Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích, xu hướng và các tiêu chi đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích, xu hướng và các tiêu chi đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích, xu hướng và các tiêu chí đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Thiết kế website là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một website thành công. Tuy nhiên, để thu hút người dùng cũng như tạo ra doanh thu, công việc của bạn không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một giao diện hấp dẫn, thiết kế website còn phải đảm bảo được các yếu tố cần thiết để tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Trong bài viết này, hãy cùng WSOVN tìm hiểu sâu hơn về thiết kế website chuẩn SEO, lợi ích và các tiêu chí của thiết kế website chuẩn SEO.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích, xu hướng và các tiêu chi đánh giá thiết kế website chuẩn SEO - Cover

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế website chuẩn SEO là hình thức đáp ứng và tối ưu toàn bộ các tiêu chí xếp hạng của Google về mặt kỹ thuật và Onpage của website. Từ đó, điểm số xếp hạng của Google dành cho website sẽ được tăng cao, đáp ứng điều kiện cần để nâng cao thứ hạng và tiếp cận khách hàng tiềm năng

Lợi ích của thiết kế website chuẩn SEO

Nâng cao thứ hạng trên kết quả tìm kiếm 

Khi website đáp ứng các tiêu chí xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, điểm số xếp hạng của website sẽ được tăng cao. Điều này giúp website có cơ hội được hiển thị ở vị trí cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Với thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy website của bạn hơn. Điều này giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Từ đó, bạn có thể tăng doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

Tăng độ uy tín và tin cậy của website

Khi website có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, điều đó cho thấy website của bạn cung cấp thông tin chất lượng, hữu ích và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Điều này giúp tăng độ uy tín và tin cậy của website trong mắt người dùng.

Các tiêu chí đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Tiêu chí SEO Onpage

 • Cấu trúc website: Cấu trúc website phải rõ ràng, logic, dễ dàng điều hướng. Các liên kết nội bộ cần được sử dụng hợp lý để giúp Google thu thập và hiểu thông tin trên website.
 • Tiêu đề: Tiêu đề phải ngắn gọn, súc tích, chứa từ khóa chính của website.
 • Mô tả: Mô tả phải cung cấp thông tin ngắn gọn về nội dung cũng như có thể thu hút người dùng.
 • Từ khóa: Từ khóa cần được sử dụng hợp lý trong nội dung, tiêu đề, mô tả, thẻ alt của hình ảnh.
 • Nội dung: Nội dung phải chất lượng, hữu ích, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Để Để tối ưu hóa nội dung, từ khóa cần được sử dụng một cách tự nhiên, tránh việc nhồi nhét.
 • Hình ảnh: Hình ảnh cần có kích thước phù hợp, có thẻ alt chứa từ khóa.
 • Tối ưu URL: URL là địa chỉ của từng website trong website. Một URL được tối ưu sẽ ngắn gọn, súc tích và chứa từ khóa chính của trang.
 • Liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ là những đường dẫn từ trang này sang trang khác trong cùng một website. Liên kết nội bộ giúp Google hiểu rõ hơn về cấu trúc của website và đánh giá cao nội dung của website.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích, xu hướng và các tiêu chi đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Tiêu chí kỹ thuật

 • Tốc độ tải trang: Tốc độ tải trang phải nhanh chóng để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Tên miền: Tên miền là địa chỉ của website trên internet. Một tên miền phù hợp sẽ giúp người dùng dễ nhớ, dễ tìm kiếm và có liên quan đến nội dung của website.
 • An toàn và bảo mật: An toàn và bảo mật là vấn đề tối thiểu đối với một website uy tín. Mọi thông tin của khách hàng cần được an toàn và bảo mật. Nếu không thể đáp ứng điều kiện này thì sẽ không có khách hàng nào muốn truy cập website và sử dụng các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn. 

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích, xu hướng và các tiêu chi đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

 • robots.txt: robots.txt là một tệp văn bản giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu rõ hơn về cấu trúc của website.
 • Thiết kế responsive: Ngày nay, người dùng thường sử dụng các thiết bị di động để tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng. Việc website được thiết kế responsive sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng và được Google đánh giá cao trong việc đạt chuẩn SEO.

Các xu hướng thiết kế website chuẩn SEO đáng chú ý hiện nay

Sử dụng video làm nền

Video là một trong những xu hướng thiết kế website chuẩn SEO đáng chú ý hiện nay trên Internal. Từ các trang mạng xã hội Instagram, Facebook dần dần đều cập nhật thêm tính năng video dạng ngắn như Tiktok. Việc sử dụng video làm nền giúp thu hút sự chú ý của người dùng và tạo ra một trải nghiệm độc đáo cho website của bạn. Đồng thời, việc sử dụng video cũng giúp tăng khả năng tương tác và thời gian duyệt trang của người dùng.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích, xu hướng và các tiêu chi đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Sử dụng hình ảnh động

Hình ảnh động là một xu hướng thiết kế website chuẩn SEO được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Hình ảnh động giúp tạo ra một trải nghiệm sinh động và thu hút sự chú ý của người dùng. Đồng thời, nó cũng giúp tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm với việc sử dụng các từ khóa trong tên file và mô tả của hình ảnh.

Thiết kế tối giản

Thiết kế tối giản là xu hướng thiết kế web chuẩn SEO được ưa chuộng hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, người dùng ngày càng đòi hỏi một trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng. Do đó, việc sử dụng các giao diện tối giản sẽ giúp tăng khả năng tương tác và tiềm năng mua hàng của người dùng.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích, xu hướng và các tiêu chi đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Những lỗi thường gặp khiến thiết kế website không đạt chuẩn SEO

Sử dụng nội dung không liên quan hoặc spam

Việc sử dụng nội dung không liên quan hoặc spam là một trong những lỗi thường gặp trong thiết kế website không đạt chuẩn SEO. Nội dung không liên quan sẽ khiến người dùng không hài lòng và không muốn tiếp tục duyệt trang, từ đó ảnh hưởng đến traffic website và thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. 

Thiếu tính liên tục và định kỳ trong việc cập nhật nội dung

Tối ưu website là một quá trình dài, kéo dài hàng tháng thậm chí là hàng năm. Vì vậy nội dung liên tục và định kỳ là yếu tố quan trọng để duy trì vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nhiều website không có sự liên tục trong việc cập nhật nội dung, dẫn đến việc giảm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Không tối ưu hóa cho các thiết bị di động

Với sự phát triển của công nghệ di động, việc tối ưu hóa cho các thiết bị di động là điều cần thiết trong thiết kế web chuẩn SEO. Tuy nhiên, nhiều website vẫn không có giao diện thân thiện với người dùng trên các thiết bị di động, dẫn đến mất cơ hội thu hút khách hàng từ những người dùng này.

Công cụ hỗ trợ để thiết kế website chuẩn SEO

Domcop

DomCop giúp hiển thị danh sách tất cả các miền cùng với các số liệu quan trọng cho mọi miền. Công vụ này đảm bảo rằng bạn luôn có sẵn các số liệu tốt nhất và dành ít thời gian nhất có thể để tìm miền phù hợp

Mua chung công cụ DomCop

Branalyzer

Branalyzer là công cụ tất cả trong một dựa trên AI cho phép thu thập thông tin chi tiết về các thương hiệu. Bạn có thể sử dụng nó để nhận thông tin chuyên sâu về những gì đang xảy ra trên internet.

Mua chung công cụ Branalyzer

Authoritas Essential

Authoritas Essential một nền tảng SEO mạnh mẽ giúp chủ sở hữu trang web và đại lý quản lý và chạy các dự án SEO thành công hơn trong thời gian ngắn hơn. Authoritas Essential bao gồm công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh, Công cụ lập kế hoạch và chiến lược SEO, công cụ nghiên cứu và xếp hạng từ khóa, công cụ tối ưu hóa nội dung, công cụ SEO kỹ thuật, công cụ tiếp cận và xây dựng liên kết, công cụ báo cáo SEO.

Mua chung công cụ Authoritas Essential

VisualSitemaps

VisualSitemaps là một công cụ lập kế hoạch giúp bạn tạo và cộng tác trên các sơ đồ website. Sau khi tạo sơ đồ trang web của mình, bạn có thể đi sâu vào lập kế hoạch sáng tạo và tạo mẫu bằng các công cụ chỉnh sửa trực quan

Mua chung công cụ VisualSitemaps

Audiit.io SEO

Audiit.io SEO là công cụ phân tích cạnh tranh SEO giúp tối ưu hóa website, nâng cao xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Với những đề xuất từng bước về cách cải thiện website, bạn chỉ cần nhập từ khóa và URL của mình, Audiit.io sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện phần còn lại..

Mua chung công cụ Audiit.io SEO

Hexowatch Business

Hexowatch Business là công cụ cho phép bạn dễ dàng theo dõi các website của đối thủ cạnh tranh để biết các thay đổi về hình ảnh, từ khóa, mã nguồn, giá cả, v.v. Từ đó giúp bạn xây dụng chiến lược để vượt qua đối thủ một cách dễ dàng.

Lời kết 

Trong bài viết này, WSOVN đã cùng bạn tìm hiểu về thiết kế website chuẩn SEO và những yếu tố, xu hướng cũng như những lỗi thường gặp khi thực hiện. Hãy áp dụng nó vào website của mình để có thể thu hút nhiều khách hàng, nâng cao tỷ lệ chuyển chuyển đổi và tăng doanh số. Chúc bạn thành công!