10 Bước Giúp Keyword Mapping Trong SEO Thành Công

10 Bước Giúp Keyword Mapping Trong SEO Thành Công

Keyword mapping đặt ra các cơ bản, từ việc định nghĩa đến các mẹo thực tế về cách map keyword một cách chính xác. Việc tìm hiểu keyword mapping giúp sắp xếp keyword và các trang. Bằng cách chuẩn bị kế hoạch cẩn thận, bạn có thể thu được lượng traffic miễn phí lớn mà có thể bạn bỏ lỡ. 

Keyword Mapping Trong SEO Là Gì? 

Keyword mapping trong SEO là quá trình gán từ khoá vào các trang tương ứng trên một trang web. Nhờ vào việc lập kế hoạch như vậy, bạn sẽ có các các từ khoá được gán vào các URL được nhóm thành các cụm chủ đề. Tất cả những điều này giúp duy trì tất cả nội dung trên trang web của bạn được tổ chức và tối ưu hóa đúng cách.

Lấy ví dụ, bạn đã thu thập được các từ khoá cần thiết mà bạn muốn xếp hạng, và bây giờ bạn có một danh sách các từ khoá và một danh sách các trang web. Điều bạn cần làm tiếp theo là kết hợp cả hai lại với nhau!

Và đó chính xác là keyword mapping. Ở dạng đơn giản nhất, đó là một bảng tính lớn được chia thành các cột, với các từ khóa và các trang của bạn được sắp xếp để bạn có thể quản lý. Keyword mapping là điều mà chiến lược SEO của bạn phải bắt đầu nếu bạn thực sự muốn sử dụng những nỗ lực tối ưu hóa của mình một cách hiệu quả.

Tại Sao Keyword Mapping Lại Quan Trọng Đến Vậy?

Bây giờ khi chúng ta đã hiểu được ý nghĩa của keyword mapping, hãy xem tại sao điều này là một việc phải làm bắt buộc đối với bất kỳ SEO hay chủ sở hữu website nào. Nói chung, keyword mapping trong SEO có thể giúp tinh chỉnh chiến lược nội dung của bạn theo các cách sau:

Tránh Việc Trùng Lặp Từ Khóa

Bằng cách nhắm mục tiêu vào các từ khóa giống nhau trên nhiều trang, bạn có thể tạo ra các URL khác nhau cạnh tranh cho các xếp hạng giống nhau. Hơn nữa, các từ khóa tương tự trên một số trang có thể dẫn đến vấn đề trùng lặp toàn bộ hoặc một phần, và điều này không phải là điều mà bất kỳ ai cũng muốn cho trang web của họ. Keyword mapping giúp phân công từ khóa một cách hiệu quả vào các trang mục tiêu duy nhất để chúng không xung đột với nhau.

keyword mapping
keyword mapping

Khám Phá Cơ Hội Nội Dung

Một trang web có thể tụt lại trong xếp hạng chỉ vì chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đã chọn không bao gồm tất cả các từ khóa cần thiết. Keyword mapping giúp tìm ra những từ khóa bị thiếu đó và nhắm mục tiêu vào chúng bằng các trang liên quan – hoặc tạo mới.

Phân Tích Hiệu Suất Trực Tuyến

Keyword mapping cung cấp cái nhìn tổng thể nhất có thể về hiệu suất của các trang của bạn. Bạn không chỉ có thể thấy được trang nào xếp hạng tốt như thế nào, mà còn có thể biết được từ khóa chính xác mà trang đó được xếp hạng.

Ưu Tiên Các Nỗ Lực Tối Ưu Hóa

Các trang và từ khóa không được tạo ra bằng cách đều nhau. Bằng cách nhìn thấy tất cả dữ liệu được sắp xếp tiện lợi ở một nơi, các trang được kết hợp với từ khóa của chúng, cùng với các số liệu thống kê SEO, bạn có thể ưu tiên các nỗ lực của mình một cách tốt hơn. Keyword mapping tốt sẽ tiết lộ những gì cần được tối ưu hóa ngay lập tức và những gì có thể được hoãn lại.

Tối Ưu Hóa Việc Liên Kết Nội Bộ

Nếu keyword mapping một cách chính xác vào các trang web tương ứng của họ, bạn sẽ có khả năng tổ chức hiệu quả việc xây dựng liên kết nội bộ, đưa nội dung liên quan lại gần nhau. Việc liên kết như vậy giúp làm rõ cấu trúc trang web, cải thiện trải nghiệm người dùng và cải thiện nhiều yếu tố khác có ích cho xếp hạng.

Trong dài hạn, quá trình keyword mapping liên tục và nhất quán sẽ giúp bạn theo dõi tiến triển SEO và xác định các điểm yếu trong chiến lược từ khóa hiện tại của bạn.

Chọn Các Keyword Mapping Phù Hợp Để Quản Lý Từ Khóa Một Cách Hiệu Quả

Có rất nhiều công cụ keyword mapping tập trung vào việc gán nội dung, gán URL trang web, và những thứ tương tự. Bạn có thể thủ công keyword mapping của mình vào các trang trong Google Sheets hoặc Excel cổ điển. Nhưng điều này có thể mất quá nhiều thời gian với hàng ngàn từ khóa trong danh sách của bạn.

Keyword Mapping Trong SEO 

Bước 1: Keyword Mapping Đang Xếp Hạng Hiện Tại Của Bạn 

Quá trình keyword mapping bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa đúng cách, và điều đầu tiên cần làm là tìm tất cả các từ khóa mà bạn đã xếp hạng cho. Bạn có thể kiểm tra các từ khóa đã mang lại lưu lượng truy cập tự nhiên cho bạn bằng Google Search Console và Google Analytics.  

keyword mapping
keyword mapping

Bước 2. Tìm Kiếm Từ Khóa Mới Để Phát Triển Kế Hoạch Nội Dung Của Bạn

Tiếp theo là nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng: bạn phải tìm ra các từ khóa mới mà trang web chưa xếp hạng nhưng đáng giá để thêm vào chiến lược SEO của bạn.

Bạn có thể truy cập vào Ahrefs’ Keywords Explorer và nhập một số thuật ngữ rộng mở định nghĩa ngành của bạn.

Ví dụ, nếu bạn bán trang thiết bị cà phê trực tuyến, bạn có thể nhập:

coffee

espresso

cappuccino

french press

percolator

Từ đó, hãy chuyển đến báo cáo Matching Terms. Điều này cho bạn thấy tất cả các từ khóa trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi chứa một hoặc nhiều thuật ngữ gốc của bạn. Trong trường hợp này, hơn bốn triệu từ khóa:

keyword mapping
keyword mapping

Sau đó, bạn có thể thu hẹp báo cáo này thêm bằng cách sử dụng bộ lọc.

Ví dụ, nếu bạn muốn từ khóa ít cạnh tranh, hãy thử lọc từ khóa với:

– Điểm KD thấp. Các trang xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa này có ít hoặc không có backlink, vì vậy bạn không cần nhiều backlink để xếp hạng.

– Các trang web DR thấp trong top 5. Nếu những trang này đang xếp hạng, bạn không cần phải là một thương hiệu lớn để xếp hạng.

keyword mapping
keyword mapping

Bước 3: Xem Xét Ý Định Tìm Kiếm Của Từ Khóa Của Bạn

Ý định tìm kiếm là thành phần chính của tối ưu hóa trang đích: để giúp trang đạt xếp hạng nhanh hơn, một trang phải nhắm vào một mục đích cụ thể đằng sau truy vấn.

Có nhiều loại ý định tìm kiếm từ khóa, nhưng hãy tập trung vào ba loại chính tương ứng với các giai đoạn hành trình của khách hàng trên marketing tunnel: 

Thông tin – các từ khóa này được sử dụng để tìm kiếm thông tin, khám phá một chủ đề: ví dụ như SEO CTR là gì, cách tăng tỷ lệ chuyển đổi, v.v. Các từ khóa thông tin có khả năng kích hoạt các bài đăng trên blog, hướng dẫn và bài học.

Thương mại điều tra – các từ khóa như vậy được sử dụng để tìm kiếm và so sánh các sản phẩm, được đánh giá hoặc được liệt kê, như đánh giá Rank Tracker, các công cụ ánh xạ từ khóa 2023, Excel so với Google Sheets, v.v. Các thuật ngữ điều tra hoàn hảo cho danh sách và đánh giá sản phẩm.

Giao dịch – các từ khóa này chỉ ra sự sẵn sàng của người dùng để mua hàng: mua giảm giá Rank Tracker, các mẫu ánh xạ từ khóa, mẫu công cụ Notion để bán. Các truy vấn giao dịch sẽ phù hợp nhất với các trang sản phẩm.

Tuy nhiên, ý định không phải lúc nào cũng rõ ràng như nó dường như ở cái nhìn đầu tiên. Có thể xảy ra trường hợp Google đề xuất các kết quả tìm kiếm khác nhau cho các từ khóa dường như thuộc cùng một nhóm, ngay cả khi một từ khóa khác biệt chỉ bởi hình thức số ít hoặc số nhiều.

Bước 4: Sử Dụng Keyword Mapping Để Phân Tích Tiềm Năng SEO 

Khi bạn đã tìm thấy một chủ đề bạn muốn bao gồm, hãy ghi lại nó trong mẫu bản đồ từ khóa của bạn cùng với điểm Độ khó từ khóa (KD) và điểm Tiềm năng Lưu lượng (TP). Bạn có thể tìm thấy chúng bằng cách xem các số liệu của Chủ đề trong Trình khám phá Từ khóa.

Nếu bạn đã có một trang về chủ đề đó, hãy thêm URL của nó vào cột “URL”. Nếu không, hãy để cột trống. Nếu bạn không chắc chắn chủ đề nào là phù hợp nhất, hãy chọn những chủ đề có tiềm năng lưu lượng và kinh doanh.

Một chủ đề có tiềm năng lưu lượng nếu trang xếp hạng hàng đầu nhận lưu lượng. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách xem số liệu Tiềm năng Lưu lượng (TP) cho Chủ đề Cha trong Trình khám phá Từ khóa. Đây là lưu lượng ước tính đến trang xếp hạng hàng đầu hiện tại.

Ví dụ, TP cho “best coffee maker” là 28K:

keyword mapping
keyword mapping

Một chủ đề có tiềm năng kinh doanh nếu lưu lượng có khả năng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Điều này là tương đối. Nó phụ thuộc vào những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm và doanh nghiệp của bạn làm gì.

Ví dụ, những người tìm kiếm “best coffee maker” đang tìm kiếm gợi ý. Bạn có thể nhận biết điều này vì đây là những gì đã xếp hạng.

Nếu bạn có một trang web liên kết cà phê, đây là một chủ đề có tiềm năng kinh doanh cao vì bạn có thể kiếm hoa hồng từ gợi ý. Nếu bạn rang và bán cà phê của riêng mình trực tuyến, tiềm năng kinh doanh sẽ thấp hơn vì sẽ khó để “bán” sản phẩm của bạn trong nội dung.

Keyword Mapping Cho Việc Tối Ưu Hoá Content

Một công cụ ánh xạ khác từ bộ công cụ SEO PowerSuite là WebSite Auditor. Nó không chỉ là một công cụ kiểm tra trang web: nó giúp phát hiện các vấn đề kỹ thuật và, thêm vào đó, tối ưu hóa nội dung một cách hiệu quả hơn. Keyword mapping trong WebSite Auditor giúp biên tập viên trang web lập kế hoạch nội dung, phân tích kết quả trang kết quả tìm kiếm, và tối ưu hóa trang đích để tận dụng tối đa tiềm năng SEO của họ. Vì vậy, chúng ta có thể tiếp tục với ánh xạ nội dung dựa trên các từ khóa đã được thu thập trong Rank Tracker.

Bước 5. Nhập các từ khóa của bạn vào WebSite Auditor

Bước này yêu cầu sử dụng WebSite Auditor. 

keyword mapping
keyword mapping

Trong WebSite Auditor, dán các URL của trang web của bạn để tạo một dự án. Sau đó, đi đến Kiểm tra Trang > Bản đồ Từ khóa và nhấp vào Nhập từ Rank Tracker để thêm tất cả các từ khóa được phát hiện (bạn có thể thêm chúng bằng cách thủ công, tất nhiên, nhưng việc nhập từ tệp CSV hoặc dự án sẽ nhanh hơn).

Bây giờ, tất cả các từ khóa được phát hiện đều được liệt kê trong Bản đồ Từ khóa của WebSite Auditor trong mô-đun Kiểm tra Trang. Và các thuật ngữ đã được gán cho một trang đích sẽ được đánh dấu là Đã ánh xạ. Tiếp theo, bạn có thể keyword mapping còn lại chưa được gán cho các trang còn lại hoặc lập kế hoạch để thêm các từ khóa mới.

keyword mapping
keyword mapping

Bước 6: Keyword Mapping Cho Content

Bây giờ đã đến lúc thực hiện keyword mapping. Trong WebSite Auditor’s Keyword Map, nhấp vào bất kỳ thuật ngữ nào. Công cụ sẽ tự động đề xuất các trang liên quan để gán keyword. 

WebSite Auditor ước tính sự liên quan của một trang dựa trên sự xuất hiện của từ khóa trong URL, tiêu đề và danh sách các từ khóa mà trang đã xếp hạng cho trước đó.

Thường thì sẽ có năm trang được đề xuất, vì vậy chúng ta sẽ phải kiểm tra chúng thủ công để tìm ra sự phù hợp tốt nhất.

WebSite Auditor đề xuất 5 URL phù hợp nhất cho từ khóa

Trong số đó, phần mềm hiển thị một số số liệu mà bạn nên xác định URL phù hợp nhất với từ khóa của mình. Xem xét các số liệu cho mỗi cái trong bảng bên trái của không gian làm việc, như:

– Tổng lưu lượng tự nhiên mà trang đã thu được từ các từ khóa xếp hạng trong tháng trước.

– Các từ khóa đã ánh xạ, nếu có.

– Các từ khóa xếp hạng khác phải rất gần với từ khóa của bạn.

– Thứ hạng Google hiện tại và lưu lượng mà mỗi từ khóa đã đem lại cho trang.

– Thể tích tìm kiếm và độ khó cho mỗi từ khóa.

– Số lượng miền liên kết đến trang và tổng InLink Rank.

keyword mapping
keyword mapping

 

Như bạn có thể thấy, trang đề xuất đầu tiên chứa từ khóa trong tiêu đề và URL và đã xếp hạng cho từ khóa này. Vì vậy, là một sự phù hợp! Chỉ cần nhấp vào nút Mapp màu xanh lá cây gần URL liên quan để gán từ khóa cho trang.

Mẹo: Tuân theo nguyên tắc “một từ khóa cho một trang đích”

Một trang có thể phù hợp với nhiều truy vấn tìm kiếm, vì vậy một trang đích có thể được gán cho nhiều từ khóa, nhưng một từ khóa chỉ có thể được ánh xạ cho một trang đích một lần.

Bản đồ từ khóa sẽ báo hiệu bằng dấu chấm than khi một từ khóa đã được gán cho nhiều trang.

Vì vậy, bạn có thể dễ dàng điều tra tại sao điều này xảy ra và hủy ánh xạ trang ít liên quan hơn. Nếu không, các trang xung đột có thể dẫn đến việc “ăn cắp từ khóa” và đánh cắp lưu lượng truy cập tự nhiên của bạn. Đừng để điều này xảy ra!

Đối với một số URL, có thể khó để ước lượng sự liên quan của chứng chỉ bằng một cái nhìn. Một lần nữa, chúng ta phải hiểu rõ ý định tìm kiếm và từ đó có được một ý tưởng về nội dung nên là gì. Đôi khi, chúng ta sẽ cần phải chỉ cần nhấp vào trang và kiểm tra nó. Nhưng tại điểm này, chúng ta có thể sử dụng WebSite Auditor để khám phá nội dung sâu hơn từ quan điểm về mức độ tối ưu hóa của nó.

Bước 7. Kiểm Tra Nội Dung Của Bạn Cho Các Keyword Mapping 

Chắc chắn bạn đã chú ý rằng một số URL đi kèm với điểm tối ưu hóa – tôi đã kiểm tra chúng để tìm hiểu tỷ lệ tối ưu hóa của họ. Nếu bạn thấy N/A thay vì điểm số, hãy yêu cầu WebSite Auditor phân tích nội dung của trang. Nhấp vào biểu đồ cột ở góc trên bên trái của không gian làm việc, và công cụ sẽ chuyển sang mô-đun Kiểm tra Nội dung.

keyword mapping
keyword mapping

Nhấn nút ở góc trên bên phải để chuyển sang Kiểm tra Nội dung và phân tích trang cho từ khóa đã ánh xạ

Ở đó, bạn sẽ thấy mức độ tối ưu hóa của URL cho các từ khóa của bạn. Phân tích sẽ bao gồm các yếu tố SEO chính, như việc sử dụng các từ khóa trong tiêu đề, mô tả meta, tiêu đề, văn bản thay thế, v.v.

keyword mapping
keyword mapping

Ngoài ra, bạn sẽ thấy một số gợi ý hoặc cảnh báo và một bảng của các yếu tố này và cách chúng được sử dụng bởi đối thủ SERP của bạn.

Bước 8: Xử Lý Khoảng Cách Giữa Nội Dung Và Từ Khóa

Khi bạn đã thực hiện một công việc xuất sắc trong việc keyword mapping, bạn sẽ có cả từ khóa không có trang và trang không có bất kỳ từ khóa nào được gán cho chúng.

Nếu bạn phát hiện ra rằng một từ khóa tuyệt vời không được hỗ trợ bởi bất kỳ trang hiện có nào của bạn — tuyệt vời! Bằng cách thêm trang vào trang web của bạn, bạn nắm bắt cơ hội xếp hạng cho các từ khóa mới và khác nhau. Bạn có thêm nhiều URL có thể quét vào chỉ số của mình, cải thiện thứ hạng tổng thể và cung cấp một nguồn tài nguyên cho người dùng của bạn.

Nếu bạn không có bất kỳ trang nào phù hợp với từ khóa được phân tích, sau đó trong Bản đồ Từ khóa, nhấp vào nút Plus ở trên để Thêm một trang mới, nhập URL mới và từ khóa, và mục sẽ được tạo ra cho bạn.

Lưu ý: Thêm trang mới trong Keyword Mapping. 

keyword mapping
keyword mapping

Bạn có thể đã nhập URL mới mà vẫn chưa được xuất bản – lúc đó nó sẽ được đánh dấu với phản hồi tiêu đề 404 trong bản đồ từ khóa của bạn.

Ở phía đối diện của phổ biến, nếu bạn thấy một số trang trong bản đồ của bạn không tương ứng với bất kỳ từ khóa nào được định rõ, thì việc quay lại Rank Tracker và tìm thêm từ khóa phù hợp là một lời khuyên hợp lý.

Tuy nhiên, vấn đề có thể không phải là về nghiên cứu từ khóa của bạn. Ví dụ, các trang của công ty như “Về chúng tôi” và vân vân có lẽ sẽ ít hoặc không có từ khóa để mục tiêu cho chúng, và điều này hoàn toàn bình thường.

Bước 9. Tối Ưu Hóa Nội Dung Cho Các Từ Khóa 

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng Content Editor để tiến hành tối ưu hóa thực sự cho nội dung của bạn. Các gợi ý tối ưu hóa được tạo ra từ việc phân tích các trang xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa đã chọn. Công cụ sẽ đề xuất số từ tối ưu cho trang, từ khóa để thêm và số lượng của chúng, và các chủ đề cần bao gồm. Nó sẽ chỉ ra các cảnh báo tối ưu hóa, chẳng hạn như văn bản alt của hình ảnh bị thiếu hoặc sự vắng mặt của từ khóa trong tiêu đề và/hoặc mô tả meta.

keyword mapping
keyword mapping

Bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa nội dung của trang ngay trong công cụ. Khi bạn chỉnh sửa văn bản của mình, bạn sẽ thấy tỷ lệ tối ưu hóa cải thiện. Hoặc bạn có thể xuất các gợi ý dưới dạng tệp PDF và gửi cho các nhà viết văn bản làm nhiệm vụ.

Bước 10. Quản Lý Các Hoạt Động Trong Bản Đồ Nội Dung 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong hướng dẫn ánh xạ từ khóa của chúng tôi: làm cách nào để có được cái nhìn tổng quan về bản đồ từ khóa của bạn? Tất nhiên, việc keyword mapping có thể được thực hiện trong bảng tính, trong các bảng với hàng và cột, được tô màu và đánh dấu theo cách bạn thích. Nhưng một cách xử lý tiên tiến hơn cho tất cả các trang của bạn có thể được thực hiện trong một bản đồ trực quan.

Một bản đồ nội dung hình ảnh có thể giúp bạn xem xét kế hoạch nội dung, xây dựng lại trang web, cắt tỉa nội dung và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác. Với bản đồ nội dung trong tay, bạn có thể xác định nơi để đặt từ khóa trên trang web của bạn hoặc lập kế hoạch để tạo ra các bài viết, danh mục mới, v.v.

keyword mapping
keyword mapping

Trên bản đồ nội dung hình ảnh, bạn có thể ghi chú về tất cả các kế hoạch của bạn cho phát triển nội dung, như tạo trang mới và liên kết chúng với các điểm đến tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể lập kế hoạch để hợp nhất các URL và loại bỏ các URL không liên quan hoặc lỗi thời bằng cách thiết lập chuyển hướng khi cần thiết.

WSOVN là nền tảng mua sắm chung hàng đầu cung cấp tài khoản mua chung Ahrefs, cho phép bạn trải nghiệm công cụ SEO hàng đầu với chi phí tiết kiệm, giúp bạn nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng và phân tích backlink một cách dễ dàng và hiệu quả.

Mua Chung Ahrefs

Kết Luận 

Tóm lại, tạo ra keyword mapping không phải là một công việc dễ dàng để thực hiện. Hơn nữa, việc keyword mapping không bao giờ dừng lại. Đó là một quá trình khó khăn và không bao giờ kết thúc nhưng lại mang lại phần thưởng, vì một bản đồ từ khóa chính xác sẽ nhanh chóng phát hiện ra những điểm yếu của chiến lược nội dung của bạn và giúp bạn loại bỏ chúng.