Nghề SEO và những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại Việt Nam

Nghề SEO và những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại Việt Nam

Nghề SEO là làm gì? Cơ hội nghề SEO hấp dẫn tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin ngày nay, nhu cầu tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm ngày càng gia tăng. Khi có “cầu”, “cung” sẽ xuất hiện. Đó chính là sự ra đời và phát triển của nghề SEO, một trong những nghề phổ biến và được nhiều người lựa chọn ngày nay. Vậy cụ thể công việc của một SEOer như thế nào, cơ hội nghề nghiệp ra sao? Hãy cùng WSOVN tìm hiểu về nghề SEO trong bài viết này. 

Nghề SEO và những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại Việt Nam - Cover

Nghề SEO là làm gì?

Người làm SEO hay còn gọi là các SEOer là những người tham gia vào quá trình tối ưu nội dung văn bản và cấu trúc website để đưa website lên top kết quả tìm kiếm. Từ đó thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, nâng cao tỉ lệ chuyển đổi và doanh thu cuối cùng. 

Tại sao nghề SEO là lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người?

Theo báo cáo của Tổ chức Công nghiệp và Thương mại Liên Hiệp Quốc (UNCTAD), Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng internet nhanh nhất thế giới, với tỷ lệ người dùng internet tăng từ 35% vào năm 2010 lên đến hơn 50% vào năm 2020. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và internet tại Việt Nam.

Nghề SEO và những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại Việt Nam

Với việc tìm kiếm thông tin trực tuyến ngày càng phổ biến, các doanh nghiệp cũng đã nhận ra tầm quan trọng của việc xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm để tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Vì vậy, nhu cầu tối ưu hóa website để xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm cũng ngày càng tăng cao. Điều này đã tạo ra cơ hội cho nghề SEO phát triển và trở thành một trong những nghề hot nhất hiện nay.

Ngoài ra, với việc nhiều doanh nghiệp chuyển sang kinh doanh trực tuyến và sử dụng các kênh marketing trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads… cũng tạo ra nhu cầu tuyển dụng nhân lực chuyên về SEO tại các công ty và doanh nghiệp. Do đó, nghề SEO đang có tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp rất lớn tại Việt Nam.

Những kỹ năng cần có để trở thành một SEOer chuyên nghiệp

Kiến thức về SEO

Để trở thành một SEOer thành công, kiến thức về SEO là điều không thể thiếu. SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website để xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… Để làm được điều này, SEOer cần phải hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm như thuật toán của Google, cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm, cách tối ưu hóa nội dung và cấu trúc website…

Nghề SEO và những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại Việt Nam

Để có được kiến thức về SEO, bạn có thể tự học qua các khóa học trực tuyến hoặc đăng ký các khóa học chuyên sâu tại các trung tâm đào tạo. Ngoài ra, việc đọc sách và theo dõi các blog, diễn đàn chuyên về SEO cũng giúp bạn cập nhật những kiến thức mới nhất và nâng cao kỹ năng của mình.

Kỹ năng về lập trình và thiết kế website

Một trong những yếu tố quan trọng để tối ưu hóa website là cấu trúc và giao diện của website. Vì vậy, SEOer cần có kiến thức về lập trình và thiết kế web để hiểu được cách hoạt động của website và có thể chỉnh sửa các yếu tố cần thiết để tối ưu hóa cho việc SEO.

Nếu bạn không có kiến thức về lập trình và thiết kế web, bạn có thể học qua các khóa học trực tuyến hoặc tự học qua các tài liệu và video hướng dẫn trên mạng. Tuy nhiên, để trở thành một SEOer chuyên nghiệp, bạn nên có kiến thức cơ bản về lập trình và thiết kế web để có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc và giao diện của website.

Kỹ năng phân tích và đánh giá

Để đưa ra các chiến lược và kế hoạch tối ưu hóa website hiệu quả, SEOer cần có kỹ năng phân tích và đánh giá. Điều này bao gồm việc thu thập và phân tích dữ liệu từ các công cụ phân tích web như Google Analytics, Google Search Console… để đánh giá hiệu quả của chiến dịch SEO và đưa ra các điều chỉnh cần thiết.

Để có được kỹ năng này, bạn có thể học qua các khóa học về phân tích dữ liệu hoặc tự học qua các tài liệu và video hướng dẫn trên mạng. Ngoài ra, việc thực hành và áp dụng kiến thức vào thực tế cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng phân tích và đánh giá của mình.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong nghề SEO là kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Vì vậy, SEOer cần có khả năng giao tiếp tốt để trao đổi và làm việc cùng đồng nghiệp, khách hàng và đối tác. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng để có thể phối hợp và làm việc hiệu quả với các thành viên trong nhóm.

Nghề SEO và những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại Việt Nam

Để nâng cao kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, bạn có thể tham gia các hoạt động đào tạo kỹ năng mềm hoặc tự học qua các tài liệu và video hướng dẫn trên mạng. Ngoài ra, việc thực hành và áp dụng kỹ năng vào thực tế cũng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc nhóm của mình.

Tính cách phù hợp với nghề SEO?

Người làm nghề SEO cần có những tố chất, kỹ năng và tính cách nhất định để thành công trong nghề như: 

 • Kiên trì, nhẫn nại
 • Tỉ mỉ, cẩn thận
 • Sáng tạo
 • Có tinh thần ham học hỏi
 • Có khả năng làm việc độc lập và teamwork
 • Có khả năng chịu áp lực

Quy trình thăng tiến nghề nghiệp của một SEOer:

 • Kỹ thuật viên SEO: Bạn mới bắt đầu với nghề thì mức lương SEO trung bình như bao nghề khác từ 4-6 triệu/ tháng 
 • Chuyên viên SEO: Lúc này khi kinh nghiệm đã cứng, kỹ năng nghề nghiệp được nâng cao nên hiệu quả công việc tốt hơn bạn sẽ nhận lượng từ 7-9 triệu/ tháng 
 • SEO Manager, Leader: Bạn chịu trách nhiệm cao hơn, phải lên kế hoạch SEO, KPI, giao việc & giám sát cho nhân viên. Mức lương từ 10 triệu đến 15 triệu/tháng. 
 • CEO SEO: Ngoài lương thưởng Bạn có nhận được nhiều đãi ngộ từ công ty như cổ phần.

Các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

 1. SERPstash

SERPstash là một công cụ SEO đa năng, cung cấp các công cụ cho phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink, theo dõi thứ hạng và kiểm tra trang web. Theo TechRadar, SERPstash có giao diện người dùng hoàn hảo và phân tích thứ hạng từ khóa được trình bày một cách dễ hiểu. Tuy nhiên, công cụ này không thu thập dữ liệu từ mạng xã hội và công cụ kiểm tra trang web không đặc biệt.

Mua chung công cụ SERPstash

 1. EXOD.ai

EXOD.ai là một công cụ quảng cáo trên mạng xã hội Facebook. Công cụ này cho phép người dùng khởi chạy toàn bộ chiến dịch quảng cáo Facebook chỉ trong vài giây bằng cách tạo ra các mục tiêu quảng cáo cho bạn, cho bất kỳ lĩnh vực nào trên thế giới. Bạn có thể lựa chọn từ hàng triệu tài liệu sáng tạo để tạo ra chiến dịch của mình

Mua chung công cụ EXOD.ai

 1. SpyMetrics

SpyMetrics là công cụ giúp bạn khám phá cách đối thủ cạnh tranh của bạn thu hút khách hàng. Nó cung cấp thông tin chi tiết về từ khóa, lưu lượng truy cập, thứ hạng và các chỉ số khác của đối thủ qua giúp bạn tối ưu hóa chiến lược SEO của mình.

Mua chung công cụ SpyMetrics

Lời kết

Nghề SEO đang là nghề có tiềm năng và nhiều cơ hội phát triển tốt trong tương lai. Tuy nhiên để trở thành một SEOer chuyên nghiệp, kiến thức và kỹ năng mềm là điều không thể thiếu. Nghề SEO tiềm năng là vậy nhưng cũng rất thử thách, bạn cần luôn nâng cao trình độ của mình bằng cách học tập và cập nhật kiến thức SEO bởi Google cũng đang có những thay đổi thuật toán phù hợp với thời đại.