SEO và SEM là gì? Sự khác biệt giữa SEO và SEM

SEO và SEM là gì? Sự khác biệt giữa SEO và SEM

SEO và SEM là gì? Sự khác biệt giữa SEO và SEM

Bạn là một SEOer chuyên nghiệp hay một người đang học để trở thành một SEOer? Dù là ai đi chăng nữa thì chắc chắn sẽ có đôi lúc bạn nhầm lẫn sửa hai thuật ngữ SEO và SEM. Đó sẽ không còn là một vấn đề nữa vì trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về SEO và SEM, những điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng, cũng như tầm quan trọng và lợi ích của việc sử dụng SEO và SEM trong chiến lược marketing trực tuyến.

SEO và SEM là gì?

SEO là gì?

SEO và SEM là gì? Sự khác biệt giữa SEO và SEM - Cover

SEO (Search Engine Optimization) là một quá trình tối ưu hóa website để có thể xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo. Mục đích của SEO là tăng cường lượng traffic vào website thông qua các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Các yếu tố được tối ưu hóa trong SEO bao gồm: nội dung, cấu trúc website, các từ khóa,v.v. Việc tối ưu hóa này giúp cho website của doanh nghiệp có thể được hiển thị ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút được lượng traffic lớn và tăng cường khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

SEM là gì?

SEM (Search Engine Marketing là quá trình sử dụng các hoạt động quảng cáo để đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn xuất hiện trên trang kết quả các công cụ tìm kiếm (SERPs).

Các hình thức quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm bao gồm: quảng cáo trên kết quả tìm kiếm (search ads), quảng cáo trên các trang web đối tác (display ads) và quảng cáo trên các video (video ads). Việc sử dụng SEM giúp cho doanh nghiệp có thể hiển thị quảng cáo của mình ở vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút được lượng traffic lớn và tăng cường khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

SEO và SEM là gì? Sự khác biệt giữa SEO và SEM

Phân biệt SEM và SEO

Phân loại

SEO được phân loại thành hai loại chính là:

 • SEO On-page: Là các hoạt động tối ưu hóa nội dung, cấu trúc và mã nguồn của website để thân thiện với công cụ tìm kiếm.
 • SEO Off-page: Là các hoạt động xây dựng backlink (liên kết ngược) từ các website khác đến website của bạn để tăng uy tín và thứ hạng.

SEM được phân loại thành các phương thức sau:

 • Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền (PPC): Là hình thức trả tiền cho công cụ tìm kiếm mỗi khi có người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn.
 • Quảng cáo hiển thị (Display): Là hình thức hiển thị quảng cáo của bạn trên các website khác.
 • Quảng cáo video: Là hình thức hiển thị quảng cáo của bạn trên các video.
 • Quảng cáo mạng xã hội: Là hình thức hiển thị quảng cáo của bạn trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram,…

SEO và SEM là gì? Sự khác biệt giữa SEO và SEM

Chi phí

Trong quá trình SEO doanh nghiệp không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào cho việc xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm tự nhiên. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa SEO đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, và kết quả không thể đảm bảo 100% sẽ lên top tìm kiếm trong thời gian ngắn

Trong khi đó SEM yêu cầu doanh nghiệp phải chi trả một khoản phí cho mỗi lượt click vào quảng cáo của mình. Tuy nhiên, kết quả của SEM có thể đảm bảo và hiệu quả hơn trong việc thu hút lượng traffic lớn và tăng cường khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Thời gian hiển thị

Trong SEO, việc tối ưu hóa website và xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm tự nhiên có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí hàng năm để đạt được mục đích

Trong khi SEM giúp cho quảng cáo của doanh nghiệp có thể hiển thị ngay lập tức trên kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút được lượng traffic lớn và tăng cường khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Tầm quan trọng của SEO và SEM

SEO và SEM đều có vai trò quan trọng trong chiến lược marketing trực tuyến của doanh nghiệp. Việc sử dụng cả hai chiến lược này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể hiển thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút được lượng traffic lớn và tăng cường khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, việc sử dụng cả hai chiến lược cũng giúp cho doanh nghiệp có thể đa dạng hóa phương pháp tiếp cận và tăng cường hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng. Trong khi SEO tập trung vào việc tối ưu hóa website để xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, thì SEM tập trung vào việc sử dụng các công cụ tìm kiếm để hiển thị quảng cáo của doanh nghiệp ở vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm.

Khi nào nên sử dụng SEO? Khi nào nên sử dụng SEM?

SEO là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp có mục tiêu:

 • Xây dựng thương hiệu lâu dài và bền vững.
 • Thu hút khách hàng tiềm năng có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ của mình.
 • Tăng độ uy tín của website và thương hiệu.

SEM phù hợp cho các doanh nghiệp có mục tiêu:

 • Thu hút khách hàng ngay lập tức.
 • Tiếp cận đối tượng khách hàng cụ thể theo địa lý, nhân khẩu học, ngành nghề,…
 • Tăng lượng truy cập website trong thời gian ngắn.

Lợi ích của việc sử dụng SEO và SEM

SEO và SEM có thể bổ trợ cho nhau để mang lại hiệu quả tiếp thị cao hơn khi chúng kết hợp với nhau. 

Sử dụng kết hợp SEO và SEM giúp cho doanh nghiệp có thể tăng cường khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng qua việc xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.

Nếu như được Google đẩy vị trí xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm cũng giúp cho doanh nghiệp tăng cường độ tin cậy và uy tín trong mắt khách hàng, khách hàng sẽ có cảm giác tin tưởng và dễ dàng tiếp cận với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp hơn.

Ngoài ra hình thức SEM và SEO cũng giúp cho doanh nghiệp tối ưu chi phí marketing. So với các hình thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo trên báo chí, truyền hình hay radio, SEO và SEM có chi phí thấp hơn và hiệu quả cao hơn trong việc tiếp cận khách hàng.

Những lưu ý khi thực hiện SEO và SEM

SEO và SEM là gì? Sự khác biệt giữa SEO và SEM

Nghiên cứu từ khóa cẩn thận

Việc nghiên cứu và chọn lựa các từ khóa phù hợp là rất quan trọng trong cả SEO và SEM. Các từ khóa này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm và thu hút được lượng traffic lớn. Do đó, cần dành thời gian và công sức để nghiên cứu và lựa chọn các từ khóa phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Theo dõi và đánh giá kết quả

Để đạt được hiệu quả tối đa trong việc sử dụng SEO và SEM, doanh nghiệp cần theo dõi và đánh giá kết quả thường xuyên. Việc này giúp cho doanh nghiệp có thể điều chỉnh và cải thiện chiến lược của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Luôn cập nhật và tối ưu hóa nội dung

Nội dung chất lượng và hấp dẫn là một yếu tố quan trọng trong cả SEO và SEM. Do đó, doanh nghiệp cần luôn cập nhật và tối ưu hóa nội dung trên website và quảng cáo của mình để thu hút được lượng traffic lớn và tăng cường khả năng tiếp cận với khách hàng.

Chuẩn bị ngân sách phù hợp

SEO và SEM đều là những chiến lược marketing đòi hỏi thời gian và duy trì chi phí lâu dài. Doanh nghiệp cần chuẩn bị ngân sách phù hợp để triển khai các chiến lược này một cách hiệu quả.

Các chiến lược SEO và SEM hiệu quả

Chiến lược SEO

Tối ưu hóa nội dung: Tối ưu hóa nội dung là một trong những chiến lược quan trọng trong SEO. Việc sử dụng các từ khóa phù hợp và tối ưu hóa nội dung giúp cho website có thể xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Xây dựng liên kết: Xây dựng liên kết là một trong những chiến lược quan trọng trong SEO. Việc xây dựng liên kết giúp cho website có thể tăng cường độ tin cậy và uy tín trong mắt các công cụ tìm kiếm, từ đó tăng cường khả năng xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.

Chiến lược SEM

Quảng cáo trên kết quả tìm kiếm: Quảng cáo trên kết quả tìm kiếm (search ads) là một trong những hình thức quảng cáo hiệu quả nhất trong SEM. Việc sử dụng các từ khóa phù hợp và quảng cáo trên kết quả tìm kiếm giúp cho doanh nghiệp có thể hiển thị quảng cáo của mình ở vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm.

Quảng cáo trên các website đối tác: Quảng cáo trên các trang web đối tác (display ads) cũng là một chiến lược hiệu quả trong SEM. Việc sử dụng các banner quảng cáo trên các trang web đối tác giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng thông qua các trang web mà họ đang truy cập.

Các công cụ hỗ trợ cho SEO

LinksRobot: 

LinksRobot là phần mềm SEO đầu tiên xây dựng liên kết trên các tên miền có DA / PA / TF / CF cao và chuyển hướng vĩnh viễn giúp liên kết nhỏ giọt đến trang web của bạn.

Thuê công cụ LinksRobot

SEOprofiler:

SEOprofiler là một công cụ quảng bá trang web cung cấp các công cụ SEO để nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa trang web, phân tích liên kết, xây dựng liên kết, kiểm tra xếp hạng, kiểm tra SEO, giám sát trang web, phân tích trang web và hơn thế nữa. Từ đó cải thiện thứ hạng website và giúp bạn thu hút nhiều khách hàng hơn.

Thuê công cụ SEOprofiler

Links indexer:

Links indexer là một công cụ lập chỉ mục backlinks đơn giản và mạnh mẽ bằng cách gửi từng URL của bạn “liên kết ngược” đến hàng trăm website. Không chỉ vậy, nó còn mời các công cụ tìm kiếm đến các liên kết của bạn và buộc chúng thu thập dữ liệu một cách tự nhiên.

Thuê công cụ Links Inderxer

Lời kết

SEO và SEM là hai chiến lược quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng. Sự tích hợp linh hoạt giữa các chiến lược miễn phí và trả phí tạo nên một chiến dịch mạnh mẽ, đẩy doanh nghiệp lên tầm mới trong môi trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Vậy nên, hãy xây dựng một hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, khai thác những cơ hội mà SEO và SEM mang lại. Tối ưu hóa SEO không chỉ mang lại lợi ích trong thời điểm hiện tại mà còn tạo cơ hội, hướng đi bền vững lâu dài trong tương lai.