9 Nguyên Nhân Tại Sao Google Rankings Giảm Đột Ngột

9 Nguyên Nhân Tại Sao Google Rankings Giảm Đột Ngột

Google Rankings giảm xếp hạng có thể gây ra sự lo lắng đáng kể cho các chủ sở hữu trang web. Tuy nhiên, thay vì hoảng sợ, hãy áp dụng các chiến lược khoa học để phục hồi google rankings giảm và cải thiện xếp hạng của trang web. Điều này bao gồm việc tìm và sửa lỗi SEO một cách có chủ đích và kỹ lưỡng. Bằng cách này, bạn có thể tái thiết lập sự ổn định và tăng cường hiệu suất của trang web trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tại Sao Xếp Hạng Của Bạn Có Thể Bị Google Rankings Giảm?

Các lý do cho Google rankings giảm đột ngột có thể khác nhau: có thể là do Google cập nhật các thuật toán của mình, các tính năng phong phú thay đổi trong SERP, hoặc bạn đã triển khai các thay đổi trang web lỗi. Một lý do khác cũng có thể là một yếu tố uy tín quan trọng của trang web có thể đã yếu đi. Ví dụ, trang web của bạn có thể đã mất các backlinks, tốc độ trang của nó đã giảm đi, hoặc một thiết kế mới làm trở ngại cho trải nghiệm người dùng mỗi SEO Software.

Trong hướng dẫn này, WSOVN sẽ giúp bạn tìm hiểu về các lý do phổ biến nhất cho việc google rankings giảm đột ngột, cùng với mẹo phục hồi và phương pháp ngăn chặn cho mỗi lý do.

Kiểm Tra Tính Chính Xác Của Dữ Liệu Của Bạn

Khi đối phó với sự giảm lưu lượng SEO google rankings, điều chính bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng là tính chính xác của dữ liệu của bạn. Hãy đảm bảo bạn không nhầm lẫn thông tin, thiếu một phần dữ liệu cho một khoảng thời gian nhất định, một thiết bị, hoặc một loại trang nào đó. Tin tốt là những sai sót đó dễ dàng phát hiện và ngăn chặn trong tương lai.

Hơn nữa, không có gì bất thường về sự dao động của lưu lượng truy cập hữu cơ. Để làm dịu bớt lo âu, bạn có thể so sánh các thống kê bằng cách tính toán sự biến động trung bình của lưu lượng truy cập SEO google rankings. Ví dụ, bạn có thể vẽ biểu đồ lưu lượng truy cập SEO hàng tuần và vị trí trung bình trong 12 tháng qua và tính toán sự sai lệch.

Nếu Google Rankings giảm vẫn còn đột ngột – bạn đã đến đúng trang, Và cuối cùng, hãy xem xét xem sự giảm này có ổn định không. Bên dưới là dữ liệu Google Search Console của một trang, và bạn có thể thấy rằng đã có một số biến động, nhưng trang đã tự phục hồi. Không biết làm gì đã gây ra những thay đổi, có lẽ, Google đang thực hiện một số điều về về google rankings.

google rankings
google rankings

Và cuối cùng, hãy xem xét xem sự giảm này có ổn định không. Bên dưới là dữ liệu Google Search Console của một trang, và bạn có thể thấy rằng đã có một số biến động, nhưng trang đã tự phục hồi. Không biết làm gì đã gây ra những thay đổi, có lẽ, Google đang thực hiện một số điều về các thuật toán của mình về google rankings.

Kiểm Tra Chỉ Mục Của Các Trang Của Bạn

google rankings
google rankings

Khi các công cụ của bạn báo cáo về việc Google rankings giảm, đầu tiên, tìm kiếm site: tên miền để nhanh chóng kiểm tra xem trang web của bạn có được chỉ mục vẫn không.

Nếu bạn vẫn thấy các trang của mình trong kết quả tìm kiếm, đó là tin tức tốt. Nhưng nếu hầu hết các trang đột ngột biến mất khỏi chỉ mục của các công cụ tìm kiếm, điều đó có thể có nghĩa là một hình phạt thủ công.

Tiếp theo, bạn sẽ cần một số công cụ để đi sâu vào và hiểu nguyên nhân của việc giảm xếp hạng. Đại trà, bạn sẽ tìm kiếm câu trả lời trong Google Search Console của bạn về Google rankings. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ kiểm tra trang web để chạy một cuộc kiểm tra chi tiết hơn. Trong hướng dẫn này, WSOVN sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng các công cụ SEO PowerSuite để xác định và sửa các vấn đề.

9 Nguyên Nhân Google Rankings Giảm Đột Ngột

1. Phạt Thủ Công Từ Google

Các hành động thủ công được thi hành bởi các nhà xem xét của Google khi họ quyết định rằng một điều gì đó trên trang web của bạn không tuân thủ theo hướng dẫn của Google. Những lý do cho các hình phạt thủ công có thể khác nhau, từ một trang web chứa spam do người dùng tạo ra hoặc che giấu thông tin đến các backlink không tự nhiên đến từ các cuộc tấn công SEO tiêu cực của người khác.

Chẩn Đoán Google Rankings Giảm

Nếu bạn nhận thấy Google rankings giảm đột ngột lớn về xếp hạng qua đêm (hơn 10 vị trí) cho một số lượng từ khóa đáng kể, hình phạt thủ công là điều đầu tiên cần kiểm tra.

Cách tìm kiếm này dễ dàng: đăng nhập vào tài khoản Search Console của bạn và chuyển đến mục Security & Manual Actions> Manual Actions. Nếu trang web thực sự đã bị phạt thủ công, sẽ có thông báo về điều này. Dưới đây là một ví dụ về cảnh báo phạt thủ công trong Search Console.

google rankings
google rankings

Việc tiếp theo là xác định chính xác điều gì đã gây ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web của bạn. Thực ra, Google rankings sẽ không quá cụ thể, nhưng họ sẽ cung cấp cho bạn gợi ý về nơi gây ra vấn đề. Thông báo cũng nêu rõ liệu hành động đó có ảnh hưởng đến toàn bộ trang web hay chỉ những trang hoặc subdomains cụ thể về Google rankings. 

Đối với mọi loại cảnh báo, bạn có thể cần một phương pháp khác nhau để sửa chữa. Dưới đây là một số cách để xác định nguyên nhân của các hình phạt thủ công:

Phát Hiện Liên Kết Đến Không Tự Nhiên Mà Còn Ảnh Hưởng Sau Này Về Google Rankings

Các số liệu SEO tiêu cực thường xuất hiện dưới dạng các đỉnh điểm của các backlinks, spam chất lượng thấp trỏ về trang web. Và điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn một cách đáng kể. Sử dụng SEO SpyGlass để phân tích hồ sơ backlink của bạn và kiểm tra hai điều — một sự gia tăng đột ngột trong số lượng backlinks và nguy cơ bị phạt cho mỗi nguồn backlinks của bạn.

Các vấn đề ngoại trang, như các liên kết không tự nhiên hoặc trả phí, có thể phát sinh từ cả các chiến lược xây dựng liên kết sai hoặc các chiêu trò có chủ đích của người khác nhằm vào việc hại xếp hạng của bạn. Google rankings tiêu cực thành công thường hiếm, nhưng khi xảy ra, chúng có thể gây ra Google rankings xếp hạng đột ngột trên nhiều từ khóa.

Với các vấn đề nội bộ trang, như chèn từ khóa quá mức hoặc nội dung kém chất lượng, bạn có thể dễ dàng đoán được nguyên nhân đã gây ra vấn đề, vì bạn có thể nhận ra những nguy hiểm khi bạn thử các kỹ thuật của mình. Các vi phạm nội bộ trang thường xảy ra do các động thái SEO sai, và đây là điều mà bạn có thể và phải kiểm soát.

google rankings
google rankings

Để xem các liên kết đã góp phần vào sự gia tăng đột ngột, hãy vào Backlinks dashboard và sắp xếp các liên kết theo First Found Date theo thứ tự giảm dần. Điều này sẽ làm cho các liên kết mới nhất xuất hiện ở đầu danh sách để bạn có thể điều tra chúng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang mục Penalty Risk và xem xét tất cả các liên kết có điểm số trên 50%. Bằng cách nhấp vào biểu tượng Infor, bạn sẽ mở các giải thích về các yếu tố góp phần vào điểm số xấu.

google rankings
google rankings
Phát Hiện Nội Dung Bị Sao Chép, Tránh Google Rank giởm

Khi ai đó sao chép nội dung của một trang web, Google rankings có thể phát hiện và xếp hạng phiên bản “đánh cắp” trước. Sử dụng Copyscape Plagiarism Checker để xem xem có ai đó sao chép nội dung của bạn đến các trang web khác. Bạn chỉ cần nhập URL của trang của bạn để biết xem có bất kỳ bản sao nào của nó trên mạng hay không.

Kiểm Tra Xem Trang Web Có Bị Hack Không?

Google muốn chỉ hiển thị nội dung đáng tin cậy, đó là lý do tại sao nó quét các trang web để tìm mã độc. Việc hack sẽ không bị phạt xếp hạng nào, nhưng trong kết quả tìm kiếm, một cảnh báo màu đỏ sẽ nói rằng trang web đã bị hack. Người dùng ít có khả năng nhấp vào các URL như vậy, điều này sẽ dẫn đến sự giảm lưu lượng truy cập.

Nếu Google rankings nhận thấy trang web của bạn đã bị hack, nó sẽ thông báo cho bạn thông qua tài khoản Search Console của bạn trong phần Security issues.

Phát Hiện Các Chuyển Hướng Lén Lút

Một chiến lược bị phạt khác là che giấu khi khách truy cập đụng phải trang mà họ không mong đợi thấy do một chuyển hướng trên URL xếp hạng.

Sử dụng WebSite Auditor để tìm kiếm các chuyển hướng đưa người dùng “đến nơi khác so với dự kiến”. Điều này có thể thực hiện bằng cách đi đến Site Structure > Site Audit > Redirects và kiểm tra các trang có chuyển hướng 301 và 302, cùng với meta refresh. Nó sẽ hiển thị cho bạn một danh sách các URL đã được chuyển hướng cùng với đích đến của chúng.

google rankings
google rankings

Tìm Kiếm Các Liên Kết Đi Ra Không Tự Nhiên

Vấn đề phổ biến nhất là có các liên kết trả phí, bao gồm khi chúng là một phần của các kế hoạch trao đổi liên kết. Nếu một trang web bị phát hiện mua bán liên kết, có thể bị cấm hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm. Trong trường hợp này, bạn có thể đoán được các liên kết nào đã làm suy giảm xếp hạng của bạn. Nếu không, sử dụng WebSite Auditor để xác định các trang có thể gây nghi ngờ với Google vì có quá nhiều liên kết đi ra. Điều hướng đến mục Site Structure > Site Audit. Trong phần Links, kiểm tra Pages with excessive number of links. 

google rankings
google rankings
Kiểm Tra Nội Dung Của Bạn

Cũng có những vấn đề liên quan đến nội dung có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn một cách đáng kể. Ví dụ, các vấn đề có thể phát sinh với spam bình luận, nội dung ngắn hoặc sao chép.

Để kiểm tra xem nội dung có phải là nguyên nhân gây giảm xếp hạng của bạn không, hãy sử dụng WebSite Auditor. Kiểm tra các lỗi trong mục Site audit > On-page, chú ý đến Tiêu đề trùng lặp, Mô tả meta trùng lặp, v.v.

Đối với các trang nội dung ngắn, bạn sẽ cần xem xét số từ của mỗi trang. Tìm nó trong Site Structure > Pages > All pages. Nhấp đúp vào cột Số từ để sắp xếp các trang theo chỉ số 

Hãy nhớ rằng số từ là một thứ tương đối, và bạn có thể cần phải xem xét từng trang hoặc từng danh mục một cách cá nhân. Điều bạn cần kiểm tra là liệu các trang có đáp ứng được ý định tìm kiếm mà chúng được tạo ra không.

Ngoài ra, hãy chú ý rằng có mục Tất cả tài nguyên để kiểm tra tất cả các loại tệp trong HTML. Và bạn có thể sử dụng công cụ Tìm kiếm Tùy chỉnh để tìm kiếm bất cứ thứ gì bạn muốn trong nội dung của mình.

google rankings
google rankings

Cách Khắc Phục Tránh Google Rankings Giảm 

Sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân chính xác của việc giảm xếp hạng, bạn cần phải sửa chữa nó và yêu cầu Google xem xét lại hình phạt Google rankings. 

Loại Bỏ Các Backlinks Spam

Nếu nguyên nhân của hình phạt là  tiêu cực thông qua các backlinks độc hại, có cách để thông báo cho Google bỏ qua chúng bằng công cụ Google disavow. Trước khi bạn từ chối các backlinks mà có vẻ nguy hiểm, tốt nhất là nên kiểm tra từng liên kết một cách thủ công trong SEO SpyGlass.

Ngoài ra, bạn nên thử liên hệ với các chủ sở hữu trang web của các miền liên kết trước và yêu cầu họ gỡ bỏ các liên kết. Tiếp theo, nếu điều này không giúp đỡ, bạn có thể từ chối các liên kết ngược. Dưới đây là hướng dẫn nhanh chóng về cách tạo tệp từ chối với sự trợ giúp của SEO SpyGlass.

Loại Bỏ Bản Sao Của Nội Dung Của Bạn Trên Web

Thật không may, không có công cụ để chống lại các trang web lấy cắp nội dung. Bạn có thể muốn liên hệ với những người đang đánh cắp nội dung của bạn, nhưng bạn có thể nhận ra rằng họ không có khả năng phản hồi. Một cách hiệu quả hơn để xử lý vấn đề – đặc biệt là nếu việc lấy cắp diễn ra một cách có hệ thống – là báo cáo trang web lấy cắp bằng cách sử dụng báo cáo vi phạm bản quyền của Google rankings.

Sửa Chữa Các Chuyển Hướng Không Tốt

Loại bỏ tất cả các chuyển hướng không cần thiết. Lý tưởng nhất là chỉ sử dụng 301 và chỉ khi chuyển hướng là hợp lý cho người dùng. Tìm kiếm hướng dẫn này về chuyển hướng URL để chọn phương pháp chuyển hướng tốt nhất.

Đánh Dấu Liên Kết Không Tự Nhiên Bằng Dofollow

Các kế hoạch trao đổi liên kết khó có thể xảy ra mà không có bạn biết, ít nhất là miễn là bạn quản lý trang web của mình. Trong trường hợp bạn chấp nhận đóng góp nội dung, hãy đảm bảo mỗi đóng góp được xem xét và các liên kết được bao gồm là biên tập và ưu tiên được đánh dấu bằng thẻ dofollow hoặc sponsored. Cuối cùng, sau khi bạn đã sửa chữa mọi thứ, hãy gửi yêu cầu xem xét lại cho Google.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào Yêu cầu xem xét trong phần Hành động thủ công trong tài khoản Search Console của bạn. Đây là một ý tưởng tốt để gửi một bình luận kèm theo yêu cầu, trong đó bạn mô tả các bước bạn đã thực hiện để sửa chữa vấn đề. Lệnh cấm xếp hạng nên được gỡ bỏ trong một hoặc hai tuần, sau khi Google xem xét yêu cầu của bạn.

Phòng Ngừa Google Rankings Giảm

Để tránh gặp rắc rối, hãy cố gắng làm cho SEO của bạn trở nên mạnh mẽ nhất có thể. Viết nội dung hữu ích, làm cho trò chơi xây dựng liên kết của bạn công bằng, và làm việc trên uy tín và sự liên quan của trang web của bạn để đạt được xếp hạng tốt một cách tự nhiên.

Để bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công SEO tiêu cực, hãy thực hiện các biện pháp để cải thiện bảo mật và thực hiện các cuộc kiểm tra liên kết ngược định kỳ để tránh bị mất xếp hạng liên quan đến các liên kết ngược spam. Hãy nhớ rằng việc duy trì hồ sơ liên kết ngược của bạn là một nỗ lực liên tục, ngay cả sau khi cuộc tấn công SEO đã kết thúc.

SEO SpyGlass là một công cụ hữu ích để cập nhật về hồ sơ liên kết ngược của bạn. Chỉ cần thiết lập một nhiệm vụ tự động và nhận thông báo đến email của bạn mỗi khi có một lượng liên kết ngược không tự nhiên xảy ra.

google rankings
google rankings

SEO SpyGlass sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về lịch sử số lượng liên kết ngược và tên miền tham chiếu. Bạn sẽ tìm thấy các thống kê này trong mô-đun Hồ sơ liên kết ngược. Một sự gia tăng đột ngột không bình thường trong bất kỳ điều này là đủ lý do để xem xét các liên kết mà trang web của bạn đột ngột có được. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến các thống kê khác về liên kết ngược của bạn, như đa dạng văn bản mấu chốt, nguy cơ bị phạt, v.v.

google rankings
google rankings

2. Cập Nhật Thuật Toán Của Google

Một cập nhật thuật toán có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web của bạn theo hai cách. Trước hết, đó có thể là một thuật toán mới (hoặc một bản cập nhật lớn của một thuật toán cũ đã biết) được phát hành bởi Google rankings. Thứ hai, đó có thể là một trong những cập nhật liên tục của các thuật toán lõi.

Chuẩn Đoán Google Ranking Giảm 

Nếu bạn nghi ngờ rằng có thể đã có một cuộc triển khai cập nhật thuật toán ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn, hãy kiểm tra tin tức từ công cụ tìm kiếm Google rankings để xem liệu có thông tin nào về nó hay không hoặc liệu các chủ sở hữu trang web khác có gặp phải vấn đề tương tự hay không.

Google thường thông báo về các cập nhật lớn, và thông tin này ngay lập tức được đưa vào các nền tảng tin tức SEO, như Search Engine Roundtable. Hãy nhớ rằng cập nhật cũng có thể liên quan đến một lĩnh vực cụ thể và ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các trang web. Trong trường hợp này, tin tức có thể không được đưa ra ngay lập tức.

google rankings
google rankings

Ngoài ra, các công cụ SEO khác nhau theo dõi sự biến động trong SERP, tức là các biến động nhanh chóng về vị trí từ khóa cho nhiều trang web thường xuyên đi đôi với các cập nhật thuật toán. Rank Tracker hiển thị các thay đổi như vậy trên Biểu đồ Biến động. Biểu đồ có thể hiển thị sự biến động trong SERP cho các từ khóa bạn theo dõi một cách riêng lẻ hoặc cho toàn dự án.

Cách Khắc Phục Google Rankings Giảm

Khi thông tin về cập nhật được đưa ra trên tin tức, bạn sẽ tìm thấy thông tin về nó và những gì bạn cần làm để phục hồi. Nếu không, hãy thử hỏi cộng đồng SEO trên Reddit và nhóm người dùng trên Facebook của chúng tôi – mọi người ở đó luôn sẵn lòng giúp đỡ và phản hồi nhanh chóng. Nếu trang web của bạn đã bị ảnh hưởng bởi một cập nhật của Google cũ, hãy kiểm tra bài viết này về các cập nhật lớn của Google để biết các mẹo phục hồi Google rankings.

Đối với các cập nhật lõi, John Mueller đã đề cập rằng hệ thống lõi của họ thu thập thông tin về mỗi trang web theo dài hạn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy các trang của mình giảm mạnh sau một cập nhật lõi, vấn đề đó liên quan đến chất lượng trang web chung chứ không phải chỉ là một thiết lập kỹ thuật một lần.

Thường, sự giảm sau một cập nhật lõi cho thấy trang web cần cải thiện về các tín hiệu E-A-T của nó, tức là uy tín, liên quan và tin cậy. Vì vậy, các sửa lỗi không sẽ nhanh chóng nhưng cũng, may mắn thay, sẽ không bị ngắn ngủi.

Dưới đây là một số mẹo để giúp xếp hạng của bạn phục hồi sau các cập nhật thuật toán Google rankings đã biết:

– Kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn để phát hiện bất kỳ liên kết nghi ngờ nào đang đến. Như đã đề cập ở trên, SEO SpyGlass khá tốt trong việc khám phá các liên kết ngược xấu.

– Sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết có thể thực hiện được để phục hồi từ các cập nhật thuật toán liên quan đến liên kết (như Penguin hoặc Spambrain thời gian thực hiện). Theo đuổi các liên kết biên tập từ các trang web có liên quan và giữ cho văn bản mấu chốt của bạn đa dạng.

– Kiểm tra nội dung của bạn và tìm kiếm sự trùng lặp, nội dung mỏng và các vấn đề lộn xộn khác để loại bỏ các vấn đề liên quan đến thuật toán Panda cổ điển (mà hiện nay là một phần của hệ thống xếp hạng lõi). Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng WebSite Auditor để xác định các trang có thể gây vấn đề.

– Xem qua danh sách 8 tín hiệu E-A-T mà bạn có thể thêm vào trang web của mình và nhanh chóng tăng cường uy tín và niềm tin của nó.

– Ngoài ra, tham khảo hướng dẫn về những gì chủ sở hữu trang web cần biết về các cập nhật lõi, vì không ai có thể giúp ích hơn Google. Và cuối cùng, lắng nghe Podcast gần đây từ Google Search Central giải thích cách các cập nhật xếp hạng của họ hoạt động hiện nay – điều này sẽ làm rõ tất cả các vấn đề.

Phòng Ngừa Google Rankings Giảm 

Tất nhiên, không có cách nào chắc chắn để tránh khỏi các cập nhật của Google rankings trong tương lai mà bạn không biết gì về chúng. Nhưng một điều bạn có thể làm là tránh xa các kỹ thuật SEO màu xám không có mục đích ngoài việc can thiệp vào xếp hạng.

Một điều quan trọng khác là theo dõi các thay đổi trong SERP cho các từ khóa trong lĩnh vực của bạn và tìm kiếm bất kỳ sự thay đổi về xếp hạng không bình thường nào. Nếu bạn chưa thiết lập theo dõi xếp hạng, hãy mở Rank Tracker và đi đến Mục tiêu Từ khóa > Theo dõi xếp hạng. Sau đó, chọn bất kỳ từ khóa nào và ở phần dưới của bảng điều khiển, nhấn vào nút Ghi dữ liệu SERP.

google rankings
google rankings

Khi bạn làm điều này, Rank Tracker sẽ ghi lại 30 kết quả tìm kiếm hàng đầu cho mỗi từ khóa của bạn. Bằng cách theo dõi lịch sử SERP, bạn có thể nhận ra nếu có bất kỳ sự biến động nào trên SERP. Và nếu bạn không chắc chắn về cập nhật là gì, hãy nhận được một số gợi ý từ phân tích cạnh tranh. Ở đây, báo cáo xếp hạng cạnh tranh của Rank Tracker sẽ giúp ích. 

Xem xét các đối thủ đã rơi ra khỏi kết quả hàng đầu cùng với trang web của bạn. Xem xét sâu hơn các trang đó, và cố gắng quan sát các mẫu phổ biến trong tất cả các trang mà bạn nghĩ có thể đã gây ra sự giảm google rankings.

google rankings
google rankings

Tiếp theo, nhìn vào các trang đã tiến vào top 10 của Google. Một lần nữa, tìm kiếm bất kỳ mẫu nào làm cho các trang này nổi bật: liệu chúng có nhiều nội dung hơn không? Nhiều hình ảnh hơn không? Có kết quả video không? Dựa vào các mẫu bạn nhận ra, suy nghĩ về cách bạn có thể cải thiện trang web của mình với các kỹ thuật tương tự.

3. Các Động Thái Của Đối Thủ Trên Google

Không có gì sai với trang web của bạn, chỉ là các đối thủ của bạn đã cải thiện hơn. Mặc dù hiếm khi gây ra sự Google rankings đổi mới, hoạt động của đối thủ đáng để điều tra nếu bạn đã giảm một vài vị trí trên toàn bộ bảng xếp hạng.

Có một số lý do đứng sau việc các vị trí dần giảm đi vì các đối thủ làm tốt hơn:

– Nội dung của bạn tự nhiên trở nên lỗi thời, vì hiện nay, Google thích các ngày mới hơn, và thông tin phải được cập nhật.

– Đối thủ đã thực hiện các cải tiến trên toàn trang web: họ có thể đã xây dựng nhiều liên kết ngược hơn hoặc thay đổi cấu trúc trang web của họ.

– Đối thủ có khả năng đang cập nhật các trang web của họ một cách từng bước, cải thiện nội dung, tiêu đề và các thẻ HTML.

Chuẩn Đoán Google Rankings Giảm

Sử dụng Lịch sử SERP của Rank Tracker để xem làm thế nào các xếp hạng đã thay đổi cho bạn và đối thủ của bạn về Google rankings.

Nếu các thay đổi là hỗn loạn (trang web mới, di chuyển thường xuyên, nhiều sự chuyển động), thì có lẽ bạn đang trải qua một vũ điệu của Google rankings – một thời kỳ ngắn ngủi của sự biến động cao trong SERP do các điều chỉnh nhỏ của thuật toán. Trong trường hợp này, không cần thực hiện bất kỳ hành động nào.

google rankings
google rankings

Cách Khắc Phục Google Rankings Giảm

Nếu bạn đã thấy sự thay đổi về xếp hạng trên một số từ khóa, thì nguyên nhân có lẽ nằm ở tối ưu hóa trang về Google rankings. Trong trường hợp này, hãy truy cập vào các trang liên quan và xem chúng so sánh với trang của bạn.

Ngoài ra, nếu đối thủ đã vượt mặt bạn trên một số lượng lớn từ khóa, hãy chạy trang web của họ qua WebSite Auditor và SEO SpyGlass. Một cuộc kiểm tra toàn diện của trang web sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều chiến lược khác nhau mà đối thủ đã sử dụng để thực hiện tốt hơn. Xem họ tập trung vào điều gì nhiều hơn – tối ưu hóa nội dung, liên kết ngược, đánh giá, kiến trúc trang web, hoặc bất cứ điều gì khác.

google rankings
google rankings

Phòng Ngừa Trong Google Rankings Giảm

Theo dõi các đối thủ chính của bạn gần như quan trọng như việc theo dõi trang web của bạn. Khi bạn theo dõi xếp hạng và thực hiện cả kiểm tra trang và kiểm tra ngoại trang, hãy làm điều tương tự với các trang web của đối thủ để hiểu rõ các chiến lược SEO của họ. Thêm một đối thủ để theo dõi trong Rank Tracker, và bạn sẽ có thể so sánh tiến độ xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn cùng với các đối thủ của bạn. Tab chi tiết SERP sẽ cung cấp cho bạn các biểu đồ tiến triển và lịch sử xếp hạng chi tiết về Google rankings. 

google rankings
google rankings

Và trong các bảng điều khiển SEO, bạn có thể kiểm tra làm thế nào sự hiển thị tổng thể thay đổi cho Google rankings và các trang web của đối thủ. Nếu chúng ổn định tăng lên, điều đó có nghĩa là họ đang làm đúng điều gì đó. Có thể bạn có thể điều chỉnh các chiến lược của riêng mình tương ứng, ngay cả khi họ chưa vượt qua bạn.

4. Thay Đổi Trong Kết Quả Tìm Kiếm Và Sự Thay Đổi Về Ý Định

Nếu bạn thấy sự suy giảm trong lưu lượng truy cập hữu cơ cho các trang xếp hạng hàng đầu, có thể là do ý định tìm kiếm đã thay đổi, vì vậy bài văn của bạn không còn trông thấy là phù hợp với truy vấn như trước đây.

Ngoài ra, có khả năng là Google đã bắt đầu trả lời một số truy vấn mục tiêu của bạn trực tiếp trong kết quả tìm kiếm.

Google đã liên tục thử nghiệm kết quả tìm kiếm của mình với các bảng kiến thức, các đoạn trích phong phú, các phần hỏi và đáp, đoạn video, các trang sản phẩm, quảng cáo việc làm và một loạt các nội dung khác. Mặc dù những điều đó mang lại lợi ích cho người dùng, nhưng chúng có thể lấy đi một phần lớn lưu lượng truy cập tự nhiên của một trang web hoặc, ngược lại, đưa một trang web cụ thể vào ánh đèn sân khấu.

Chuẩn Đoán Google Rankings Giảm 

Đầu tiên, kiểm tra tỷ lệ nhấp vào của các truy vấn mục tiêu trong Search Console. Sự giảm đột ngột trong tỷ lệ nhấp vào đi đôi với sự suy giảm lưu lượng và có thể là kết quả của các thay đổi trong kết quả tìm kiếm.

google rankings
google rankings

Tiếp theo, để xác định xem bạn có trở thành nạn nhân của một trong những cải tiến của SERP của Google không, mở Rank Tracker và đi đến Từ khóa Mục tiêu. Kiểm tra tab Chi tiết SERP, hiển thị lịch sử của các cải tiến SERP. Nó cho phép bạn xem xem có bất kỳ cái nào tương ứng với sự suy giảm lưu lượng hoặc thay đổi xếp hạng của bạn không.

Cách Khắc Phục Google Rankings Giảm 

Nếu trang của bạn dần dần rơi xuống SERP, có hai việc cần làm. Đầu tiên, đánh giá lại ý định tìm kiếm và mục đích của trang của bạn để đảm bảo rằng nó xếp hạng cho từ khóa đúng đắn. Tiếp theo, cải thiện tỷ lệ nhấp vào của bạn bằng cách làm cho đoạn trích tìm kiếm của bạn hấp dẫn hơn.

Điều này không phải là một biện pháp sửa chữa nhanh chóng, và bạn có thể cần thử nghiệm trong một thời gian cho đến khi nỗ lực của bạn có hiệu quả. Dù cho trường hợp nào đi nữa, hãy đi đến SERP tương ứng và xem xét cách đoạn trích của bạn so sánh với đối thủ.

Tùy thuộc vào những gì bạn tìm thấy, một số tối ưu hóa trang bổ sung có thể sẽ giúp:

– Tối ưu tiêu đề và mô tả meta với các từ khóa mục tiêu và các từ mạnh mẽ. Lấy một số gợi ý từ Trình soạn nội dung – bạn sẽ được hướng dẫn qua tối ưu hóa đoạn trích meta và xem cách URL của bạn so sánh với các đối thủ trong kết quả tìm kiếm.

– Thử nghiệm một số biến thể của đoạn trích để thử nghiệm tỷ lệ nhấp vào của các đoạn trích tìm kiếm khác nhau. Đây là một mẹo liên quan đến PPC với thử nghiệm A/B từ Google Ads. Bạn có thể tìm kiếm các mẫu ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp vào của bạn và sử dụng các kinh nghiệm này cho các danh sách hữu cơ của bạn.

– Chọn từ khóa dài hơn và truy vấn giống như câu hỏi để có cơ hội xuất hiện tốt hơn trong các tìm kiếm bằng giọng nói.

– Viết câu trả lời ngắn gọn theo định dạng có thể được trích xuất để xuất hiện trong đoạn trích nổi bật.

– Sử dụng đánh dấu schema để tăng cường đoạn trích của bạn với các yếu tố phong phú cho một số loại kết quả (công thức, đánh giá, sản phẩm, v.v.).

– Thêm hình ảnh để nhận được thêm lượt nhấp từ tìm kiếm hình ảnh và video.

Hãy xem hướng dẫn Google Business Profile nếu trang web của bạn biến mất khỏi xếp hạng Bản đồ địa phương – nó sẽ giải thích một cách ngắn gọn nguyên nhân có thể xảy ra.

Phòng Ngừa Google Rankings Giảm 

Nếu có vẻ như các cải tiến mới từ Google đã ảnh hưởng đến vị trí của bạn, bạn có thể hoặc cạnh tranh với các tính năng phong phú được giới thiệu bởi Google hoặc cố gắng trở thành một phần của chúng.

Khám phá SERP của bạn và tìm hiểu các tính năng SERP quý báu của bạn (và của đối thủ). Mô-đun Nghiên cứu Từ khóa của Rank Tracker cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra các loại kết quả phong phú có sẵn cho trang web của bạn.

Tiếp theo, bạn có thể tạo một nhiệm vụ để nhận thông báo nếu các trang quan trọng của bạn mất xếp hạng một số vị trí – bạn tự thiết lập. Điều này sẽ giúp bạn nhận được một thông báo khi trang của bạn bị mất khỏi một đoạn trích nổi bật hoặc bị đẩy xuống bởi một đối thủ mới.

5. Những Thay Đổi Gần Đây Trên Trang Web

Việc thực hiện các thay đổi quan trọng trên trang web của bạn — như việc thiết kế lại hoặc di chuyển sang HTTPS — hầu như đảm bảo sẽ làm rối tung xếp hạng của bạn. Một sơ suất nhỏ có thể có hậu quả nghiêm trọng cho hiệu suất SEO của bạn và dẫn đến một sụt giảm đáng kể trong xếp hạng trên Google.

Theo John Mueller, một vấn đề kỹ thuật nhỏ ít có khả năng gây ra sự thay đổi đột ngột trong xếp hạng. Các vấn đề xảy ra khi Googlebot hoàn toàn không thể crawl một trang web: ví dụ, khi máy chủ không thể truy cập hoặc nó chặn bot tìm kiếm.

Vì vậy, người ta có thể mong đợi sự giảm xếp hạng trên Google sau một cuộc cải tổ lớn, như thay đổi cấu trúc URL, di chuyển trang web, v.v.

Một trường hợp đặc biệt: Xếp hạng giảm sau khi thay đổi máy chủ web

Xếp hạng của một trang web giảm sau khi chuyển sang dịch vụ lưu trữ chia sẻ miễn phí. Chủ sở hữu trang web đưa ra ý tưởng rằng nguyên nhân gây giảm xếp hạng có thể là do môi trường chia sẻ lưu trữ có nhiều spam.

Tuy nhiên, John Mueller đã phủ nhận nó như là một điều huyền thoại, nói rằng “Di chuyển máy chủ dẫn đến một sự chậm trễ tạm thời trong việc crawl, nhưng điều đó sẽ nhanh chóng bắt kịp và không ảnh hưởng đến xếp hạng”.

Đã có một nỗ lực để tìm ra sự phụ thuộc giữa xếp hạng SEO và dịch vụ lưu trữ chia sẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện trên các trang web nhân tạo, do đó, không thể coi là đáng tin cậy.

Chẩn Đoán Google Rankings Giảm 

Nếu bạn vừa thực hiện các thay đổi trên trang web gần đây, hãy mở Google Search Console và đi tới Indexing > Pages. Một sự tăng đột ngột trong số URL không được lập chỉ mục sau ngày thay đổi trang web nên xác nhận nghi ngờ của bạn.

google rankings
google rankings

Cuộn xuống báo cáo Vì sao các trang không được lập chỉ mục. Google ghi lại và mô tả tất cả các vấn đề crawling và lập chỉ mục đã phát hiện ngay tại đó, vì vậy việc xác định và sửa chữa vấn đề khá dễ dàng.

Nếu lý do vẫn không rõ, hãy crawl trang web của bạn với WebSite Auditor. Phân tích trang web sẽ phát hiện ra một số vấn đề kỹ thuật điển hình có thể ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục và cuối cùng là xếp hạng.

Cách Khắc Phục Google Rankings Giảm 

Nếu giảm lượng truy cập của bạn là nhỏ, có lẽ bạn nên chờ một hoặc hai tuần để xem xét liệu tình hình có tự giải quyết không. Nhưng nếu giảm đột ngột và nghiêm trọng, có thể có một số lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên trang web của bạn, có thể đòi hỏi sửa chữa SEO khẩn cấp.

Trong WebSite Auditor, hãy tham khảo mục Site Structure > Site Audit. Tại đó, bạn sẽ tìm thấy các vấn đề kỹ thuật phổ biến được giải thích.

Đảm bảo kiểm tra:

  • Mã trạng thái HTTP: Tất cả các URL quan trọng phải trả về mã 200.
  • 301 và 302 redirects: Tất cả chúng không bị hỏng và trỏ đến đích đúng.
  • URL Canoncial: URL canoncial đúng đã được thiết lập.
  • Chỉ thị robots: Tệp robots.txt đã được cập nhật và không từ chối nội dung chính của bạn.
  • Thẻ Meta robots và noindex: Các thẻ không chặn các trang quan trọng khỏi việc lập chỉ mục.
  • Địa phương hóa: Tất cả các thẻ hreflang của bạn tương ứng với các phiên bản ngôn ngữ đúng.
  • Nội bộ liên kết: Kiến trúc trang web trong phần Visualization rõ ràng, với hầu hết các liên kết nội bộ dẫn đến tất cả các trang quan trọng.

Phòng Tránh Google Rankings Giảm 

google rankings
google rankings

Theo dõi các hoạt động của bạn trên biểu đồ theo dõi xếp hạng trong Rank Tracker. Chức năng này có sẵn dưới dạng Sự kiện. Thêm ngày thay đổi trang web, đặt tên cho sự kiện và xem đánh dấu đường nét đứt dọc theo xếp hạng của bạn trên biểu đồ Tiến trình Xếp hạng.

6. Mất Liên Kết

Giống như việc có được các liên kết chất lượng thấp mới có thể làm hại hiệu suất của bạn trong kết quả tìm kiếm, việc mất các liên kết chất lượng cao mà bạn đã có cũng có thể gây tổn thất.

Chẩn Đoán Google Rankings Giảm 

Để kiểm tra xem việc mất liên kết có phải là nguyên nhân gây giảm xếp hạng của bạn không, mở SEO SpyGlass và đi đến Dữ liệu Lịch sử > Lịch sử Liên kết mới/mất. Biểu đồ cho phép bạn đánh giá tình hình liên kết của mình chỉ trong một cái nhìn và xem xem có bất kỳ sự mất mát nào quan trọng không.

google rankings
google rankings

Bằng cách nhấp vào thanh trụ lớn nhất, bạn sẽ chọn các liên kết bị mất trong một tuần cụ thể.

google rankings
google rankings

Tiếp theo, chuyển sang tab Liên kết Đã Mất và sử dụng Bộ lọc theo Lý do để xem xét các liên kết bị loại bỏ. Tương tự, bạn có thể nhận ra các liên kết hỏng, liên kết được chuyển hướng, hoặc những liên kết không thể thu thập được vì các lý do khác. Bạn cũng có thể xem Ngày Phát Hiện Cuối Cùng khi liên kết được báo cáo xuất hiện trên trang cuối cùng.

Cách Khắc Phục Google Rankings Giảm 

Nếu bạn muốn lấy lại các liên kết đã mất, điều hợp lý là liên hệ với người quản trị trang web của trang đó. Cách thức bạn làm điều này phụ thuộc vào tính chất của các liên kết. Bạn có mối quan hệ với chủ sở hữu trang không? Nếu có, một tin nhắn nhanh có thể là đủ để lấy lại liên kết. Nếu bạn không quen biết với người quản trị trang web, thì email, Twitter, hoặc LinkedIn có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Phòng Tránh Google Rankings Giảm 

Khả năng mất các liên kết của bạn là một lý do khác để theo dõi hồ sơ liên kết của bạn một cách đều đặn. Cuối cùng, nếu bạn phát hiện ra một liên kết đã bị mất ngay lập tức (và không phải là bốn tháng sau đó), người quản trị trang web có khả năng nhớ rằng họ đã gỡ bỏ liên kết và hiểu được mối quan tâm của bạn.

google rankings
google rankings

Thiết lập việc theo dõi định kỳ hồ sơ liên kết trong SEO SpyGlass. Công cụ sẽ thông báo cho bạn khi một số lượng đáng kể các liên kết bị mất.

Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể sử dụng LinkAssistant để gửi email liên lạc trong trường hợp bạn có quá nhiều yêu cầu cần gửi. Phần tốt nhất là – nó cho phép bạn theo dõi các liên kết và xác minh xem liên kết được sắp xếp có tồn tại không.

7. Thay Đổi Trong Hành Vi Của Người Dùng

Đại diện của Google thường nói rằng các chỉ số về hành vi của người dùng quá nhiễu để ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng một số bằng sáng chế về tìm kiếm và nhiều thử nghiệm thực tế lại cho thấy điều ngược lại.

Nói một cách ngắn gọn, nếu một trang không đáp ứng được mong đợi của người dùng, hành vi của người dùng sẽ chỉ ra điều đó. Ví dụ, khi khách truy cập chỉ xem trang của bạn trong vài giây và sau đó quay lại Google với cùng một truy vấn, điều đó có nghĩa là họ không tìm thấy những gì họ muốn. Và một trang như vậy sẽ không giữ vững vị trí cao trong bảng xếp hạng, ít nhất là trong một thời gian dài.

Dưới đây là cách mà Google có thể sử dụng các click, sự chú ý của người dùng và sự hài lòng để phân biệt xem kết quả tìm kiếm có tốt không.

Trường hợp đặc biệt: Nội dung ở phía trên trang được cho là ảnh hưởng đến thứ hạng

Một ai đó nhận thấy rằng một trang web bắt đầu cải thiện vị trí của mình sau khi nội dung trên các trang của nó được di chuyển lên phía trên trang. Sau đó, John Mueller nhấn mạnh rằng Google không có sự ưu tiên mạnh mẽ cho nội dung ở phía trên trang. Nhưng ít nhất một số nội dung quan trọng nên hiện diện ở phía trên trang, điều này có thể có lợi cho UX.

Chẩn Đoán Google Rankings Giảm 

Nếu bạn đang quan sát thấy trang của mình liên tục đi xuống trên SERP, hãy kiểm tra xem nó có đáp ứng mục đích mà nó được tạo ra hay không. Google Analytics sẽ giúp bạn hiểu điều này thông qua sự tương tác của người dùng, thời gian dành trên một trang, tỷ lệ thoát, và nhiều hơn nữa.

google rankings
google rankings

Để xem các chỉ số tương tác theo trang đích trong Google Analytics 4, vào Báo cáo > Tương tác và chọn Trang và màn hình. Bạn sẽ thấy tất cả các URL của bạn được liệt kê và các thông số cơ bản như Lượt xem, Người dùng, Lượt xem trung bình mỗi người dùng, và Thời gian tương tác trung bình. Bạn có thể xác định ngày để so sánh làm thế nào các số liệu đã thay đổi kể từ lúc thứ hạng của bạn giảm.

google rankings
google rankings

Bạn có thể thêm bất kỳ chỉ số nào khác bằng cách tùy chỉnh mẫu Báo cáo. Thêm chỉ số hành vi người dùng cần thiết từ menu thả xuống và lưu báo cáo.

Chú ý đến tỷ lệ thoát tăng, tỷ lệ tương tác giảm, tỷ lệ chuyển đổi hoặc bất kỳ thứ gì khác, phụ thuộc vào mục tiêu của các trang đích của bạn.

google rankings
google rankings

Một nơi khác để xem các vấn đề UX của bạn là trong Báo cáo Trải nghiệm Trang của Search Console. Nó hiển thị cảnh báo liên quan đến các chỉ số Vitals cốt lõi của Trang: thời gian tải chậm, thay đổi bố cục, thời gian phản hồi kéo dài và nhiều hơn nữa. Nếu những yếu tố này bắt đầu thất bại, các trang của bạn có thể từ từ giảm thứ hạng.

Cách Khắc Phục Google Rankings Giảm

Đầu tiên, hãy kiểm tra lại các vấn đề với WebSite Auditor. Công cụ này cho phép bạn kiểm tra toàn bộ trang web của mình để phát hiện các vấn đề về Core Web Vitals. Khi bạn bắt đầu một lần lướt, WebSite Auditor sẽ yêu cầu bạn thêm một mã miễn phí từ PageSpeed API.

google rankings
google rankings

Tiếp theo, công cụ sẽ đi qua tất cả các trang của bạn một cách tổng thể và phát hiện các tài nguyên gây rắc rối trên mỗi trang

Bằng cách chọn một trang, bạn có thể xem chi tiết về Các Kiểm tra Đã Qua và Cơ Hội, cho bạn biết vấn đề là gì và ước tính tiềm năng tiết kiệm kích thước trang.

Dưới đây là những khía cạnh cần tập trung vào:

– Làm việc trên các yếu tố Vitals cốt lõi cho đến khi tất cả các URL của bạn xuất hiện màu xanh trong Search Console (điều này có nghĩa là chúng đã vượt qua đánh giá CWV). Cải thiện này có thể mang lại một số lợi ích cho thứ hạng của bạn.

– Đánh giá lại các trang đích của bạn một cách cá nhân để tìm ra tiềm năng cải thiện liên quan đến trải nghiệm người dùng.

– Tránh các thực hành thiết kế tồi mà sẽ đảm bảo bạn gặp vấn đề với thứ hạng, chẳng hạn như cửa sổ pop-up xâm phạm, điều hướng lẫn lộn, bố cục không phản ứng, và những điều tương tự.

Phòng Tránh Google Rankings Giảm 

Khó khăn để dự đoán sự thay đổi trong hành vi của người dùng. Điều bạn có thể làm là lập kế hoạch cho các trang và nội dung của mình và làm cho chúng phù hợp với những gì người dùng có thể mong đợi.

8. Thiếu Tối Ưu Hóa Cho Thiết Bị Di Động

google rankings
google rankings

Các công cụ tìm kiếm đặc biệt quan tâm đến việc làm cho web thân thiện với di động. Khi đề cập đến thứ hạng của Google, các trang web thân thiện với di động được ưu tiên hơn nhiều, vì hiện nay, robot tìm kiếm trên di động lướt web trước cả desktop. Nhưng đừng hoảng loạn, điều đó không có nghĩa là các trang web desktop không tham gia vào cuộc cạnh tranh SEO.

Đơn giản là, thiết bị di động phải trình bày nội dung một cách thân thiện với người dùng. Việc không thân thiện với di động cũng có thể là nguyên nhân gây ra các thay đổi đột ngột trong thứ hạng cũng như sự suy giảm lưu lượng truy cập SEO. Ví dụ, một trong các đối thủ của bạn có thể đã tối ưu hóa trang web của họ cho thiết bị di động và, kết quả là, vượt qua bạn trong tìm kiếm trên di động.

Chẩn Đoán Google Rankings Giảm 

Để xem xét liệu sự suy giảm thứ hạng SEO của bạn có liên quan đến các vấn đề tìm kiếm trên di động hay không, bạn có thể kiểm tra khán giả của mình theo loại thiết bị bằng Google Analytics. Bạn có thể tìm thấy nó dưới tab Reports > User > Tech overview. Xem xem liệu khán giả di động đang tăng hay giảm. Nếu bạn nhận thấy có sự giảm, bạn cần kiểm tra lại cách trang web của mình hoạt động trên tìm kiếm trên di động.

Cách Khắc Phục Google Rankings Giảm 

Hiện nay, việc thân thiện với thiết bị di động ít gặp vấn đề hơn, vì mọi người đã nghe nói về sự quan trọng của nó. Nhưng nếu bạn vô tình bỏ qua điều này, hãy đảm bảo kiểm tra lại:

  • Xem xét từng URL gây vấn đề bằng công cụ kiểm tra Thân thiện với thiết bị di động để xem liệu nó có thân thiện với thiết bị di động không.
  • Kiểm tra tính tương thích với thiết bị di động dưới tab Trải nghiệm trong Search Console. Nếu trang của bạn trông không tốt trên điện thoại di động, bạn sẽ nhận được cảnh báo và giải thích về việc cần cải thiện.
  • Kiểm tra với WebSite Auditor để biết xem một trang có không được tối ưu hóa cho di động không. Bạn có thể tìm thấy yếu tố tương ứng trong phần Kiểm tra trang > Kiểm tra kỹ thuật.

Nhận thêm một số gợi ý hữu ích khác từ hướng dẫn này về cách làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Cách Phòng Ngừa Google Rankings Giảm 

Để tránh gặp phải vấn đề về việc giảm hạng trên thiết bị di động, hãy xây dựng trang web của bạn trên các chủ đề thân thiện với thiết bị di động hoặc sử dụng thiết kế đáp ứng. Điều này sẽ giúp bạn không cần phải tập trung quá nhiều vào việc thân thiện với thiết bị di động.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xếp hạng SEO của bạn riêng biệt cho máy tính để bàn và thiết bị di động để biết liệu có sự khác biệt đáng kể trong xếp hạng của bất kỳ trang nào không. Bạn có thể làm điều này trong Rank Tracker, thêm Google Mobile Bot làm một công cụ tìm kiếm riêng biệt trong cài đặt dự án của bạn.

Nếu có sự khác biệt lớn về xếp hạng trên máy tính và thiết bị di động, một số cải tiến có thể tiềm năng giúp bạn thu hút nhiều người dùng hơn từ điện thoại di động.

9. Cannibalization Từ Khóa

Đôi khi, các trang bắt đầu cạnh tranh với nhau trong tìm kiếm tự nhiên vì cả hai đều được tối ưu hóa cho cùng một từ khóa. Điều này có thể xảy ra khi ý định tìm kiếm của các trang là mơ hồ hoặc chúng bao gồm các chủ đề tương tự.

Chuẩn Đoán Google Rankings Giảm 

Trong Search Console, so sánh sự khác biệt lớn nhất về số lần hiển thị trước và sau ngày giảm hạng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được những trang nào cạnh tranh với trang được chọn.

google rankings
google rankings

Ví dụ, trang này đã đứng vị trí trong nhiều năm và bắt đầu nhận ít lần hiển thị hơn rất nhiều sau khi một trang khác về chủ đề tương tự được xuất bản.

google rankings
google rankings

Để có thêm thông tin chi tiết, hãy tham khảo lịch sử xếp hạng của Rank Tracker. Chọn từ khóa đang được quan tâm và kiểm tra tab Rank Progress > Rank History. Bạn sẽ nhận thấy rằng một trang chiếm đoạt từ khóa đang làm trở ngại cho trang khác, và cả hai đều không đạt đến vị trí cao đủ để xuất hiện trong top của Google

Cách Khắc Phục Google Rankings Giảm 

Khi xếp hạng và lưu lượng truy cập bị ảnh hưởng do các trang cạnh tranh cho cùng từ khóa, bạn cần nghiên cứu và tối ưu hóa chúng một cách tốt hơn:

– Xem xét mục đích và từ khóa mục tiêu cho mỗi trang; quyết định liệu bạn có muốn hợp nhất hoặc cập nhật chúng.

google rankings
google rankings

– Sử dụng WebSite Auditor để nhận được gợi ý về tối ưu hóa từ khóa trong ứng dụng. Công cụ này sử dụng thuật toán TF-IDF để kiểm tra mười URL xếp hạng tốt nhất và chuẩn bị gợi ý sử dụng từ khóa.

– Gợi ý nội dung dựa trên phân tích TF-IDF

– Bao gồm các chủ đề liên quan trong nội dung của bạn để làm cho nó phong phú và liên quan hơn. Thêm các từ khóa dài hơn, các thuật ngữ liên quan, các chủ đề và câu hỏi khác để phát triển nội dung của bạn tốt hơn.

– Thêm liên kết nội bộ vào các trang của bạn, với từ khóa liên quan trong văn bản gắn liên kết.

Phòng Tránh Google Rankings Giảm 

Để ngăn chặn việc giảm xếp hạng bất ngờ cho các trang cá nhân do cạnh tranh từ khóa, bạn nên duy trì một bản đồ từ khóa gọn gàng với tất cả các từ khóa được phân phối đúng đắn cho các trang đích của bạn. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng trong bảng tính hoặc trong Rank Tracker.

google rankings
google rankings

Trong mô-đun Rank Tracking của bạn, nhấp chuột phải vào một từ khóa và chọn Map to Landing page. Trang được theo dõi sẽ xuất hiện trong cột Landing Page, và sau mỗi kiểm tra, Rank Tracker sẽ kiểm tra xem trang đích đúng có xếp hạng cho truy vấn mục tiêu không. Nếu không, nó sẽ cảnh báo bạn với dấu chấm than màu cam, cho biết trang URL nào bắt đầu xếp hạng thay vào đó.

Một trường hợp đặc biệt: Cạnh tranh lưu lượng SEM

Đôi khi, chủ sở hữu trang web báo cáo rằng trang web của họ đã hoàn toàn biến mất khỏi kết quả tự nhiên của Google sau khi họ bắt đầu một chiến dịch PPC trong Google Ads.

Tuy nhiên, John Mueller nói rằng không nên có bất kỳ liên kết nào. Theo Google, tìm kiếm tự nhiên và tìm kiếm trả phí có hai hệ thống xếp hạng hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, không thể không đồng ý rằng việc giảm xếp hạng không nên được quy cho các chiến dịch PPC.

Tuy nhiên, một điều cần nhớ là cạnh tranh lưu lượng SEM có thể là nguyên nhân gây lãng phí lượt nhấp tự nhiên của bạn. Quảng cáo của bạn được ưu tiên trong SERP và không gặp vấn đề nào khi ăn cắp một phần lớn lượng lưu lượng từ kết quả tự nhiên của bạn.

Vì vậy, mỗi khi bạn thiết lập một chiến dịch PPC, hãy so sánh các danh sách từ khóa PPC và tự nhiên. Nếu bạn phát hiện ra các từ khóa trùng lắp, ước tính tiềm năng lưu lượng và chi phí của chúng. Vì sao phải trả tiền cho lưu lượng mà bạn có thể nhận được miễn phí?

google rankings
google rankings

Để giúp bạn trong công việc này, có Bản đồ Từ khóa trong Rank Tracker. Sử dụng các bảng Phân tích SEO và Phân tích PPC của nó để dự đoán lưu lượng dự kiến và chi phí mỗi lần nhấp. Hãy nhớ rằng đây chỉ là ước tính, vì vậy quyết định cuối cùng của bạn có thể được thực hiện với tài khoản Google Ads của bạn.

WSOVN là một nền tảng mua sắm chung uy tín, cung cấp cơ hội truy cập độc quyền vào các công cụ SEO hàng đầu như SEO PowerSuite. Với tài khoản mua chung SEO PowerSuite, bạn có thể tiết kiệm đáng kể trong việc sử dụng các công cụ mạnh mẽ này để tối ưu hóa chiến lược SEO của mình.

Mua Chung SEO PowerSuite

Kết Luận 

Trong SEO, Google Rankings giảm đột ngột có thể do nhiều nguyên nhân như thay đổi thuật toán, lỗi kỹ thuật, hoặc nội dung không đáp ứng yêu cầu người dùng. Để khắc phục, việc xác định nguyên nhân và áp dụng biện pháp sửa lỗi là quan trọng. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách điều chỉnh chiến lược SEO, cải thiện nội dung, và sử dụng các công cụ phân tích để phục hồi và cải thiện xếp hạng trang web.