SEO mũ xám là gì? 05 điều cần biết về SEO mũ xám

SEO mũ xám là gì? 05 điều cần biết về SEO mũ xám

SEO mũ xám là gì? Có nên thực hiện SEO mũ xám không?

Bạn đã từng nghe đến SEO mũ trắng, SEO mũ đen thì chắc hẳn đã từng nghe đến SEO mũ xám. Nhưng bạn đã thực sự định nghĩa được SEO mũ xám là gì và chúng ta có nên thực hiện SEO mũ xám không? Nếu bạn còn đang nhiều băn khoăn thì bài viết này là câu trả lời dành cho bạn. Hãy cùng WSOVN tìm hiểu nhé!

SEO mũ xám là gì? Chúng ta có nên thực hiện SEO mũ xám không? - Cover

SEO mũ xám là gì?

Trước khi đi vào chi tiết về SEO mũ xám, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm SEO. SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình tối ưu hóa website để nâng cao thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo.

Tuy nhiên, việc tối ưu hóa website không chỉ đơn giản là sử dụng các kỹ thuật và chiến lược để tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Nó còn liên quan đến việc tuân thủ các quy định và chính sách của các công cụ tìm kiếm, để tránh bị xử phạt hoặc loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm.

SEO mũ xám là gì? 05 điều cần biết về SEO mũ xám

Và đây là lúc SEO mũ xám xuất hiện. Hình thức này sẽ có kết quả tốt hơn SEO mũ trắng và lại an toàn hơn SEO mũ đen. Nguy cơ bị Google phạt thấp hơn SEO mũ đen. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi phải được thực hiện bởi các SEOer cao tay, chuyên nghiệp. Đặc biệt là hiện nay Google ngày càng thông minh hơn, nếu bạn có ý định gian lận chắc chắn sẽ bị phát hiện.

Những lợi ích của SEO mũ xám

Tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm một cách nhanh chóng: 

Mục tiêu chính của SEO là tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Với việc sử dụng SEO mũ xám, bạn có thể tối ưu hóa website một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

SEO mũ xám là gì? 05 điều cần biết về SEO mũ xám

Tăng lượng truy cập và tăng doanh thu

Khi thứ hạng website của bạn được cải thiện, lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm sẽ tăng lên đáng kể. Điều này có thể dẫn đến việc tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Với SEO mũ xám, bạn không cần phải chi tiêu cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến như Google AdWords hay Facebook Ads. Thay vào đó, bạn có thể tối ưu hóa website của mình để xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên, giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo..

Những rủi ro khi thực hiện SEO mũ xám

SEO mũ xám có những lợi ích nhất định đối với doanh nghiệp, nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì sẽ bị liệt vào các trường hợp sau:

  • Rơi vào SandBox-bị giới hạn và kiểm soát chặt chẽ
  • Từ khóa của website không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trong 1 thời gian dài
  • Trang chủ không được index trong kết quả tìm kiếm
  • Từ khóa bị rớt hạng nhanh chóng

Như vậy, bạn sẽ phải mất thời gian và chi phí để sửa lại những chỗ vi phạm cũng như tối ưu lại để có website có thể xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm. 

SEO mũ xám là gì? 05 điều cần biết về SEO mũ xám

Những thủ thuật SEO mũ xám thường dùng

Trao đổi liên kết 3 chiều

Một trao đổi liên kết 3 chiều là loại trao đổi liên kết tương hỗ giữa ba lĩnh vực thay vì hai. Sau khi có một thứ hạng nhất định các SEOer đổi sang các thủ thuật mũ trắng bình thường.

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, tỷ lệ phần trăm bị “cấm” là khá cao.

Article spinning

Đây là kĩ thuật sử dụng nội dung từ một website khác, có thể là toàn bộ hoặc một phần của bài viết. Việc này sẽ tránh bị trùng lặp lặp nội dung như nếu không thực hiện cẩn thận sẽ bị vi phạm bản quyền. 

Sử dụng tên miền cũ hoặc hết hạn

Người quản lý website sẽ mua lại tên miền cũ, cùng với backlinks, để cải thiện vị thế của website trên các trang kết quả tìm kiếm. Hoặc có thể mua lại những tên miền hết hạn sau đó thay đổi nó để liên kết với các website muốn hiển thị. 

Xử lý nội dung bằng CSS

Google đã có khả năng hiểu rõ nội dung html/xhtml. Tính đến thời điểm hiện tại, Google không phân tích nội dung CSS và nhận biết được các phần văn bản bị ẩn. Bộ tìm kiếm sẽ xác định mục đích tệp tin CSS đó. Sử dụng CSS để ẩn phần nội dung trên trang có thể coi là một chiến lược khác khéo léo. Tuy nhiên, nếu có ý định lạm dụng kỹ thuật này để che giấu nội dung trang web, đây chắc chắn không phải là chiến lược tiếp cận lâu dài và không thể tránh khỏi việc bị bộ lọc spam của Google và các máy tìm kiếm khác phát hiện.

Thủ thuật “BOM” Google

Với thủ thuật này, các SEOer sẽ tạo ra 1 lượng lớn link, rải rác ở nhiều website khác nhau, nhằm thu hút sự chú ý của các công cụ tìm kiếm. Thủ thuật này giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm nhanh chóng mà không bị “để ý” quá nhiều.

Tối ưu từ khóa bằng trang riêng

Việc tạo ra một website riêng để SEO từ khóa sẽ giúp mở rộng thông tin và những liên kết chất lượng cũng như có nhiều lợi thế về thứ hạng cũng như độ tiếp cận người dùng. 

Sử dụng microsites

Microsites là các trang phụ của website mà bạn muốn tối ưu hóa. Việc tạo ra các microsites cũng giúp tăng khả năng được xếp hạng cao trên các kết quả tìm kiếm. Chẳng hạn website của bạn hướng để chủ đề thời trang, bạn có thể tạo ra các trang phụ viết về thời trang nam, thời trang nữ, xu hướng thời trang giới trẻ,… Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kĩ thuật này hãy chắc chắn đồng nhất số điện thoại và địa chỉ của doanh nghiệp mình.

Có nên thực hiện SEO mũ xám không?

Như đã nói, SEO mũ xám không an toàn như SEO mũ trắng nhưng mức độ rủi ro cũng không cao như SEO mũ đen. Vậy nê, để trả lời câu hỏi “Có nên thực hiện SEO mũ xám không?” thì cần dựa vào một số tiêu chí sau:

Tiêu chí về thời gian: SEO mũ xám có thời gian thực hiện khá nhanh. Vậy nên nếu quá gấp gáp về thời gian mà lại không đủ “cao tay” để thực hiện chiến thuật SEO mũ đen thì đây chính là giải pháp dành cho bạn. 

Tiêu chí về hiệu quả: Vì được thực hiện trong thời gian ngắn nên mặc dù có kết quả nhanh chóng nhưng sẽ không bền vững. Đồng thời SEO mã xám sẽ mang lại khá nhiều rủi ro nếu khi bị các công cụ tìm kiếm phát hiện ra vấn đề.

Tiêu chí về chất lượng nội dung: Nhìn chung, các bài viết được xây dựng dựa trên chiến lược SEO mũ xám vẫn đảm bảo đa số các nguyên tắc chung của SEO. Tuy nhiên, Không thể đảm bảo hoàn toàn rằng chất lượng của nội dung sẽ thực sự hữu ích và mang lại những trải nghiệm tốt cho người dùng.

Tiêu chí chất lượng liên kết: Mặc dù không hẳn là những liên kết thuần tự nhiên, nhưng các link của SEO mũ xám vẫn khá an toàn so với SEO mũ đen.

SEO mũ xám là gì? 05 điều cần biết về SEO mũ xám

Nhìn chung, nếu chiến dịch của bạn yêu cầu tốc độ nhanh chóng thì SEO mũ xám là một lựa chọn khá hợp lí. Nhưng nếu có thời gian, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên lựa chọn SEO mũ trắng để có kết quả bền vững hơn và mang lại những giá trị thực sự hữu ích cho khách hàng. 

Các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

  1. FreshDrop

FreshDrop được thành lập vào năm 2007, dùng để cung cấp thông tin chi tiết về tên miền đã hết hạn, bao gồm lịch sử, thứ hạng, liên kết và các chỉ số khác. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm tên miền có tiềm năng cao và phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, nó cũng cung cấp thông báo và theo dõi tên miền đã hết hạn để bạn không bỏ lỡ cơ hội mua tên miền giá trị.

Thuê công cụ FreshDrop

  1. Buzzstream

Buzzstream là một công cụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và tiếp thị liên kết. Với tính năng tìm kiếm và xây dựng liên kết, quản lý danh sách liên hệ và gửi email tùy chỉnh, Buzzstream giúp tối ưu hóa chiến lược liên kết và tăng cường hiệu suất SEO của trang web của bạn.

Thuê công cụ Buzzstream

  1. DeepCrawl

DeepCrawl là một công cụ SEO toàn diện giúp kiểm tra và phân tích cấu trúc trang web. Với tính năng quét toàn diện, kiểm tra lỗi và theo dõi hiệu quả của trang web, DeepCrawl giúp bạn tối ưu hóa SEO và cải thiện trải nghiệm người dùng. Nó cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề kỹ thuật, liên kết hỏng và cải thiện hiệu suất trang web.

Thuê công cụ DeepCrawl

Kết luận

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và kinh doanh trực tuyến, việc tối ưu hóa website là rất quan trọng để cạnh tranh và thu hút khách hàng. Và SEO mũ xám là một trong những chiến lược cần cân nhắc kĩ lưỡng nếu muốn áp dụng cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp ích trong việc lựa chọn chiến lược SEO của bạn.