Cách Viết Content Chuẩn SEO Facebook Hấp Dẫn, Thu Hút Khách Hàng

Cách viết content chuẩn seo Facebook nội dung ngắn gọn, súc tích

Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội phát triển nhất hiện nay, mỗi ngày có hàng tỷ lượt truy cập mỗi ngày, nhiều người dùng có thói quen mua sắm trên các gian hàng tại đây. Chính vì vậy có thể nói, Facebook là một “mỏ vàng” cho những nhà kinh doanh online các lĩnh vực. Vậy làm thế nào để biết cách viết content chuẩn SEO Facebook hay, độc đáo, hấp dẫn, thu hút người dùng click vào để mua hàng? Những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Bài viết chuẩn seo Facebook là gì? Đặc điểm chính cần biết

Trước khi đi vào hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO Facebook, bạn đọc cần hiểu SEO Facebook là gì? Cũng giống như SEO website Google, SEO Facebook là cách bạn tối ưu bài viết để khi người dùng search một từ khóa trên Google, bài viết đó sẽ xuất hiện ở trang đầu tiên với vị trí cao.

Như vậy khi người dùng chọn vào sẽ được chuyển hướng đến fanpage bán hàng trên Facebook. Khi khách hàng đang có nhu cầu và được dẫn đến tài khoản của bạn sẽ có khả năng mua sắm cao hơn. Đồng thời quảng bá thương hiệu và nhiều sản phẩm khác đến người dùng có tiềm năng. Người dùng dễ dàng chọn lựa sản phẩm, đọc bình luận của người dùng trước, tương tác và nhắn tin cho shop qua nền tảng Messenger.

Để có thể SEO Facebook tốt nhất, hiệu quả, content chuẩn SEO đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một bài viết chuẩn SEO Facebook là khi được tối ưu từ hình ảnh, ngôn từ, hashtag, đường link trỏ ra ngoài trang, từ khóa, bắt kịp xu hướng hiện nay,… và nhiều yếu tố khác. Bài viết chuẩn SEO Facebook càng hay, hấp dẫn sẽ thu hút được độc giả và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi hơn.

Về cơ bản, một bài chuẩn SEO Facebook sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Độ dài: Content Facebook thường không quá dài mà ưu tiên ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ nội dung. Tuy nhiên với những bài trải nghiệm, giáo dục thị trường vẫn có thể viết nội dung dài nhưng cần hay, hấp dẫn và có cốt truyện rõ ràng.
  • Mật độ từ khóa: Xuất hiện trong bài phù hợp với tổng số chữ trong bài.
  • Meta Description: Chính là 3 dòng đầu được hiển thị đầu tiên trong bài viết.
  • Bố cục bài viết: Sẽ không phân biệt quá rõ ràng như bài SEO Website nhưng vẫn phải có đủ 3 phần mở – thân – kết. Xuống dòng hợp lý, chai nhỏ các vấn đề, từ ngữ đơn giản, súc tích. Sử dụng các icon để bài viết có tính thẩm mỹ hơn, thu hút đối tượng người trẻ đọc bài.
  • Hình ảnh/video: Phải có tính liên quan đến nội dung bài viết. Ví dụ là bài sale thì cần có hình ảnh giảm giá, khuyến mại, là bài viết bán sản phẩm thì hình ảnh/video phải quay tập trung vào sản phẩm.
Một bài viết chuẩn SEO Facebook đáng chú ý
Một bài viết chuẩn SEO Facebook đáng chú ý

2. Cách viết bài SEO trên Facebook – 4 công thức không thể bỏ qua

Để biết cách viết bài chuẩn seo Facebook, bạn cần nắm vững 4 công thức sau đây:

Công thức AIDA

Công thức AIDA được sử dụng nhiều nhất trong các bài viết content Facebook hiện nay, bao gồm: Attention (thu hút), Interest (thích thú), Desire (khao khát) và Action (hành động).

Hiểu một cách đơn giản, những dòng đầu tiên bạn cần viết thực sự thu hút, một câu gây ấn tượng, bắt trend để gây sự chú ý và tò mò với độc giả, khơi gợi niềm thích thú, hào hứng. Người dùng sẽ tự nảy sinh tâm lý khao khát có được và chủ đích cuối cùng chính là hành động đặt mua.

Cách viết content chuẩn seo Facebook theo công thức AIDA
Cách viết content chuẩn seo Facebook theo công thức AIDA

Công thức PAS

Công thức PAS cũng là dạng content nổi bật được sử dụng trong kinh doanh online trên facebook. PAS bao gồm: Problem (vấn đề đưa ra) – Agitate (làm nghiêm trọng hóa vấn đề) – Solution (đưa ra giải pháp phù hợp hướng đến sản phẩm).

Đây là một công thức cổ điển nhưng được sử dụng rất nhiều không chỉ trong cách viết bài Facebook chuẩn SEO mà còn cả bài SEO Website. Đặc biệt công thức này đánh vào tâm lý, nỗi đau của khách hàng sẽ kích thích khả năng mua sản phẩm, dịch vụ hơn.

Công thức bài SEO Facebook PAS rất nổi tiếng
Công thức bài SEO Facebook PAS rất nổi tiếng

Công thức SSS

SSS là công thức viết theo dạng kể chuyện thường dùng cho những bài review, trải nghiệm của người dùng. Đây cũng là cách tiếp cận những khách hàng tiềm năng và đúng với đối tượng mà sản phẩm, dịch vụ hướng tới. Công thức SSS bao gồm: Star (nhân vật trải nghiệm), Story (câu chuyện) và Solution (giải pháp).

Công thức SSS luôn thu hút những người đọc quan tâm. Vì đường dây câu chuyện có tính kiên kết sẽ kích thích người đọc tiếp tục kéo xuống dưới để biết kết quả.

Công thức SSS luôn thu hút người đọc
Công thức SSS luôn thu hút người đọc

Công thức STRINGs

Cuối cùng chính là công thức STRINGs, là dạng bài viết cung cấp thông tin để người dùng hiểu hơn về một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Mục đích chính của dạng bài này là giáo dục thị trường, giúp người đọc có thêm hiểu biết. Và từ đó nhận thấy những giá trị, tác dụng mà có hành động mua hàng sử dụng, trải nghiệm.

Công thức STRINGs cung cấp da dạng thông tin
Công thức STRINGs cung cấp da dạng thông tin

3. Hướng dẫn cách viết content chuẩn seo Facebook thu hút người đọc nhất

Sau đây, chuyên trang sẽ hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook, giúp bài viết của bạn hay, hấp dẫn và thu hút người đọc, tăng khả năng chuyển đổi:

Dùng từ khóa để bài viết chuẩn seo Facebook

Sử dụng những từ khóa liên quan là một trong những cách viết content chuẩn SEO Facebook được áp dụng nhiều hiện nay, giúp cải thiện thứ hạng từ khóa. Đồng thời, khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng tìm thấy bài đăng, đúng nhu cầu của họ và tăng tỉ lệ tương tác, chuyển đổi. Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu từ khóa cho các bài đăng Facebook, đảm bảo liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu mình.

Nội dung phải ngắn gọn, hữu ích

Bài đăng Facebook ngắn gọn, súc tích, nhưng vẫn phải đầy đủ thông tin cho người dùng về một sản phẩm hay dịch vụ. Ngoài ra không nhất thiết tất cả bài content đều là bán sản phẩm mà còn cần những bài cung cấp thông tin hữu ích. Người dùng cũng có thể hiểu hơn về thương hiệu, câu chuyện từ fanpage của bạn.

Để có thể triển khai các nội dung thật tốt, bạn cần xây dựng một chiến lược lâu dài, cân bằng giữa nội dung quảng cáo và thông tin hữu ích. Vận dụng quy tắc 80/20 chính là cách viết content chuẩn SEO Facebook tốt nhất cho bạn.

Cách viết content chuẩn seo Facebook nội dung ngắn gọn, súc tích
Cách viết content chuẩn seo Facebook nội dung ngắn gọn, súc tích

Content Facebook có tính giải trí, bắt kịp xu hướng

Content Facebook là dạng nội dung cần có tính giải trí và bắt kịp trend, xu hướng nhất hiện nay. Bắt trend sẽ giúp hấp dẫn người đọc hơn, tăng tính tò mò và click vào fanpage xem nhiều hơn thông tin,. Từ đó quảng cáo và tiếp cận sản phẩm đến khách hàng tiềm năng một cách miễn phí. Đồng thời nội dung đa dạng, hấp dẫn, hữu ích sẽ giữ chân người theo dõi lâu hơn.

Sử dụng hệ thống hashtags để tiếp cận người dùng

Hashtags đóng một phần quan trọng trong các bài đăng trên Facebook dù là nội dung triển khai theo hướng nào. Hashtags sẽ bao gồm, sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu, hashtags về hot trend hiện nay,…

Khi gắn hashtags, khi người dùng tìm kiếm sẽ xuất hiện các bài đăng có gắn hashtag này, như vậy sẽ tiếp cận người dùng có nhu cầu cao, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên mỗi bài không gắn hashtags quá nhiều chỉ cần từ 1 – 3 hashtags là đủ.

Sử dụng hashtags khi viết bài
Sử dụng hashtags khi viết bài

Chèn link phù hợp với bài có nội dung dài

Bạn nên chèn thêm backlink trong bài, chuyển hướng người dùng sang website để có trải nghiệm tốt hơn hoặc bất cứ nền trang nào khác. Tuy nhiên cần lưu ý chèn link phù hợp, tránh gây khó chịu cho người dùng.

Đặc biệt với những bài có nội dung dài, cung cấp thông tin, chèn link xem thêm chính là giải pháp tốt nhất để rút ngắn số chữ. Đồng thời hướng người dùng đến website, nâng cao trải nghiệm và tăng tỷ lệ giữ chân người dùng.

Lời kêu gọi hành động

Tùy vào từng dạng bài sẽ có những cách kêu gọi hành động khác nhau nhưng không được bỏ qua. Nếu mục tiêu bài viết là nâng cao nhận thức, tiếp cận khách hàng, giáo dục thị trường,… kêu gọi hành động của bạn sẽ là tìm hiểu thêm, để lại số điện thoại để tư vấn, hãy sử dụng để chăm sóc sức khỏe,….

Còn nếu mục tiêu là bán hàng và nội dung bài đăng là sản phẩm, dịch vụ kêu gọi hành động sẽ mua ngay, nhắn tin ngay, gọi điện ngay, đẻ lại bình luận để được giá ưu đãi,… Kêu gọi hành động là cách giúp tăng lượt chuyển đổi, tương tác với bài đăng cũng như mua hàng.

Content chuẩn seo Facebook không thiếu kêu gọi hành động
Content chuẩn seo Facebook không thiếu kêu gọi hành động

Sử dụng hình ảnh, video đẹp, độc kích thích người xem

Hình ảnh, video,… là những yếu tố giúp người dùng hình dung sản phẩm, dịch vụ của bạn cùng với nội dung bài đăng Facebook. Vì thế khi chọn hình ảnh, video cần đúng, rõ ràng, dễ hiểu tập trung vào sản phẩm. Tránh những hình ảnh, video nhạy cảm, vi phạm chính sách của Facebook, sẽ khiến chất lượng trang bị đánh giá và ảnh hưởng đến lượt hiển thị, tương tác với người dùng.

Nhắm mục tiêu bài viết hướng tới

Hiện nay Facebook đã cho phép lọc đối tượng với bài đăng trên Facebook. Ví dụ sản phẩm của bạn là các khóa học phát triển bản thân thì đối tượng hướng tới chính là người từ 18 tuổi trở lên, nam nữ đều được.
Trước khi xuất bản bài đăng bạn có thể lọc đối tượng, độ tuổi, giới tính, cho phù hợp. Như vậy bài viết sẽ chỉ hiển thị cho những đối tượng này, tăng khả năng tương tác và chuyển đổi hơn. Điều này cần phải xây dựng chiến lược Marketing lâu dài, bền vững.

Tùy chỉnh đối tượng nhìn thấy bài viết
Tùy chỉnh đối tượng nhìn thấy bài viết

4. Một số lưu ý khi viết content chuẩn SEO Facebook

Bên cạnh cách viết content chuẩn seo Facebook đã thông tin ở trên, người lên nội dung cần nhớ một vài lưu ý sau đây để tăng khả năng tương tác và chuyển đổi đối với bài viết Facebook:

  • Sử dụng số liệu: Khách hàng luôn bị hấp dẫn và chú ý bởi những con số, cho nên bạn hãy vận dụng điều này khi viết các tiêu đề cho bài đăng. Ví dụ: SALE SỐC đến 30%, hơn 1000 khách hàng đã mua sản phẩm,….
  • Đặt câu hỏi: Đây là một trong những mẹo viết content chuẩn SEO Facebook được áp dụng rất nhiều. Người đọc sẽ tò mò với một câu hỏi, muốn đi tìm câu trả lời. Để có thể biết được cần phải xem thêm các nội dung bên dưới, tăng khả năng tương tác hơn. Ví dụ: Bạn đã biết gì giữa? Các mẹ bỉm sữa đang xôn xao một cách giúp con ăn uống ngon miệng?….
  • Rõ ràng về chi phí: Với những chương trình sale thì bạn cần minh bạch về phần trăm chiết khấu, giảm giá, để người dùng có những thông tin đầy đủ nhất.
Content Facebook chuẩn sẽ giúp ích cho việc seo bài viết Facebook hiệu quả
Content Facebook chuẩn sẽ giúp ích cho việc seo bài viết Facebook hiệu quả

KẾT LUẬN

Cách viết content chuẩn seo Facebook không khó, quan trọng là bạn cần hiểu được cấu trúc, sản phẩm và thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn và có thể lên được một content hấp dẫn, thu hút khách hàng và tăng doanh số sản phẩm.