Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Backlink là một yếu tố quan trọng giúp bạn thăng hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng bạn đã bao giờ nghe tới Backlink xấu chưa? Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với chiến lược SEO của bất kì website nào. Trong bài viết này, hãy cùng WSOVN tìm hiểu về khái niệm “backlink xấu”, cách nhận biết và loại bỏ chúng để bảo vệ sự phát triển của website. Đồng thời, cũng sẽ tập trung vào hậu quả của backlink xấu đối với SEO và cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra và chặn backlink xấu thông qua các công cụ phân tích.

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu - Cover

Tìm hiểu về backlink xấu

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu hay còn gọi là những backlink liên kết đến website của bạn từ các website không tin cậy, có chất lượng thấp hoặc đã bị cấm, phạt bởi các công cụ tìm kiếm. Những backlink không mang lại lợi ích gì cho website, thậm chí còn có thể làm giảm thứ hạng của website.

Các loại backlink xấu

 • Spam backlink: Liên kết từ các website chứa nội dung rác, hoặc các website không liên quan.
 • Liên kết từ PBN (Private Blog Network): Các liên kết đến từ các mạng blog cá nhân được tạo ra với mục đích tăng thứ hạng website một cách không tự nhiên.
 • Liên kết từ website penalize: Đó là những liên kết đến từ những website bị phạt bởi Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. 
 • Backlinks đặt trên phạm vi toàn website (sitewide): Điển hình là loại link đặt ở Footer hoặc Sidebar hiển thị trên tất cả các trang con. Theo cách đó, nhiều khi sẽ không có sự liên quan đến nội dung ở trang đích, giống như 1 cách spam để tạo backlink.
 • Backlink từ các trang spam: Trang spam là những website có nội dung kém chất lượng, không liên quan đến bất kỳ chủ đề cụ thể nào. Trang spam thường chứa nhiều quảng cáo, nội dung lừa đảo, hoặc chứa virus. Backlink từ các trang spam có thể khiến website của bạn bị đánh giá thấp bởi các công cụ tìm kiếm.
 • Backlink từ các trang có nội dung trùng lặp: Trang có nội dung trùng lặp là những website có nội dung giống nhau hoặc tương tự nhau. Backlink từ các trang có nội dung trùng lặp có thể khiến website của bạn bị đánh giá thấp bởi các công cụ tìm kiếm.
 • Backlink từ các trang có anchor text không phù hợp: Anchor text của backlink là văn bản hiển thị khi người dùng nhấp vào backlink. Anchor text không phù hợp là những anchor text không liên quan đến nội dung của website của bạn. Backlink từ các trang có anchor text không phù hợp có thể khiến website của bạn bị đánh giá thấp bởi các công cụ tìm kiếm.
 • Backlink từ website có ngôn ngữ khác: Nếu trang của bạn viết bằng tiếng Việt, nhưng lại có hàng trăm liên kết trỏ đến từ các trang tiếng Nga hay tiếng Pháp, thì rõ ràng đang có vấn đề về sự liên quan.

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Hậu quả của backlink xấu đối với SEO

Tác động đến thứ hạng website

Một trong những hậu quả lớn nhất của backlink xấu đối với SEO chính là tác động đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá backlink như một yếu tố quan trọng để đánh giá sự uy tín và chất lượng của một website. Do đó, việc có nhiều backlink xấu có thể dẫn đến giảm thứ hạng hoặc thậm chí là bị loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm.

Ảnh hưởng đến lượt truy cập website

Ngoài việc ảnh hưởng đến thứ hạng, backlink xấu cũng có thể gây suy giảm lưu lượng truy cập đến website của bạn. Người dùng khi thấy link bài viết linh tinh được chèn lên website có thể tránh xa các website mà họ coi là không đáng tin cậy, và điều này có thể dẫn đến mất mát lớn về lưu lượng truy cập.

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Mất uy tín và lòng tin của người dùng

Khi website của bạn liên kết đến từ các nguồn không đáng tin cậy, điều này có thể làm mất uy tín trong mắt cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Người dùng có thể có cảm giác không an tâm khi truy cập vào website của bạn nếu họ thấy nhiều backlink đến từ các nguồn không tin cậy.

Hướng dẫn kiểm tra backlink trên website của bạn

Kiểm tra backlink bằng Ahrefs

Ahrefs là một công cụ mạnh mẽ để kiểm tra backlink, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về chất lượng và nguồn gốc của các liên kết đến website của bạn.

Cách sử dụng Ahrefs để kiểm tra backlink

 1. Đăng nhập vào tài khoản Ahrefs của bạn.
 2. Nhập URL của website bạn muốn kiểm tra vào ô tìm kiếm.
 3. Xem và phân tích các backlink hiển thị, đặc biệt chú ý đến các liên kết có nguồn gốc đáng tin cậy và không. Chọn vào “Referring domains
 4.  Click vào Export => For Microsoft Excel => Start Export

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Khi sử dụng Ahrefs, bạn cần chú ý đến các chỉ số như Domain Rating (DR) và URL Rating (UR) để đánh giá chất lượng của từng backlink.

Kiểm tra backlink bằng Majestic

Majestic cũng là một công cụ phổ biến để kiểm tra backlink, cung cấp thông tin chi tiết về sức mạnh và chất lượng của các liên kết đến website của bạn.

 1. Truy cập vào website của Majestic và đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 2. Nhập URL của website để phân tích.
 3. Duyệt qua danh sách các backlink và sử dụng các chỉ số như Trust Flow và Citation Flow để đánh giá chất lượng của từng liên kết.

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Kiểm tra backlink bằng SEMrush

SEMrush không chỉ giúp kiểm tra backlink mà còn cung cấp thông tin về từ khóa, quảng cáo và nhiều yếu tố khác để tối ưu hóa chiến lược SEO.

Cách sử dụng SEMrush để kiểm tra backlink

 1. Đăng nhập vào tài khoản SEMrush của bạn.
 2. Nhập URL của website bạn muốn kiểm tra vào ô tìm kiếm.
 3. Xem danh sách các backlink và sử dụng các chỉ số như Authority Score và Backlink Types để đánh giá chất lượng của từng liên kết.

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Kiểm tra backlink bằng Moz

Moz là một công cụ khác cung cấp thông tin chi tiết về backlink và đưa ra đề xuất cải thiện dựa trên dữ liệu hiện tại.

Cách sử dụng Moz để kiểm tra backlink

 1. Đăng nhập vào Moz và truy cập vào phần Link Explorer.
 2. Nhập URL của website bạn muốn kiểm tra và xem danh sách các backlink hiển thị.
 3. Sử dụng các chỉ số như Domain Authority và Spam Score để đánh giá chất lượng của từng liên kết.

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Cách chặn backlink xấu

Sử dụng Disavow Tool của Google

Google cung cấp công cụ Disavow Tool để bạn có thể chỉ định các backlink mà bạn muốn “bỏ qua” khi công cụ tìm kiếm xét duyệt website của bạn.

Cách sử dụng Disavow Tool

 1. Tạo một danh sách các backlink xấu bạn muốn loại bỏ.
 2. Truy cập vào Google Disavow Tool và tải lên danh sách các backlink này.
 3. Xác nhận và gửi danh sách để Google biết bạn muốn “bỏ qua” các backlink này.

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Yêu cầu loại bỏ trực tiếp

Liên hệ với chủ sở hữu của website chứa backlink xấu và yêu cầu họ loại bỏ liên kết đến website của bạn. Đây là một phương pháp trực tiếp và hiệu quả, đặc biệt là đối với các website mà bạn có thể xác định được nguồn gốc của backlink.

Tìm hiểu về backlink xấu, cách kiểm tra và chặn backlink xấu

Thực hiện phân tích và loại bỏ thủ công

Nếu số lượng backlink xấu không quá lớn, bạn có thể thực hiện phân tích và loại bỏ chúng thủ công, từng liên kết một. Điều này đòi hỏi thời gian và công sức, nhưng có thể đảm bảo rằng bạn loại bỏ toàn bộ các backlink xấu một cách cẩn thận.

Để tránh các backlink xấu, bạn cần xây dựng hệ thống backlink một cách tự nhiên và chất lượng. Bạn nên tập trung xây dựng backlink từ các website uy tín, có nội dung liên quan, và có lượng truy cập cao. Bạn cũng nên tránh mua bán backlink, xây dựng backlink từ các trang spam, hoặc xây dựng backlink từ các trang có nội dung trùng lặp.

Nếu bạn phát hiện ra backlink xấu trên website của mình, bạn nên loại bỏ backlink đó càng sớm càng tốt. Bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu của website cung cấp backlink để yêu cầu họ xóa backlink đó. Nếu chủ sở hữu của website không hợp tác, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra backlink để tìm và loại bỏ backlink xấu.

Các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

Seo Tools Combo

Seo Tools Combo là tổng hợp các gói dịch vụ cho đủ mọi đối tượng: SEO Basic (gói cơ bản cơ), SEO Elite (gói chuyên nghiệp), SEO Mega (gói Seo Tools đẳng cấp dành cho các trùm seo). SEO Tools Cambo đáp ứng đủ nhu cầu SEO từ cơ bản đến nâng cao, từ người mới bắt đầu đến dân chuyên nghiệp.

Mua chung công cụ Seo Tools Combo

Mangools

Mangools là bộ công cụ SEO “5 trong 1”: KWFinder, SERPChecker, SERPWatcher, LinkMiner & SiteProfiler. Bộ 5 công cụ này sẽ giúp bạn nghiên cứu từ khóa, phân tích SERP, theo dõi thứ hạng, phân tích backlink, phân tích trang web một cách vô cùng hiệu quả.

Ưu điểm của Mangools:

 1. Dễ sử dụng: Mangools có giao diện thân thiện và dễ sử dụng, phù hợp cho cả người mới bắt đầu và chuyên gia.
 2. Bộ công cụ toàn diện: Mangools cung cấp nhiều công cụ hữu ích cho SEO như nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng, phân tích liên kết và phân tích đối thủ.
 3. Dữ liệu chất lượng: Dữ liệu từ Mangools đã được chứng minh là đáng tin cậy và mang lại giá trị cho chiến dịch SEO.

Nhược điểm của Mangools:

 1. Giới hạn về số lượng từ khóa: Gói cơ bản của Mangools có giới hạn về số lượng từ khóa mà bạn có thể nghiên cứu.
 2. Không có tích hợp với Google Ads: Mangools không tích hợp trực tiếp với Google Ads, điều này có thể làm thiếu mất một số thông tin quan trọng.

Mua chung công cụ Mangools 

PageOptimizer Pro

PageOptimizer Pro sử dụng hệ thống điểm xếp hạng được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ để chỉ ra những yếu tố quan trọng nhất cần tối ưu trên trang của bạn để thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn và cải thiện thứ hạng trang web trên Google.

Ưu điểm của PageOptimizer Pro
Dễ sử dụng: Giao diện của POP thân thiện và dễ sử dụng, phù hợp cho cả người mới bắt đầu và chuyên gia.
Bộ công cụ toàn diện: POP cung cấp nhiều công cụ hữu ích cho SEO, bao gồm nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng, phân tích liên kết và phân tích đối thủ.
Dữ liệu chất lượng: Dữ liệu từ POP đã được chứng minh là đáng tin cậy và mang lại giá trị cho chiến dịch SEO.

Nhược điểm của PageOptimizer Pro
Giới hạn về số lượng từ khóa: Gói cơ bản của POP có giới hạn về số lượng từ khóa mà bạn có thể nghiên cứu.
Không tích hợp với Google Ads: POP không tích hợp trực tiếp với Google Ads, điều này có thể làm thiếu mất một số thông tin quan trọng.

Mua chung công cụ PageOptimizer Pro

Lời kết

Trên đây là toàn bộ quá trình xác định, kiểm tra và chặn backlink xấu đối với chiến lược SEO của website. Việc hiểu rõ về backlink xấu và cách xử lý chúng là rất quan trọng để bảo vệ website duy trì thứ hạng Google. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết của WSOVN, bạn sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng để bảo vệ website của mình trước nguy cơ từ backlink xấu.