Chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh cho mọi người

chụp ảnh

QUY TẮC TỶ LỆ 1/3 TRONG KHI CHỤP ẢNH VÀ MẸO TẠO RA NHỮNG TẤM HÌNH TUYỆT ĐẸP

Quy tắc 1/3 là gì?

Quy tắc 1/3 là quy tắc cơ bản đầu tiên cho người cầm máy ngắm lấy khung ảnh. Theo quy tắc khởi đầu, bức ảnh sẽ được chia thành một mạng lưới theo cấu trúc 3×3 và đặt các chủ thể chính dựa vào các đường gióng trong khung hình.

chụp ảnh

Tác dụng khi áp dụng quy tắc tỷ lệ 1/3:

Thậm chí trong quá khứ, các nhà thẩm mỹ học và thường thức học đã có các nghiên cứu với quy tắc tỷ lệ 1/3 này. Họ chỉ ra rằng các chi tiết nằm dọc theo khung hình sẽ giúp bức ảnh trở nên bao quát và có hồn hơn hẳn so với các bức ảnh đặt chủ thể làm trung tâm. Các ấn tượng thị giác cũng từ đó cảm thấy sự hấp dẫn khi người xem bị dẫn dắt bởi việc sắp xếp các chi tiết trong tấm ảnh.

chụp ảnh

Một vài mẹo để chụp ảnh theo quy tắc tỷ lệ 1/3:

Khi chụp ảnh bạn cố gắng đặt máy sao cho đường chiếu từ máy đến các vị trí 1/3 vuông góc, để ảnh có sức tác động mạnh hơn khi xem và tạo sự cân bằng ảnh hơn. Thứ hai là trọng tâm của ảnh nằm gần vị trí 1/3 (trọng tâm của ảnh là điểm nhấn mạnh của chủ thể). Bạn không thể có ảnh đẹp nếu đứng chéo góc rồi lấy bố cục 1/3, bạn cũng không thể chụp chéo góc rồi về nhà cắt cup bố cục 1/3, trừ phi bạn tuân thủ hai điều này.

chụp ảnh

XEM THÊM CÁC KINH NGHIỆM KHÁC TẠI ĐÂY