ SEO hữu ích nhất hiện nay. Các công cụ này chắc chắn sẽ hỗ trợ đắc lực cho các “SEO thủ” trong quá trình SEO top website của mình. Muốn khai thác tối đa lợi ích của những phần mềm này một cách tiết kiệm nhất, các bạn có thể lựa chọn cách chia sẻ tài khoản cùng những người khác bằng cách truy cập vào website wsovn.net – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam.