Social Marketing là gì? Kiến thức tổng quan về Social Marketing 2023

Social Marketing là gì? Tổng quan về Social Marketing 2023

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội hiện nay, hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trên các kênh social càng trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp hơn. Vậy Social Marketing là gì? Làm thế nào để xây dựng và triển khai các kế hoạch Social Marketing hiệu quả? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Social Marketing là gì?

Social Marketing hay tiếp thị qua mạng xã hội là hình thức quảng cáo thông qua việc tạo và chia sẻ nội dung lên các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Tiktok,…Bên cạnh đó, Social Marketing còn bao gồm việc phát triển các fanpage nhằm gia tăng độ nhận diện thương hiệu. 

Social Marketing gồm các hoạt động như đăng bài, đăng hình ảnh, video hoặc chạy quảng cáo có trả phí,… nhằm đạt được mục tiêu tiếp thị mà doanh nghiệp đã đề ra, tạo ra sự tương tác với khách hàng, gia tăng nhận thức của khách hàng về sản phẩm, thúc đẩy hành vi mua hàng. 

Social Marketing là hình thức tiếp thị qua việc chia sẻ nội dung trên mạng xã hội 
Social Marketing là hình thức tiếp thị qua việc chia sẻ nội dung trên mạng xã hội

Lợi ích của Social Marketing đem lại cho cá nhân và doanh nghiệp

Phát triển Social Marketing là cách nhanh nhất để xây dựng và tạo chỗ đứng nhất định cho thương hiệu của bạn trong lòng công chúng. Social Marketing mang đến những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp như:

 • Có khả năng kết nối và chia sẻ không giới hạn thông tin trên tất cả các trang mạng xã hội.
 • Là kênh truyền thông cung cấp các thông tin về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp đến với khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 • Là cầu nối giữa các doanh nghiệp với nhau.
 • Có vai trò dẫn dắt khách hàng đến với website của doanh nghiệp để thực hiện hành vi mua hàng.
 • Lan tỏa các thông điệp tích cực vì cộng đồng, nâng cao ý thức cộng đồng.
 • Là hoạt động chi phí thấp phụ giúp SEO dễ dàng lên top đầu của công cụ tìm kiếm Google.
 • Áp dụng tốt Social Marketing thì có thể nâng cao trải nghiệm người dùng, tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. 
Những lợi ích của Social Marketing đối với doanh nghiệp 
Những lợi ích của Social Marketing đối với doanh nghiệp

Những loại hình Social Marketing đang thịnh hành nhất hiện nay

Social Marketing hiện đại có rất nhiều loại hình khác nhau, mỗi loại hình có một phương thức đo lường riêng, phù hợp cho từng trường hợp cụ thể khác nhau. Những loại hình Social Marketing phổ biến hiện nay là:

 • Social Networks: Là loại hình dựa vào sự phát triển của nền tảng mạng xã hội và website để kết nối cộng đồng những người có điểm chung nhằm cập nhật thông tin và kiến thức. Các Social Marketing được sử dụng phổ biến trên các kênh truyền hiện nay như: Twitter, LinkIn, Zalo, MySpace,… Social Networks đánh giá hiệu quả bằng khả năng kết nối cũng như việc chia sẻ trên cộng đồng. 
 • Social News: Là hình thức tiếp thị online dựa trên các trang tin tức xã hội và giải trí. Người dùng có thể đọc tin, bình luận, đánh giá về tin tức, trao đổi về các vấn đề xã hội hoặc đặt câu hỏi để được tư vấn. Hình thức này được đánh giá hiệu quả dựa trên số lượt đọc bài, lượng bình luận, lượt vote hoặc lượt tiếp cận bài viết trên các trang tin.
 • Social Bookmarking Sites: Là hình thức marketing dựa vào các website cho phép người dùng lưu trữ, quản lý dữ liệu, sắp xếp và chia sẻ thông tin. Hình thức này có thể tiếp cận nhiều khách hàng và là cách tuyệt vời để quảng bá thông tin về sản phẩm.
 • Social Blog Comments và Forums: Loại hình này cho phép tổ chức những cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn. Blog Comments và Forums cũng là hai trong số các phương tiện có ảnh hưởng nhất của Social Media. Doanh nghiệp có thể sử dụng hai phương tiện này để cải thiện thứ hạng, thu hút người đọc, tạo lòng tin với khách hàng. 
 • Social Media Sharing: Là các dịch vụ cho phép bạn tải lên và chia sẻ các thông tin dạng hình ảnh, video trên các website phổ biến như Youtube, Flickr, Snapfish,…. Hiệu quả của loại hình này được đánh giá dựa trên lượt xem, mức độ lan truyền, lượt chia sẻ,..
Các website phổ biến trong Social Media Sharing 
Các website phổ biến trong Social Media Sharing

Quy trình triển khai Social Marketing hiệu quả doanh cho doanh nghiệp

Bước 1: Phân tích môi trường và nghiên cứu đối tượng Social Marketing 

Trước khi thực hiện chiến dịch Social Marketing thì doanh nghiệp cần phải thấu hiểu khách hàng của mình, hiểu được tất cả các yếu tố có ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải phân loại mục đích nghiên cứu để thu thập thông tin sơ bộ được chính xác; phân loại nguồn thông tin nhằm chọn ra các thông tin hữu ích cho chiến lược Social Marketing.

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: Video Marketing là gì? Tổng quan cách làm và công cụ hỗ trợ

Bước 2: Xác định mục đích và khách hàng mục tiêu

Việc phân loại khách hàng sẽ dựa vào hành vi mua sắm của khách hàng đó. Sau khi đã phân loại được các phân khúc khách hàng khác nhau, bạn có thể xác định mục tiêu chiến lược Social Marketing với 3 mục đích phổ biến: Bạn muốn khách hàng làm gì?, bạn muốn khách hàng biết gì?, bạn muốn khách hàng tin gì?. 

Bước 3: Phát triển chiến lược Social Marketing

Để triển khai chiến dịch Social Marketing, bạn cần phải có một thông điệp đủ ấn tượng để lại dấu ấn trong lòng khách hàng. 

Bước 4: Quản lý và đánh giá chiến lược Social Marketing

Để đánh giá mức độ thành công của chiến dịch Social Marketing, bạn có thể xem xét các chỉ số sau đây:

 • Thông tin đầu vào: Là các nguồn lực được sử dụng để thực hiện chiến dịch gồm chi phí, nhân lực, thời gian, kênh phân phối,..
 • Hoạt động đầu ra: Là số lượng hoạt động đã thực hiện cho khách hàng mục tiêu gồm các sự kiện, ấn phẩm,…
 • Mức độ đạt được: Là chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng đối với các hoạt động. 
 • Mức độ tác động: Là chỉ số đo lường tác động của chiến dịch đến các vấn đề xã hội.
 • Lợi tức đầu tư: Là số liệu thể hiện sự thay đổi của tỷ suất lợi nhuận và chi phí ban đầu.
Các bước trong quy trình triển khai Social Marketing của doanh nghiệp 
Các bước trong quy trình triển khai Social Marketing của doanh nghiệp

Một số công cụ hỗ trợ Social Marketing cực hữu hiệu bạn nên biết 2023

Công cụ phân tích từ khóa KeywordTool.io

Công cụ này gợi ý cho bạn hàng ngàn từ khóa nổi bật trong những khoảng thời gian nhất định giúp bạn biết được điều khách hàng đang quan tâm để từ đó tạo ra những nội dung dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng. Ngoài ra, nó còn giúp bạn kiểm tra từ khóa đối thủ, kiểm tra search volumes và phân tích đối thủ cạnh tranh. 

KeywordTool.io có khả năng gợi ý cho người dùng khối lượng từ khóa khổng lồ, kết quả thu được từ tìm kiếm trên KeywordTool.io rất phong phú, đa dạng. Ngoài ra, công cụ này còn có thể được sử dụng miễn phí, tuy nhiên bản miễn phí sẽ bị hạn chế một số thông số. Vì vậy, bạn nên mua bản có trả phí ngay tại WSOVN để được nhận những ưu đãi hấp dẫn với mức giá rẻ bậc nhất trên thị trường.

Một số công cụ hỗ trợ Social Marketing cực hữu hiệu
Một số công cụ hỗ trợ Social Marketing cực hữu hiệu

Công thụ phân tích website đối thủ Semrush

Semrush là một công cụ hữu ích cho Social Marketing nhờ khả năng  nghiên cứu từ khóa sâu rộng, khả năng theo dõi xếp hạng của từ khóa, kiểm tra website, phân tích lượng truy cập vào website,… 

Khi sử dụng Semrush, bạn có thể biết được đối thủ cạnh tranh của mình đang tập trung tiếp thị vào các vị trí nào, phân tích sự hiện diện của đối thủ cạnh tranh trong thị trường của bạn, từ đó đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp, tính toán được số tiền phải bỏ ra cho các từ khóa nhất định.

Tuy nhiên, để sử dụng Semrush bạn phải trả mức phí khá cao. Vì thế, bạn có thể chọn cách  các bạn có thể chọn cách mua chung tài khoản Semrush tại WSOVN – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam tại WSOVN. 

Công cụ gợi ý kịch bản Chat GPT Plus 

Chat GPT là một công cụ trò chuyện ảo được phát triển bởi OpenAI. Đây là một phần mềm mới xuất hiện nhưng đã gây được tiếng vang lớn nhờ những tính năng siêu khủng của mình. Bạn có thể hỏi Chat GPT mọi điều trong cuộc sống, thậm chí nó còn có thể giúp bạn viết ra một bài content hoàn chỉnh. 

👉👉👉 Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: Email Marketing là gì? Liệu Email Marketing đã lỗi thời?

Công cụ này rất hữu ích đối với những người muốn xây dựng website, blog, bài đăng trên các mạng xã hội nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. 

Chat GPT Plus là phần mềm nâng cao của Chat GPT với những tính năng thông minh hơn, vượt trội hơn. Bạn có thể mua tài khoản dùng chung Chat GPT Plus với mức giá rẻ hơn nhiều lần mức giá trực tiếp được niêm yết trên thị trường tại cộng đồng mua chung tool lớn nhất Việt Nam – WSOVN

Mua tài khoản Chat GPT Plus tại WSOVN.NET 
Mua tài khoản Chat GPT Plus tại WSOVN.NET

Pictory.AI Unlimited Premium – Siêu công cụ hỗ trợ cho Social Marketing

Pictory.AI là phần mềm tạo video đặc biệt nhằm tạo ra những video chất lượng chỉ với những bước thực hiện đơn giản. Bạn có thể sử dụng Pictory.AI để tạo ra các video đăng trên Youtube, Tiktok, Facebook Real,… nhằm thu hút công chúng hơn. 

Ngoài ra, Premium Pictory.AI có khả năng tự động tìm hình ảnh, video, khớp chúng lại với nhau để tạo thành một video hoàn chỉnh theo chủ đề được yêu cầu. Phần mềm này có kho hình ảnh miễn phí khổng lồ và khả năng tự động đọc văn bản bằng AI. Bạn cũng có thể tải lên những hình ảnh, video do mình quay chụp ở công cụ này.

Pictory.AI bản Premium có mức giá khoảng 49 USD/1 tháng. Gói này cho phép bạn tạo ra 220 video thời lượng 5 phút, hoặc 60 video thời lượng 20 phút. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh hoặc chưa có quá nhiều kinh phí thì việc mua chung tài khoản là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn có thể sử dụng đầy đủ tính năng của phần mềm với một mức giá rẻ hơn rất nhiều. Mua chung tài khoản  Pictory.AI Premium tại WSOVN

Siêu công cụ hỗ trợ cho Social Marketing
Siêu công cụ hỗ trợ cho Social Marketing

FreePik Premium 

FreePik Premium là phần mềm nâng cao của FreePik, là công cụ cung cấp các tài nguyên đồ họa có trả phí. Những đồ họa này cho phép bạn tạo ra các hình ảnh, video hấp dẫn nhằm thu hút khán giả trên các kênh của Social Marketing

Nếu bạn mua FreePik Premium trực tiếp tại website thì mức giá phải trả cho công cụ này là khá cao, khoảng 260.000 VNĐ/1 tháng hoặc hơn 2 triệu đồng /1 năm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn cách mua chung tài khoản để tối ưu chi phí mà vẫn tận dụng hết được những tính năng tốt nhất của công cụ tại WSOVN.

thu hút khán giả trên các kênh của Social Marketing
thu hút khán giả trên các kênh của Social Marketing

Buzzsumo 

Buzzsumo là một website cung cấp tính năng tìm kiếm những nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên các trang mạng xã hội tại các mốc thời gian cụ thể. Nhờ có Buzzsumo, bạn có thể dễ dàng cập nhật những xu hướng mới nhất đang diễn ra trên toàn thế giới, kịp thời “bắt trends” và sử dụng nó để các bài đăng Social Marketing của mình trở nên hấp dẫn hơn. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến các bạn các thông tin về Social Marketing là gì và những công cụ hỗ trợ Social Marketing hiệu quả. Các bạn có nhu cầu sử dụng các công cụ này một cách tốt nhất có thể truy cập vào website wsovn.net – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.