SEO Google Maps là gì? 05 Lợi ích và cách tối ưu SEO Google Maps hiệu quả

SEO Google Maps là gì? 05 Lợi ích và cách tối ưu SEO Google Maps hiệu quả

SEO Google Maps là gì? Cách tối ưu SEO Google Maps hiệu quả

Nếu thế giới của SEO là một ngôi làng đầy bí ẩn, thì SEO Google Maps chính là chiếc bản đồ dẫn lối đưa doanh nghiệp của bạn đến những đỉnh cao của sự nhận biết và tương tác. Trên đỉnh đỉnh núi thông tin trực tuyến, chiến lược này là một hành trang mạnh mẽ, biến điểm địa lý thành vũ khí tối ưu hóa website. Bạn đã sẵn sàng khám phá vô số cơ hội và bí quyết tối ưu cho doanh nghiệp của mình? Hãy cùng WSOVN tìm hiểu về SEO Google Maps, lợi ích và cách tối ưu SEO Google Maps.

SEO Google Maps là gì? Lợi ích và cách tối ưu SEO Google Maps hiệu quả - Cover

SEO Google Maps là gì?

SEO Google Maps là quá trình tối ưu hóa thông tin và nội dung trên Google Maps để doanh nghiệp của bạn xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm bản đồ của Google.

Mục tiêu của SEO Google Maps là giúp người dùng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn khi họ tìm kiếm các địa điểm liên quan đến dịch vụ của bạn trên Google Maps.

Lợi ích của việc sử dụng Google Maps trong SEO

Google Maps là ứng dụng phổ biến. Theo thống kê, có tới hơn 1 tỷ người dùng Google Maps mỗi tháng. Nếu xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của ứng dụng này, doanh nghiệp bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích:

Tăng nhận thức về thương hiệu

Khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Google Maps, điều đó giúp tăng nhận thức về thương hiệu và sự hiện diện của bạn trong khu vực. Người dùng có thể tìm thấy bạn dễ dàng hơn khi họ đang tìm kiếm các địa điểm gần đó.

Tăng lượng truy cập tự nhiên

Được xếp hạng cao trên Google Maps sẽ mang lại lượng truy cập tự nhiên miễn phí vào website và cửa hàng của bạn từ các khách hàng tiềm năng trong khu vực. Người dùng có thể nhấp vào danh sách của bạn để xem thông tin liên hệ và đường dẫn.

Cải thiện SEO cho điện thoại di động

Google Maps đóng vai trò quan trọng trong SEO di động. Xuất hiện trên bản đồ giúp bạn đạt được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm di động của Google. Điều này rất quan trọng vì ngày nay hơn 60% lưu lượng tìm kiếm đến từ điện thoại di động.

SEO Google Maps là gì? 05 Lợi ích và cách tối ưu SEO Google Maps hiệu quả

Tăng niềm tin cho khách hàng

Một hồ sơ Google Maps đầy đủ và chính xác sẽ tạo ấn tượng tốt và tăng niềm tin cho khách hàng về tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Họ có thể dễ dàng xác minh địa chỉ, số điện thoại và các thông tin khác của bạn.

Tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ

SEO Google Maps giúp bạn vượt lên trước các doanh nghiệp trong cùng ngành nghề tại địa phương. Bạn sẽ nhận được nhiều sự chú ý và cơ hội bán hàng hơn.

Cách thực hiện SEO Google Maps hiệu quả

Bước 1: Phân tích từ khóa cho SEO trên Google Maps

 • Xác định các từ khóa chính: Tập trung vào các cụm từ liên quan đến ngành nghề, địa điểm và dịch vụ của doanh nghiệp. Ví dụ “nhà hàng pizza Sài Gòn”, “spa Đà Nẵng”.
 • Sử dụng công cụ Keyword Planner: Công cụ này của Google giúp tìm thấy các từ khóa phổ biến và ý tưởng mới dựa trên ngành nghề và địa điểm của bạn.
 • Nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh: Xem các đối thủ cạnh tranh sử dụng những từ khóa gì trong tiêu đề và mô tả doanh nghiệp của họ.
 • Sử dụng công cụ từ khóa miễn phí: Ubersuggest, Google Trends… giúp tìm ra các từ khóa phổ biến và ý tưởng mới.
 • Ưu tiên từ khóa đuôi dài: Từ khóa càng dài và cụ thể thì càng tốt cho Google Maps. Ví dụ “dịch vụ làm móng chân tại nhà Sài Gòn”. Từ khóa phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp xuất hiện trong nhiều truy vấn hơn và thu hút khách hàng tiềm năng tìm kiếm dịch vụ của bạn tại khu vực cụ thể. Phân tích từ khóa là bước quan trọng đầu tiên trong SEO Google Maps.

Bước 2: Tối ưu hóa hồ sơ Google My Business

Tạo trang doanh nghiệp
 • Truy cập Google My Business tại https://www.google.com/business/ và nhấp vào nút “Quản lý ngay”.
 • Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn hoặc tạo mới nếu chưa có.
 • Nhập tên, địa chỉ, số điện thoại và url của doanh nghiệp bạn.
 • Chọn danh mục ngành nghề phù hợp.
 • Xác minh sở hữu doanh nghiệp bằng cách nhập mã xác minh gửi về số điện thoại, email hoặc thư.
 • Sau khi xác minh thành công, trang doanh nghiệp của bạn trên Google Maps sẽ được tạo.

SEO Google Maps là gì? 05 Lợi ích và cách tối ưu SEO Google Maps hiệu quả

Hoàn thiện thông tin
 • Thêm giờ mở cửa, mô tả chi tiết về dịch vụ, hình ảnh và video để giới thiệu về doanh nghiệp.
 • Liên kết tới website và các kênh mạng xã hội để Google biết thêm về doanh nghiệp bạn.
 • Khuyến khích khách hàng đánh giá và nhận xét để có ranking tốt hơn.

Bước 3: Khuyến khích khách hàng đánh giá

 • Đánh giá càng nhiều và điểm càng cao càng tốt.
 • Trả lời nhanh các phản hồi và xử lý kịp thời nhận xét tiêu cực.

SEO Google Maps là gì? 05 Lợi ích và cách tối ưu SEO Google Maps hiệu quả

Bước 4: Tận dụng tính năng Google Posts

 • Chia sẻ thông tin khuyến mãi, sự kiện, tuyển dụng… để thu hút khách.
 • Tương tác với khách hàng thông qua Posts.

Bước 5: Tối ưu hóa website cho mobile

 • Tối ưu cho mobile để trải nghiệm tốt khi truy cập từ điện thoại.
 • Thêm địa chỉ, số điện thoại và link tới Google Maps trên website.

Ngoài ra, khuyến khích khách chỉ đường, tích hợp Google Maps và Schema markup trên website, tạo sự nhất quán về thông tin trên nhiều kênh cũng giúp cải thiện SEO Google Maps hiệu quả.

Bước 6: Quản lý và cập nhật thường xuyên

 • Đăng các sự kiện và thông tin khuyến mãi mới thông qua Google Posts.
 • Trả lời các câu hỏi khách hàng và xử lý nhanh các bình luận, đánh giá tiêu cực.
 • Cập nhật ngay thông tin nếu có bất kỳ thay đổi nào về địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa…
 • Theo dõi và phân tích hiệu quả của trang doanh nghiệp thông qua Google Analytics.

SEO Google Maps là gì? 05 Lợi ích và cách tối ưu SEO Google Maps hiệu quả

Các công cụ SEO Google Maps hiệu quả

Ahrefs Advanced

Ahrefs Advanced là giải pháp dữ liệu và phân tích toàn diện hỗ trợ cho công việc SEO. Đây được coi là một trong những công cụ hàng đầu bao gồm các tính năng chính: Thống kê dữ liệu SEO, nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng website, nghiên cứu nội dung, kiểm tra tình trạng SEO. 

Mua chung công cụ Ahrefs Advanced

Ranktracker

Rank Trackerlà phần mềm theo dõi mạnh mẽ nhất phù hợp với mọi loại nhiệm vụ SEO chuyên nghiệp. Bạn có thể theo dõi thứ hạng mà không có bất kỳ giới hạn từ khóa nào, kiểm tra vị trí trong SERP trên máy tính để bàn và thiết bị di động , tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương , thực hiện nghiên cứu từ khóa , phân tích từ khóa và lưu lượng truy cập của đối thủ cạnh tranh — tất cả trong một công cụ xếp hạng.

Mua chung công cụ Ranktracker

RankedSEO

RankedSEO là một cách tiếp cận hoàn toàn mới để xây dựng backlink với những hướng dẫn chi tiết có thể áo dụng trên hàng trăm trang web. Với công cụ này bạn sẽ thiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí mà vẫn có được những backlink chất lượng.

Mua chung công cụ RankedSEO

Lời kết 

SEO Google Maps đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp xuất hiện trên trang kết quả bản đồ của Google ở vị trí cao, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Để nâng cao thứ hạng trên bản đồ, tăng nhận diện thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng hơn từ Google Maps, bạn cần hiểu rõ về Google Maps cũng như các bước thực hiện SEO trên nền tảng này một cách hiệu quả. Hy vọng, WSOVN đã mang đến cho bạn một bài viết có ích. Chúc bạn thành công!