Công cụ tìm kiếm là gì? Những công cụ tìm kiếm nào đang HOT nhất hiện nay?

Top 5+ những công cụ tìm kiếm tốt nhất thế giới 2023

Công cụ tìm kiếm là gì, đâu là những công cụ tìm kiếm tốt nhất hiện nay là chủ đề được nhiều người quan tâm. Mọi người có lẽ đã rất quen thuộc với công cụ tìm kiếm Google và đây cũng là công cụ phổ biến nhất hiện nay. Nhưng bạn có biết Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất mà bên cạnh đó vẫn còn những công cụ khác ít nổi hơn nhưng có lượng thông tin vô cùng đa dạng, thu hút hàng triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày? Cùng tìm hiểu top những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới trong bài viết dưới đây. 

Công cụ tìm kiếm là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới đời sống hiện tại?

Công cụ tìm kiếm hay Search Engine là một hệ thống dùng để tra cứu thông tin trên internet. 

Công cụ này hoạt động bằng cách người dùng sẽ nhập các thông tin cần tìm kiếm trên thanh tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm có nhiệm vụ lọc và trả về các kết quả có liên quan nhất với thắc mắc của người dùng. 

Công cụ tìm kiếm là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới đời sống hiện tại?
Công cụ tìm kiếm là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới đời sống hiện tại?

Có rất nhiều công cụ tìm kiếm trên internet hiện nay như: Google, Bing, Yahoo,…mỗi một công cụ lại sử dụng thuật toán, kỹ thuật khác nhau nhưng cơ bản đều có chung một cơ chế hoạt động gồm 3 bước là:

  • Crawling – thu thập dữ liệu: Công cụ tìm kiếm tiến hành thu thập dữ liệu của những trang đang tồn tại trên công cụ đó sao cho sát với tìm kiếm của người dùng nhất.
  • Indexing – lập chỉ mục: Công cụ tìm kiếm sẽ xử lý và lưu trữ thông tin của các trang web liên quan trong một chỉ mục nhất định. Khi người dùng truy vấn, công cụ sẽ quét các chỉ mục để lọc và xếp hạng các trang liên quan.
  • Ranking – Xếp hạng: Công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng và trả về những kết quả liên quan nhất tới truy vấn của người dùng. Mức độ liên quan được đánh giá dựa trên thuật toán riêng của công cụ đó. 

Công cụ tìm kiếm đã trở thành một phần không thể thiếu của con người trong cuộc sống hiện đại vì vai trò và ảnh hưởng mà nó mang lại. Nếu như trước kia muốn tìm kiếm thông tin nào đó người ta phải đọc hàng trăm quyển sách, hỏi hàng trăm người, thì với công cụ tìm kiếm chỉ cần vài dòng lệch là ta đã có thể dễ dàng tìm được một phần hoặc toàn bộ những thông tin mà mình cần biết. 

Công cụ tìm kiếm là nơi lưu trữ kho tàng kiến thức mở, khổng lồ giúp mọi người đều có thể truy cập và có được những thông tin cần thiết cho mình về mọi lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online. Sử dụng công cụ tìm kiếm giúp những nhà kinh doanh giới thiệu được sản phẩm của mình tới công, làm cho công chúng biết đến và có mong muốn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của mình. 

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang quan tâm:  Công cụ SEO: TOP 20+ Phần mềm SEO không thể thiếu cho SEOer

Top 5+ công cụ tìm kiếm hữu hiệu nhất 2023 bạn nên dùng 

#1. Công cụ tìm kiếm Google (Google.com) 

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay chiếm tới 90% thị trường và có lượt người truy cập thường xuyên cách xa so với các đối thủ còn lại. Theo thống kê, Google đang thống trị thị trường tìm kiếm ở tất cả các quốc gia và trên tất cả các thiết bị điện tử hiện nay. 

Điều làm nên thành công của Google chính là chất lượng và số lượng kết quả mà nó trả về cho người tìm kiếm. Các thuật toán tinh vi và phức tạp của Google sẽ trả về những kết quả chính xác nhất cho người dùng. 

Hơn nữa, đa số mọi người hiện nay đều sử dụng ít nhất một dịch vụ của Google như: Gmail, Youtube, Google Map, Google Sheet, Google Docs,… Từ các ứng dụng này, Google có thể dễ dàng thu thập được các thông tin về vị trí, độ tuổi, số điện thoại, nhu cầu của người dùng,.. để trả về những kết quả tìm kiếm phù hợp nhất. 

Tuy đã trở thành công cụ tìm kiếm thống lĩnh thị trường nhưng Google không ngủ quên trên chiến thắng mà liên tục cập nhật các thuật toán với mục đích giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, giúp cho quá trình tìm kiếm thông tin ngày càng dễ dàng hơn. Điều này giúp Google tạo dựng được lòng tin với người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm này.

Công cụ tìm kiếm Google (Google.com) 
Công cụ tìm kiếm Google (Google.com)

Ngoài ra, khi tìm kiếm trên Google, người dùng còn thấy được những đề xuất tìm kiếm liên quan giúp cho bạn có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm của mình, có được những thông tin sâu rộng hơn. Giao diện của Google cũng rất thân thiện và dễ sử dụng, bất cứ ai cũng có thể truy cập và tìm kiếm bằng Google.

Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm này cũng tồn tại một số nhược điểm. Đó là công cụ này sẽ theo dõi thói quen duyệt web của người dùng, lấy thông tin của người dùng và chia sẻ cho các bên quảng cáo. Điều này khiến cho người dùng rất thường xuyên quảng cáo trên Google. 

#2. Công cụ tìm kiếm Bing (Bing.com)

Bing với tên đầy đủ là Microsoft Bing là một trong những công cụ tìm kiếm tốt nhất và nổi tiếng chỉ sau Google. Bing là công cụ được phát triển bởi Microsoft nhằm cạnh tranh với Google trong lĩnh vực tìm kiếm. Song, so với thị phần khổng lồ của Google thì thị phần của Bing là rất thấp mặc dù đây là công cụ tìm kiếm được cài đặt mặc định trên những máy tính chạy hệ điều hành Windows. 

Bing là sự cải tiến từ các công cụ tìm kiếm trước đây của Microsoft như MSN Search, Windows Live Search, Live Search. 

Khi tìm kiếm trên Bing, người dùng sẽ được dẫn đến các tab khác nhau như quảng cáo, hình ảnh, bản đồ, video, tin tức. Công cụ này cũng mang đến cho người dùng cơ hội tích điểm và đổi điểm trên các cửa hàng của Microsoft, Windows. Bing tương thích với tất cả các trình duyệt web hiện nay.

Công cụ tìm kiếm Bing (Bing.com)
Công cụ tìm kiếm Bing (Bing.com)

Một số ưu điểm nổi trội của Bing là có thể xử lý được cả những nội dung ẩn và không ẩn; Bing tìm kiếm và xếp hạng các trang chủ chứ không xếp hạng blog; Bing có khả năng lập bản mục lục các video nổi bật. 

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm đó, Bing cũng tồn tại một số nhược điểm như: tốc độ trả kết quả tìm kiếm của Bing chậm hơn so với Google; các forum thường xếp hạng thấp trong các kết quả tìm kiếm trên Bing. 

#3. Công cụ tìm kiếm Yahoo (Yahoo.com)

Yahoo đã từng là một công cụ tìm kiếm vô cùng nổi tiếng, thậm chí có thể đối đầu trực tiếp với Google trong những ngày đầu thành lập. Tuy nhiên, sau đó Yahoo đã tụt xuống vị trí thứ 3 các công cụ tìm kiếm phổ biến. Theo Alexa, website của Yahoo là trang web được truy cập nhiều thứ 11 thế giới.

Hiện tại Yahoo Search được cung cấp độc quyền bởi Bing và đây cũng là công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt Firefox ở Mỹ. Yahoo có giao diện và danh mục web ấn tượng, cho kết quả rõ ràng, nhanh chóng.

Một số ưu điểm nổi bật của Yahoo là: Yahoo là trang web về tài chính và thể thao lớn bậc nhất thế giới; Yahoo cung cấp các kết quả tìm kiếm toàn diện; các tìm kiếm liên quan đến mua sắm có nhiều tính năng và tùy chọn hơn các công cụ tìm kiếm khác; đa dạng các sản phẩm, dịch vụ như Yahoo Finance, Yahoo Mail, Yahoo Answer và một số ứng dụng di động khác.

Một số nhược điểm của Yahoo là: khả năng tìm kiếm chậm và hỗ trợ xem hình ảnh kém.

Công cụ tìm kiếm Yahoo (Yahoo.com)
Công cụ tìm kiếm Yahoo (Yahoo.com)

#4. Baidu.com – Công cụ tìm kiếm đến từ Trung Quốc

Baidu là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Trung Quốc, phục vụ hàng tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi tháng tại thị trường tỷ dân này. Công cụ tìm kiếm Baidu được thành lập vào năm 2000 và hiện được xếp vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng của Alexa.

Trong những năm qua Baidu có sự gia tăng ổn định về số lượng người dùng với lượng truy cập chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc. Baidu có giao diện trực quan, nhiều tùy chọn tìm kiếm và các kết quả tìm kiếm có chất lượng cao. 

Ưu điểm nổi bật của Baidu là có các tính năng tuyệt vời và có các kết quả tìm kiếm chất lượng cao trong thời gian nhanh chóng. Công cụ tìm kiếm này được hỗ trợ bởi một trong những công ty dịch vụ internet và trí tuệ nhân tạo lớn nhất trên thế giới hiện nay. Website cũng có nhiều tùy chọn quảng cáo. Ngoài ra, Baidu còn phát triển các ứng dụng đi kèm như baike.baidu có công dụng gần giống với wikipedia, Baidu Maps, Baidu Mail, Baidu Pan, Baidu Translate,… Công cụ này còn phát triển trên cả ứng dụng di động để người dùng có thể sử dụng nó một cách dễ dàng ở mọi nơi, mọi lúc. 

Baidu.com - Công cụ tìm kiếm đến từ Trung Quốc
Baidu.com – Công cụ tìm kiếm đến từ Trung Quốc

Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm Baidu vẫn còn một số hạn chế như: trang web bị chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt vô cùng gắt gao, sự toàn vẹn và tính xác thực về các thông tin chính trị thế giới bị nghi ngờ. Giao diện công cụ này chỉ sử dụng bằng tiếng Trung nên rất bất lợi cho người nước ngoài nếu muốn sử dụng. 

#5. Công cụ tìm kiếm Yandex (Yandex.com) 

Công cụ tìm kiếm Yandex được phát triển vào năm 1997 và là công cụ tìm kiếm tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất ở Liên Bang Nga. Tại quốc gia này, Yandex được đánh giá cao hơn cả Google và có tới hơn 60% người dân sử dụng. Theo thống kê, Yandex là công ty được tìm kiếm nhiều thứ 4 trên thế giới với hơn 50 triệu người dùng thường xuyên và 150 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày. 

Dịch vụ của Yandex được miễn phí hoàn toàn. Ngoài website tìm kiếm, Yandex còn có các dịch vụ đi kèm như: Yandex Mail, Yandex Taxi (hợp tác với Uber), Yandex Maps, công cụ hỗ trợ giọng nói Alice,… Yandex là công cụ tìm kiếm được thiết kế đặc biệt cho thị trường Nga và vô cùng phù hợp để giải quyết các thắc mắc, vấn đề của người dân tại quốc gia này. 

Một số ưu điểm nổi trội của Yandex có thể kể đến như: Cung cấp các kết quả tìm kiếm hiệu quả, đẳng cấp thế giới và phù hợp với địa phương; tùy chọn hình ảnh tốt, phù hợp với thói quen sử dụng của người Nga; Yandex có thể tùy chỉnh cho các quốc gia khác nhau. 

Công cụ tìm kiếm Yandex (Yandex.com) 
Công cụ tìm kiếm Yandex (Yandex.com)

Khuyết điểm lớn nhất của Yandex là công cụ này vẫn sẽ thu thập giữ liệu người dùng chứ không thể bảo mật hoàn toàn. 

#6. Công cụ tìm kiếm Duck Duck Go (Duckduckgo.com)

Sau khi biết được công cụ tìm kiếm là gì, chúng ta sẽ đến với một công cụ không kém phần nổi bật khác là Duck Duck Go. Không giống như các công cụ khác sử dụng thông tin người dùng cho mục đích quảng cáo và thương mại, Duck Duck Go rất đề cao quyền riêng tư, tính bảo mật của người sử dụng. Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm mọi thứ, từ thông tin, hình ảnh, bản đồ, video mà không hề theo dõi hoặc lưu trữ bất cứ thông tin cá nhân nào của người dùng. 

Duck Duck Go được ra mắt lần đầu năm 2008 tại Mỹ với mong muốn người dùng được an toàn hơn trong không gian mạng. Công cụ này dần được phát triển lớn mạnh, tính nến năm 2021 Duck Duck Go có tới 102 triệu lượt tìm kiếm được thực hiện mỗi ngày. 

Ưu điểm nổi bật của Duck Duck Go so với các công cụ tìm kiếm khác là nó hoàn toàn không theo dõi hoặc lập danh mục thông tin cá nhân của người dùng. Thậm chí, công cụ này còn cho phép người dùng vô hiệu hóa quảng cáo nếu người dùng không muốn quảng cáo xuất hiện trong quá trình tìm kiếm. Tuy kém phổ biến hơn các công cụ khác, song khả năng truy vấn của Duck Duck Go là rất tốt, nó có thể mang lại kết quả nhanh chóng và cho ra các kết quả tìm kiếm tức thì. Ngoài ra, giao diện của Duck Duck Go khá gọn gàng, đơn giản và thân thiện với người sử dụng.

Công cụ tìm kiếm Duck Duck Go (Duckduckgo.com)
Công cụ tìm kiếm Duck Duck Go (Duckduckgo.com)

Một số nhược điểm còn tồn tại của Duck Duck Go là do không lưu trữ thông tin người dùng nên các kết quả trả về không được cá nhân hóa. Công cụ này cung cấp các kết quả tìm kiếm hình ảnh còn nhiều hạn chế. 

#7. Contextual Web Search  

Đây là một công cụ API mạnh mẽ giúp cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào hàng tỷ website khác nhau. Bên cạnh đó, Contextual Web Search còn giúp bạn liên kết với một công cụ tìm kiếm có phương thức hoạt động dựa trên bộ não con người giúp xác lập các ký ức tìm kiếm và trả về các kết quả tìm kiếm sâu sắc hơn với người sử dụng.

Công cụ này sử dụng kết hợp giữa thông tin người dùng và hành vi của họ để tạo bối cảnh cho các tìm kiếm được cá nhân hóa, giúp người dùng tùy chỉnh trải nghiệm của mình và nhận được các kết quả truy vấn chính xác, phù hợp.

Ưu điểm của Contextual Web Search là trả kết quả tìm kiếm nhanh chóng, chính xác; trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa một cách tối đa; cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu với nhiều website. 

Nhược điểm của Contextual Web Search là nó sử dụng công nghệ tiên tiến, phức tạp nên có thể gây khó khăn cho người dùng không chuyên trong quá trình sử dụng.

Contextual Web Search  
Contextual Web Search

#8. Công cụ tìm kiếm Yippy (Yippy.com) 

Công cụ tìm kiếm Yippy là một deep web (các website được ẩn hoặc không được liệt kê trên internet). Công cụ này có thể giúp người dùng tìm kiếm những thông tin không thể tìm thấy trên các công cụ khác.

Các trang deep web sẽ rất khó để tìm thấy đối với những người không chuyên, do đó Yippy ra đời là để người dùng tiếp cận các deep web một cách dễ dàng hơn. Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm những thông tin khó xác định như: các dữ liệu liên quan đến chính phủ, các blog về sở thích kỳ lạ, những nghiên cứu hoặc thuật hoặc tin tức bất thường. 

Công cụ tìm kiếm Yippy (Yippy.com) 
Công cụ tìm kiếm Yippy (Yippy.com)

Ưu điểm của Yippy là có thể chặn các website không phù hợp, giúp bạn không thấy được những thứ kinh khủng trên deep web. Công cụ này có thể cung cấp bản xem trước trên màn hình kết quả. 

Khuyết điểm của Yippy là nó đi kèm nhiều quảng cáo và người dùng có thể gặp khó khăn trong việc tắt quá trình lọc.

Trên đây là thông tin về công cụ tìm kiếm là gì và top những công cụ tìm kiếm phổ biến và hữu ích nhất trên thị trường hiện nay. Mong rằng thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ có thể giúp ích cho các bạn phần nào trong việc khám phá một công cụ tìm kiếm phù hợp với mình. Các bạn quan tâm đến công nghệ có thể truy cập vào website swovn.net – công cụ mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam để có thể sở hữu và sử dụng các tool hàng đầu với chi phí thấp.