Kiểm tra đạo văn và những công cụ check đạo văn chính xác nên dùng

Bài viết như nào được coi là đạo văn?

Đạo văn là hành vi không được chấp nhận trong việc viết và sáng tạo nội dung, chính vì thế, các công cụ check đạo văn ra đời để đảm bảo quyền lợi cho tác giả gốc cũng như giúp người viết nhận ra và sửa chữa kịp thời. Hành động đạo văn là được xem là hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực SEO website thì việc đạo văn có thể khiến cho website của bạn bị quét và không thể lên được top tìm kiếm. Cùng tìm hiểu về những công cụ check đạo văn tốt nhất năm 2023 qua bài viết dưới đây. 

Bài viết như nào được coi là đạo văn?

Đạo văn là hành vi sao chép một cách chính xác, hoàn toàn những từ ngữ ở bản gốc mà không có sự chỉnh sửa, sự cho phép của tác giả cũng như không có trích nguồn. Một bài viết được xem là đạo văn hiện nay là bài viết có độ trùng lặp với các văn bản hiện có từ 25% trở lên. 

Bài viết như nào được coi là đạo văn?
Bài viết như nào được coi là đạo văn?

Một số trường hợp bị xem là hành vi đạo văn là:

  • Sao chép toàn bộ hoặc phần lớn nội dung từ văn bản của người khác mà không có chú thích hoặc trích nguồn rõ ràng.
  • Sử dụng ý tưởng, cấu trúc, ý nghĩa giống như trong bản gốc của người khác, chỉ sửa đổi một số từ hoặc cụm từ mà không ghi rõ nguồn tham khảo.
  • Sử dụng chính sản phẩm viết của bản thân khi đã nộp ở một lần khác, một dự án khác mà không có sự đồng ý của giáo viên, người hướng dẫn, người quản lý.
  • Sao chép nội dung từ nhiều nguồn khác nhau mà không nêu rõ tài liệu tham khảo cho từng nguồn. 

Top 9 phần mềm, công cụ check đạo văn chính xác, miễn phí và uy tín. 

#1. DoIT 

DoIT là công cụ check đạo văn được phát triển bởi Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là sản phẩm do người Việt phát triển, dùng để kiểm tra độ trùng lặp của các văn bản tiếng Việt một cách vô cùng chính xác. 

Cách dùng

DoIT là một phần mềm khá dễ sử dụng. Trước tiên, các bạn đăng nhập vào trang chủ của DoIT và nhấp chọn đăng ký tài khoản mới, xác nhận các thông tin theo yêu cầu là đã có thể đăng ký thành công tài khoản. Sau đó bạn chỉ việc copy – paste hoặc tải tài liệu cần check lên để công cụ kiểm tra là xong. 

Công cụ check đạo văn DoIT của Trường Đại học Công nghệ 
Công cụ check đạo văn DoIT của Trường Đại học Công nghệ

Chi phí

Phần mềm DoIT sẽ hoàn toàn miễn phí đối với các sinh viên, giảng viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội với đuôi email là vnu.edu.vn. Nếu không phải thuộc các đối tượng trên thì bạn cần trả phí để sử dụng các dịch vụ của DoIT.

Dịch vụ của DoIT áp dụng cho các bài luận văn, luận án, đồ án, khóa luận tốt nghiệp,… với đơn vị tính là bài viết. Nếu bạn muốn quét các bài đơn lẻ thì giá sẽ là 400.000 VND/1 bài. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng combo quét đạo văn trọn gói 2.000.000 VND với số lượt quét không giới hạn đối với mỗi bài viết. 

#2. Phần mềm check đạo văn Turnitin 

Turnitin là phần mềm kiểm tra đạo văn được sử dụng thường xuyên trong việc kiểm tra các bài nghiên cứu và trong giáo dục. Turnitin được sử dụng rất phổ biến đối với các giảng viên và sinh viên. Phần mềm này chỉ ra cho bạn chỉ số tương đồng, chỉ số trùng lặp trong bài viết, điểm phần trăm và cung cấp bản cáo cáo để bạn biết được những chỗ cần sửa trong văn bản của mình. Tuy nhiên, vì tính chất chuyên sâu, Turnitin khó có thể được sử dụng bên ngoài môi trường học thuật. 

Cách dùng

Turnitin không cung cấp dịch vụ cho các cá nhân đơn lẻ sử dụng và cũng không có công cụ miễn phí. Công cụ check đạo văn này sẽ bán phần mềm của mình cho các trường học, bạn chỉ có thể sử dụng Turnitin nếu giáo viên của bạn đang sử dụng nó và cho phép bạn truy cập bằng tài khoản của giáo viên. 

Chi phí

Do phần mềm cung cấp riêng cho các trường học nên rất khó có thể tiếp cận được mức giá chính xác của nó. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng Turnitin thông qua các dịch vụ bên ngoài thì bạn có thể sẽ phải trả 300.000 VND cho các bài viết đơn lẻ và 1.000.000 VND cho combo quét đạo văn trọn gói không giới hạn số lần quét. 

#3. Grammarly 

Grammarly là một công cụ giúp kiểm tra, sửa chữa chính tả, ngữ pháp tiếng Anh được ra mắt bởi Grammarly Inc. Grammarly không chỉ giúp sửa các lỗi về ngữ pháp, chính tả mà còn có tính năng chấm điểm đoạn văn và hiển thị một danh sách lỗi mà người dùng mắc phải để người dùng có thể sửa chữa, đánh giá được khả năng của mình.

Cách dùng

Công cụ check đạo văn Grammarly được sử dụng bằng cách tải phần mềm về thiết bị và được thêm trực tiếp vào tiện ích trên các trình duyệt web. Để sử dụng Grammarly, bạn cần đăng ký tài khoản hoặc mua bản premium nếu muốn sử dụng các dịch vụ nâng cao. 

Trên giao diện của Grammarly, bạn có thể chọn mục “New” để tạo một văn bản tiếng Anh hoặc chọn “Upload” để tải lên tài liệu sẵn có mà bạn muốn kiểm tra chính tả. Ngoài ra, khi nhấp chọn “I write in” thì các bạn có thể chọn các kiểu viết trong tiếng Anh như”: kiểu viết Anh Anh, Anh Mỹ,…

Giao diện trang chủ công cụ check đạo văn Grammarly
Giao diện trang chủ công cụ check đạo văn Grammarly

Chi phí

Grammarly sẽ chỉ mất phí đối với bản premium. Bản premium sẽ có những tính năng ưu việt hơn với tốc độ xử lý nhanh hơn, không giới hạn số lần hoặc số từ có thể sửa chữa. Vì vậy, nếu bạn là người viết nội dung chuyên nghiệp hoặc thường xuyên sử dụng phần mềm này thì nên mua Grammarly premium để có trải nghiệm tốt nhất. 

Hiện nay, Grammarly premium đang có mức giá là 12 USD/1 tháng dành cho cá nhân và 15 USD/1 tháng danh cho doanh nghiệp. 

#4. Copyscape: công cụ kiểm tra lỗi đạo văn

Copyscape là một công cụ check đạo văn cho phép người dùng kiểm tra độ trùng lặp, xem xét xem nội dung của mình có trùng với bất kỳ nội dung nào đã có trên internet hay không. Việc kiểm tra đạo văn giúp bạn đảm bảo quyền tác giả cho phù hợp với tiêu chuẩn của người xây dựng nội dung khiến cho nội dung website của bạn dễ SEO lên top Google hơn.

Cách dùng

Cách dùng Copyscape rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập vào trang chủ của công cụ, đăng ký tài khoản, lựa chọn bản dùng thử miễn phí hoặc bản trả phí là đã có thể bắt đầu sử dụng. 

Chi phí

Cách tính phí của Copyscape có phần phức tạp hơn các công cụ khác. Cụ thể như sau: chi phí tìm kiếm nội dung trùng lặp của 200 từ đầu tiên là 696 VND, sau đó sẽ tăng thêm 232 VND cho mỗi 100 từ bổ sung tiếp theo. 

Đối với dịch vụ kiểm tra toàn bộ website thì Copyscape sẽ có mức giá là 4,95 USD/1 tháng cho tối đa 10 trang và tăng thêm 0,25 USD/1 tháng cho 500 trang tiếp theo.

Dịch vụ Copysentry Professional của Copyscape cho phép kiểm tra độ trùng lặp website theo ngày với mức giá là 19,95 USD/1 tháng cho tối đa 10 trang và sẽ cộng thêm 1 USD/1 tháng cho 500 trang tiếp theo. 

Mức phí phải trả cho công cụ check đạo văn Copyscape 
Mức phí phải trả cho công cụ check đạo văn Copyscape

#5. Phần mềm check đạo văn Plagium 

Plagium là công cụ check đạo văn miễn phí với cả phần mềm online lẫn offline. Plagium nhận được nhiều phản hồi tích cực của người dùng vì khả năng check đạo văn chuẩn xác. Song, công cụ này vẫn còn tồn tại hạn chế là không thể check theo từng đoạn mà chỉ có thể check theo từng câu riêng lẻ. 

Cách dùng

Cách dùng của Plagium vô cùng đơn giản. Nếu chỉ sử dụng bản miễn phí, bạn thậm chí còn không cần đăng ký tài khoản. Bạn chỉ cần truy cập vào website chính thức của Plagium, paste nội dung cần check (giới hạn trong 1000 từ) và đợi kết quả là xong.

Nếu muốn sử dụng các dịch vụ chuyên sâu thì bạn cần phải đăng ký tài khoản và trả phí để sử dụng. 

Phần mềm check đạo văn Plagium
Phần mềm check đạo văn Plagium

Chi phí

Plagium có bản dùng miễn phí tuy nhiên sẽ bị giới hạn ở mức 1000 từ/1 lần. Nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ các chức năng thì cần phải trả mức phí là 0,04 USD trên một trang kiểm tra nhanh và 0,08 USD/1 trang kiểm tra chuyên sâu. 

#6. Plagiarism Checker X – Phần mềm check đạo văn miễn phí 

Plagiarism Checker X là phần mềm check đạo văn miễn phí. Ngoài việc kiểm tra tài liệu, Plagiarism Checker X còn có các tính năng nâng cao khác như phân tích phần trăm trùng lặp, đối chiếu từng câu, từng chữ, báo cáo chi tiết giúp người dùng kiểm tra nội dung một cách tổng quát. 

Cách dùng

Để sử dụng Plagiarism Checker X, bạn cần truy cập vào website chính thức của công cụ này, nhấp chọn “Get started” để bắt đầu. Tại giao diện tiếp theo, bạn có thể chọn bản miễn phí của Plagiarism Checker X bằng cách nhấp chọn “Download now” ở phần $0. Hoặc bạn có thể chọn mua các bản nâng cao để sử dụng công cụ một cách trọn vẹn nhất. 

Giao diện trang chủ của Plagiarism Checker X
Giao diện trang chủ của Plagiarism Checker X

Chi phí

Ngoài bản miễn phí, Plagiarism Checker X có hai bản trả phí để các bạn có thể lựa chọn. Đó là bản Professional với mức giá là $39.95 và bản business với mức giá là $147.95.  

#7. Công cụ check đạo văn Plagiarism Detector 

Plagiarism Detector là một công cụ check đạo văn có tính chính xác cao cũng như giúp người dùng cải thiện chất lượng bài viết của mình. Ưu điểm của Plagiarism Detector là giao diện dễ dùng, kiểm tra đạo văn chính xác, chi tiết nhờ so sánh văn bản với số lượng lớn website. Ngoài ra, công cụ này còn có chức năng so sánh cú pháp và mẫu câu. 

Cách dùng

Để bắt đầu sử dụng Plagiarism Detector, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của phần mềm. Nếu chỉ sử dụng bản miễn phí thì bạn thậm chí còn không cần đăng ký tài khoản mà chỉ cần copy – paste phần nội dung cần check là được. Tuy nhiên, bản miễn phí chỉ có thể check 1000 từ mỗi lần. Nếu muốn sử dụng chuyên sâu bạn có thể nhấp chọn “Go Pro” để mua các gói dịch vụ tùy vào nhu cầu của mình.

Công cụ check đạo văn Plagiarism Detector 
Công cụ check đạo văn Plagiarism Detector

Chi phí

Plagiarism Detector có nhiều gói dịch vụ khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Bao gồm gói basic có giá là $20/1 tháng, gói $50/1 tháng, gói $90/1 tháng. 

#8. Duplichecker là công cụ kiểm tra độ trùng lặp văn bản phổ biến

Duplichecker là một công cụ check đạo văn được ưa chuộng với khả năng cung cấp tỷ lệ độ trùng lặp và nhấn mạnh vào các phần có nội dung bị trùng. Ưu điểm của Duplichecker là có bản miễn phí cho người dùng cơ bản, tài liệu sau khi chỉnh sửa có thể tải về dưới dạng PDF hoặc dạng Word. Tuy nhiên, công cụ này không cung cấp các báo cáo chi tiết như các công cụ khác. 

Cách dùng

Duplichecker có thể sử dụng trực tiếp bằng cách truy cập vào website chính thức của phần mềm mà không cần đăng ký tài khoản. Tại trang chủ của phần mềm, bạn có thể copy – paste nội dung cần kiểm tra hoặc chọn tải file tài liệu cần kiểm tra. Tuy nhiên, với bản miễn phí thì bạn chỉ có thể kiểm tra được 1000 từ mỗi lần mà thôi. Nếu muốn sử dụng các tiện ích chuyên sâu thì phải đăng ký để mua bản có trả phí bằng cách nhấp chọn vào “Go Pro”.

Giao diện trang chủ của công cụ check đạo văn Duplichecker 
Giao diện trang chủ của công cụ check đạo văn Duplichecker

Chi phí

Duplichecker có các gói dịch vụ theo hàng tuần, hàng tháng, hàng năm với giá cả lần lượt là: $5/1 tuần; $25/1 tháng và $110/1 năm. 

#9. Công cụ check đạo văn của người Việt – Spineditor 

Spineditor là một công cụ check đạo văn được lập trình và phát triển bởi người Việt. Spineditor phục vụ đặc biệt hiệu quả cho những người làm trong lĩnh vực SEO vì nó có thể hỗ trợ quá trình nghiên cứu từ khóa, hỗ trợ đăng bài lên website tự động, kiểm tra mức độ trùng lặp nội dung của bài viết,… 

Cách dùng

Spineditor không có bản miễn phí nên nếu muốn sử dụng công cụ này, bạn bắt buộc phải đăng ký bằng cách sử dụng email của bản thân. Sau khi đăng ký tài khoản và chọn phương thức thanh toán, bạn có thể sử dụng đầy đủ các dịch vụ của Spineditor. 

Công cụ check đạo văn của người Việt - Spineditor
Công cụ check đạo văn của người Việt – Spineditor

Chi phí

Mặc dù không có bản dùng miễn phí nhưng Spineditor được đánh giá là một công cụ rất tốt với giá cả phải chăng và phù hợp với người Việt. Để sử dụng Spineditor, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền là 1000 VND/1 ngày. Ngoài ra, khi mới đăng ký bạn còn được tặng 3 ngày dùng miễn phí. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã đề cập tới các bạn top 9 những công cụ check đạo văn phổ biến và tốt nhất trên thị trường hiện nay. Các bạn có nhu cầu sử dụng các công cụ này một cách đầy đủ và tiết kiệm nhất có thể truy cập vào website wsovn.net – cộng đồng mua chung tool uy tín lớn nhất Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.